Thứ ba 21/03/2023 19:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Saint-Gobain: Nhà cung cấp giải pháp công trình xanh hàng đầu Việt Nam

09:00 | 21/01/2022

(Xây dựng) - Mặc dù có những bước tiến, thị trường công trình xanh Việt Nam vẫn bị đánh giá chưa tương xứng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành Xây dựng. Để thúc đẩy điều này đòi hỏi sự chung sức của cả Chính phủ, doanh nghiệp và khách hàng. Ở vai trò nhà cung cấp giải pháp, Saint-Gobain đã có những nỗ lực vượt bậc đóng góp vào sự phát triển chung.

saint gobain nha cung cap giai phap cong trinh xanh hang dau viet nam
Đại diện Saint-Gobain Việt Nam trao giải thưởng cho hạng mục “Xây dựng xanh của năm”.

Dự án công trình xanh - Xu hướng kiến trúc thời đại mới

Trong bối cảnh thế giới hướng đến sự phát triển bền vững nhằm giảm thiểu các tác động xấu và tạo ra những tác động tích cực đến với môi trường, kinh tế và xã hội, công trình xanh trở thành xu thế của ngành Xây dựng. Đây được coi là loại hình “công trình tương lai chung của chúng ta” thông qua việc đáp ứng nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của thế hệ tương lai.

Cụ thể, các công trình sau khi xây dựng sẽ được đánh giá bằng điểm số theo Hệ thống tiêu chí đánh giá công trình xanh khác nhau ở mỗi quốc gia và sẽ được cấp chứng chỉ công trình xanh tại nước sở tại. Ở Việt Nam, có LOTUS, LEED, EDGE, GREEN MARK là những hệ thống chứng nhận giúp đánh giá công trình xanh.

Mặc dù các hệ thống chứng nhận công trình xanh có những tiêu chí đánh giá khác nhau, nhưng tựu trung lại gồm ba khía cạnh chính. Một là tiết kiệm năng lượng, chủ yếu nhấn mạnh đến việc giảm lãng phí các nguồn tài nguyên khác nhau. Hai là bảo vệ môi trường, nhấn mạnh đến giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm phát thải khí cacbonic. Ba là đáp ứng yêu cầu sử dụng và cung cấp cho người dân không gian “lành mạnh”, “ứng dụng được” và “hiệu quả”.

Theo thống kê ở nhiều quốc gia, ngành Xây dựng chiếm khoảng 40% tổng mức tiêu thụ năng lượng và 25% tổng mức tiêu thụ nước hàng năm, trong đó 80% năng lượng tiêu thụ nằm ở giai đoạn vận hành công trình. Một ngành Xây dựng tiết kiệm và hiệu quả về tài nguyên và năng lượng sẽ là “lời giải” quyết định cho bài toán năng lượng chung của các quốc gia.

Mặc dù sở hữu hàng loạt ưu điểm nhưng vì còn vướng một số “rào cản” về chi phí, chính sách… nên tỉ trọng công trình xanh ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với số lượng công trình xây dựng và xu hướng xanh hóa trong khu vực.

Theo Báo cáo định kỳ Tổng quan thị trường công trình Xanh Việt Nam quý II/2021 được công bố bởi UK Government, IFC (World Bank Group) và SGS, trong 2 quý đầu năm, chỉ có 188 dự án xanh đạt chứng nhận. Con số này được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá vẫn chưa tương xứng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành Xây dựng và tiềm năng phát triển của nó.

Saint-Gobain nỗ lực đóng góp không chỉ ở giải pháp về vật liệu

Để hiện thực hóa giải pháp phát triển công trình xanh đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ của nhiều bên, gồm cơ quan quản lý nhà nước, nhà thầu, doanh nghiệp sản xuất vật liệu, giới chuyên môn và khách hàng. Với Saint-Gobain, bên cạnh vai trò chuyên thiết kế, sản xuất, phân phối các nhóm vật liệu và giải pháp xây dựng tiên tiến, đáp ứng tiêu chuẩn công trình xanh, Tập đoàn còn tham gia tích cực vào các hoạt động, chương trình thúc đẩy phát triển ngành Xây dựng nói chung.

Cụ thể về mặt sản phẩm, Saint-Gobain luôn có những giải pháp giúp các công trình trở nên thân thiện hơn với môi trường. Saint-Gobain đã có lộ trình giảm thiểu CO2 ra ngoài môi trường đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050.

Cụ thể đến năm 2030, Saint-Gobain cam kết giảm thiểu phát thải CO2 còn 9 triệu tấn, tương đương giảm 33% so với năm 2020. Saint-Gobain cũng cam kết giảm thiểu 80% rác thải không tái chế trong quá trình sản xuất. 50% giảm thiểu việc xả nước thải nhà máy… Các sản phẩm của công ty đều có các chứng chỉ bảo vệ môi trường EPD được chứng nhận bởi bên thứ 3 độc lập, có uy tín.

