Thứ ba 26/09/2023 19:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Rủi ro khi mua đất nông nghiệp giá rẻ với lời hứa chuyển đổi thành đất thổ cư

14:25 | 27/05/2023

(Xây dựng) – Mua đất nông nghiệp giá rẻ để chuyển lên đất thổ cư với giá trị cao hơn là kênh đầu tư được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn liệu có nên mua đất khi người bán hứa lên thổ cư hay không?

Rủi ro khi mua đất nông nghiệp giá rẻ với lời hứa chuyển đổi thành đất thổ cư
Đất nông nghiệp được giao bán giá rẻ với lời hứa của người bán sẽ được chuyển đổi sang đất thổ cư.

Trong đó, hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép Ủy ban nhân dân cấp huyện và chỉ được chuyển khi có quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Ngoài ra, Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

- Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, không phải mọi trường hợp người sử dụng đất có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất là Ủy ban nhân dân có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sang đất ở, mà phải phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (thửa đất xin chuyển phải thuộc khu vực được phép chuyển mục đích sử dụng).

Như vậy, bên bán hứa lên đất thổ cư không đồng nghĩa với việc sẽ thực hiện được vì không có quyền quyết định, thậm chí cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cũng không có thẩm quyền trong mọi trường hợp mà phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Thông thường nếu được phép chuyển mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư thì bên chuyển nhượng đã thực hiện thủ tục này trước khi chuyển nhượng cho người khác, vì giá thị trường của đất ở cao hơn rất nhiều so với các loại đất khác, nhất là đất nông nghiệp.

Trong trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư thì bên mua cần phải cân nhắc kỹ nếu mình là người nộp tiền sử dụng đất, vì tiền sử dụng đất là khoản tiền lớn.

Dưới góc độ pháp lý, người nhận chuyển nhượng cân nhắc nếu bên bán hứa lên đất thổ cư. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp người mua muốn đầu tư thì có để mua loại đất này.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng dù pháp luật đất đai quy định khá chặt chẽ trong việc chuyển mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư nhưng trên thực tế nhiều nhi

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hiện nay do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương), Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương) quyết định tùy theo đối tượng người sử dụng đất.

Thảo Phương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Những mẫu thiết kế căn hộ chung cư 2 phòng ngủ đẹp

  (Xây dựng) - Những mẫu thiết kế căn hộ chung cư 2 phòng ngủ đẹp luôn hấp dẫn các gia chủ yêu thích không gian sống mỹ miều và đủ đầy tiện nghi. Một ngôi nhà lý tưởng như vậy khiến bất kỳ ai cũng muốn mau mau xong việc để trở về nhà, tận hưởng sự thoải mái bên gia đình. Hãy cùng khám phá những mẫu thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ đẹp nhất dưới đây.

 • Top 10 mô hình thiết kế khu vui chơi trẻ em được ưa chuộng nhất hiện nay

  (Xây dựng) - Nhu cầu vui chơi giải trí hiện nay của trẻ em rất cao, chính vì vậy việc thiết kế những khu vui chơi trẻ em đóng vai trò quan trọng. Cùng Kientrucsuvietnam.vn tham khảo 10 mô hình thiết kế khu vui chơi được ưa chuộng hiện nay.

 • Kinh nghiệm thiết kế và xây nhà lần đầu cho gia đình trẻ

  (Xây dựng) - Bạn đang có ý định xây ngôi nhà cho gia đình, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu, làm sao để có được một ngôi nhà ưng ý, tiết kiệm chi phí và tránh những rủi ro không đáng có?

 • Giải pháp khi thiết kế phòng thờ trong căn hộ chung cư?

  (Xây dựng) - Sống trong căn hộ chung cư mang lại nhiều ưu điểm như gần trung tâm, tiện ích hiện đại và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, với gia chủ có nhu cầu bố trí không gian phòng thờ trong căn hộ lại bị phân vân do diện tích chung cư khá hạn chế. Bởi so với các ngôi nhà phố rộng rãi, chung cư sẽ không “thoải mái” về diện tích để tạo ra một phòng thờ riêng biệt. Điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để tận dụng diện tích hẹp một cách tối ưu và tạo ra không gian phòng thờ lý tưởng?

 • Trang trí cảnh quan ngoài trời theo xu hướng mới

  (Xây dựng) - Phong cách sống giữa không gian hiện đại nhưng hòa mình với thiên nhiên đang trở thành xu hướng, lối sống mới năm 2023. Do vậy, trang trí cảnh quan sân vườn ngoài trời cũng theo xu hướng mới, tạo không gian sống không chỉ đẹp, mà còn thoải mái, thư giãn.

 • Những lưu ý cho người mua chung cư lần đầu

  (Xây dựng) – Mua bán căn hộ chung cư là giao dịch có giá trị lớn, việc tìm chung cư để đảm bảo yêu cầu về an toàn, tiện ích và tài chính là bài toán nan giải đối với nhiều gia đình trẻ. Nếu không có kinh nghiệm, kiến thức có thể dẫn đến tình trạng mua chung cư không đủ pháp lý, khủng hoảng tài chính...

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load