Thứ tư 17/07/2024 18:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Slavic Romance - hòa nhạc gây quỹ xây dựng sân chơi cho trẻ em khuyết tật ở Hà Nội

08:03 | 25/08/2023

(Xây dựng) – Slavic Romance là một chương trình hòa nhạc thính phòng do nhóm Operaphilia, doanh nghiệp Think Playgrounds, chuyên trang nhaccodien.vn và nhóm phụ huynh chương trình Nature Expedition phối hợp tổ chức nhằm gây quỹ để xây dựng các sân chơi hòa nhập tại Hà Nội.

Slavic Romance - hòa nhạc gây quỹ xây dựng sân chơi cho trẻ em khuyết tật ở Hà Nội

Toàn bộ lợi nhuận thu được từ buổi hòa nhạc sẽ được sử dụng để xây dựng sân chơi hòa nhập cho trẻ khuyết tật ở Hà Nội (Ảnh: nhóm opera Operaphilia).

Chương trình hòa nhạc giáo dục và gây quỹ có sự góp mặt của nhóm nghệ sĩ biểu diễn nhạc cổ điển và opera Operaphilia. Nhóm đã tổ chức nhiều chương trình hòa nhạc mang tính cộng đồng và có chất lượng nghệ thuật cao với niềm tin rằng vẻ đẹp của âm nhạc và nghệ thuật có thể truyền cảm hứng, đem lại giá trị tinh thần cho xã hội. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, trong đó có ca sĩ Lan Quỳnh - Quán quân Sao Mai năm 2022 dòng nhạc thính phòng và khách mời Bảo Yến - Quán quân Sao Mai 2015 dòng nhạc thính phòng.

Ông Đông Nguyên - đại diện nhóm Operaphilia chia sẻ: “Chúng tôi đã tổ chức nhiều chương trình âm nhạc cộng đồng không thu phí để có thể tiếp cận được nhiều khán giả chưa bước chân vào nhà hát. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức chương trình có bán vé và muốn dùng toàn bộ lợi nhuận cho các hoạt động xã hội có ý nghĩa’’.

Trong khi đó, bà Bùi Minh Hạnh, đại diện nhóm phụ huynh học sinh Nature Expedition chia sẻ: “Sau 6 năm thành lập, nhóm các gia đình có các bạn nhỏ tham gia các chương trình của Nature Expedition không chỉ dừng ở các hoạt động trải nghiệm thiên nhiên, mà đã mở rộng sang các lĩnh vực khác như hoạt động trải nghiệm nghệ thuật cho trẻ em, và đặc biệt là các hoạt động xã hội. Tham gia đồng tổ chức chương trình Slavic Romance, chúng tôi mong muốn lan tỏa tình yêu nghệ thuật tới các bạn nhỏ, cũng như thông điệp bình đẳng về quyền được chơi của các bạn nhỏ khuyết tật, và quyền được tham gia các hoạt động nghệ thuật, âm nhạc của các khán giả khuyết tật nói chung”.

Sự kiện Slavic Romance còn đặc biệt hơn nữa khi Ban tổ chức sẽ thử nghiệm các giải pháp tăng cường tính tiếp cận và hòa nhập cho khán giả khuyết tật nói riêng và các khán giả có nhu cầu hỗ trợ đặc biệt nói chung. Cụ thể, Ban tổ chức sẽ thay đổi địa điểm biểu diễn để đảm bảo tốt hơn về tiếp cận, lắp đặt hệ thống đường lên dốc cho người khuyết tật, tổ chức đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ khán giả có nhu cầu đặc biệt, hỗ trợ mô tả hình ảnh cho các khán giả khuyết tật nhìn, hỗ trợ xe lăn... Những thử nghiệm này sẽ là cơ sở quan trọng để các tổ chức, cá nhân vận động và đưa ra các giải pháp phù hợp thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam.

Slavic Romance - hòa nhạc gây quỹ xây dựng sân chơi cho trẻ em khuyết tật ở Hà Nội
Trẻ khuyết tật cần có nhiều hơn các sân chơi hòa nhập để có thể phát triển lành mạnh và toàn diện thông qua hoạt động chơi (Ảnh: Think Playgrounds).

Đối với trẻ em khuyết tật, sân chơi không chỉ là nơi vui đùa, mà còn là môi trường quan trọng để các em phát triển khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và trải nghiệm thế giới qua các giác quan còn lại. Vui chơi còn là phương pháp trị liệu hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của các em. Cảm giác chạm vào cát, nghe tiếng chim hót, hoặc ngửi hương thơm của hoa có thể mở ra một thế giới mới, đồng thời giúp các em kết nối với môi trường xung quanh, khiến việc hoà nhập xã hội thuận lợi hơn.

Bà Chu Kim Đức, người đồng sáng lập và cũng là Giám đốc của doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cho biết: “Mọi trẻ em đều có quyền được chơi. Trẻ em thành phố vốn đã rất thiếu thốn không gian, trẻ khuyết tật còn thiệt thòi hơn khi các em gặp nhiều khó khăn hơn để có thể đến được sân chơi hay được trải nghiệm việc chơi một cách tự do và an toàn như các trẻ em khác. Chúng ta cần xây dựng nhiều hơn các sân chơi hòa nhập để trẻ khuyết tật có thể tham gia chơi đùa như các trẻ em khác, có cơ hội phát triển lành mạnh và toàn diện ngang nhau thông qua hoạt động chơi.

Sau khi sân chơi hoàn thành, Ban tổ chức Slavic Romance cùng TPG sẽ tiếp tục phối hợp để thực hiện các chuyến trải nghiệm sân chơi cho những bạn nhỏ ở các gia đình đã tham gia buổi hòa nhạc. Chúng tôi cũng se thực hiện các hoạt động tình nguyện viên, hỗ trợ các bạn nhỏ khuyết tật tại khu vực của sân chơi”.

Phương Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load