Bên cạnh đó, nhằm đạt mục tiêu cắt giảm 20% lượng khí thải các-bon năm 2025, Saint-Gobain đã tích cực nâng cao hiệu suất năng lượng ở cấp độ nhà máy và giảm thiểu tác hại môi trường. Sự cải tiến không ngừng của Saint-Gobain giúp các thiết kế sáng tạo hơn, xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn nhưng vẫn đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ và vững bền với thời gian.

Song song đó, về khía cạnh cộng đồng, Saint-Gobain luôn thể hiện sự gắn bó, đồng hành cùng ngành xây dựng Việt Nam thông qua các hoạt động nghề nghiệp và xã hội. Với vấn đề công trình xanh, gần đây Saint-Gobain đã đồng hành cùng giải thưởng Ashui Awards 2021 trong hạng mục "Xây dựng xanh của năm".

saint gobain nha cung cap giai phap cong trinh xanh hang dau viet nam
Cam kết gắn bó vì sự phát triển chung của ngành Xây dựng Việt Nam, Saint-Gobain đồng hành cùng giải thưởng Ashui Awards 2021.

Hạng mục nhằm tôn vinh công trình đáp ứng các tiêu chuẩn công trình xanh, bao gồm: một là “xanh” - phân tích định lượng những lợi ích bền vững; hai là “hiệu quả” - mang lại lợi ích về sức khỏe và an toàn, hiệu suất sử dụng, tính bền vững và chi phí hợp lý; ba là “ứng dụng” - khả năng nhân rộng, ứng dụng cao.

Trong hành trình sắp tới, Saint-Gobain sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo các sản phẩm, theo đuổi mục tiêu tiên phong về các giải pháp vật liệu cho mọi công trình xây dựng. Đồng thời, tham gia vào các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển các công trình bền vững cho toàn thể người dân Việt Nam.

Mai Vi

Theo

Từ khóa: #Saint-Gobain
Cùng chuyên mục
 • Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu

  (Xây dựng) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu năm 2022 - Viettel’s Stars 2022.

 • Doanh nghiệp Việt kiến tạo tương lai cho vật liệu nội ngoại thất

  (Xây dựng) - Sử dụng vật liệu nội ngoại thất vừa đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ và sự bền vững đang là xu hướng tất yếu trong cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, không dễ để khách hàng có thể tìm thấy một địa chỉ cung ứng uy tín, chất lượng và tận tâm. Trong bối cảnh đó, DHomeBuild đã ra đời và mang đến làn gió mới trong ngành vật liệu xây dựng xanh.

 • Saint-Gobain tái khẳng định cam kết trung hòa carbon vào năm 2050

  (Xây dựng) - Ngày 15/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong Hội nghị thường niên lãnh đạo cấp cao của Hiệp hội các Doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV), đại diện nhà cung cấp vật liệu xây dựng nhẹ và bền vững hàng đầu Việt Nam, ông Nguyễn Trường Hải - Tổng Giám đốc Saint-Gobain Việt Nam đã có những chia sẻ đáng chú ý về chiến lược của Tập đoàn trong việc cung cấp các giải pháp vật liệu xây dựng nhẹ bền vững cũng như tái khẳng định cam kết trung hòa carbon vào năm 2050.

 • Eurowindow đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao năm thứ 14 liên tiếp

  (Xây dựng) - Với những nỗ lực mang tới sản phẩm cửa và vách kính an toàn, thân thiện với sức khỏe người tiêu dùng, vừa qua, Eurowindow tiếp tục được công nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2023.

 • Những quán ăn đường phố chuẩn sao Michelin trên khắp châu Á

  (Xây dựng) - Không ít những khu phố nhỏ của châu Á đã trở nên nổi tiếng trên bản đồ du lịch toàn cầu nhờ những hàng quán vỉa hè, đồ ăn giá bình dân ngon “nuốt lưỡi”. Đó là cách mà Michelin Guide đã thay đổi vị thế của những điểm đến như Singapore, Thái Lan và tới đây sẽ là Việt Nam.

 • Phục Hưng Holding tiên phong chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Building Information Modeling - BIM được xem là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của ngành Xây dựng Việt Nam. Phục Hưng Holdings đã tiên phong tiếp cận và sử dụng BIM đã thể hiện được sự nhanh nhạy với công nghệ mới. Việc tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu suất công việc đã giúp Phục Hưng tăng tiến độ chất lượng thi công, kiểm soát được vật tư, giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh trong quá trình thi công.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load