Thứ năm 20/06/2024 02:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy hoạch tỉnh Hải Dương được xây dựng theo hướng khai thác tối đa tiềm năng, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh khác biệt

14:40 | 10/01/2024

(Xây dựng) – Đây là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Hải Dương tổ chức sáng 10/1.

Thủ tướng: Hải Dương cần triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Cùng dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Thị Xuân Mỹ; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hải Dương, cùng đại diện cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng: Hải Dương cần triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Hải Dương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định: Hải Dương là tỉnh nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, trong không gian phát triển vùng Thủ đô Hà Nội. Những năm qua, kinh tế của tỉnh không ngừng phát triển, với mức tăng trưởng bình quân 8,58%/năm; quy mô nền kinh tế năm 2023 trên 184.000 tỷ đồng, đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Với mong muốn phát triển bền vững, bứt phá trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh, Hải Dương xác định, công tác lập quy hoạch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tạo ra cơ sở pháp lý, có tính khoa học, thực tiễn để định hướng phát triển. Vì vậy, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai lập Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng trình tự, quy định.

Thủ tướng: Hải Dương cần triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch
Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết: Trong quá trình lập quy hoạch, tỉnh Hải Dương đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ, tham gia đóng góp ý kiến tận tình của các Ban, Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố trong vùng và nhân dân cho đồ án quy hoạch tỉnh. Đặc biệt, Hải Dương nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Tháng 3/2023, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Công tác đã dành thời gian làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ đã cho ý kiến chỉ đạo về những định hướng lớn với chiến lược phát triển, trọng tâm là tăng trưởng xanh, chuyển đổi số để phát triển bứt phá, bền vững, nâng tầm vị thế Hải Dương dựa trên 05 trụ cột. Sau khi tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến của Hội đồng thẩm định, quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1639 ngày 19/12/2023.

Theo quy hoạch, đến năm 2030 tỉnh Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, có quy mô nền kinh tế lớn trong cả nước; kết cấu hạ tầng đồng bộ; hệ thống đô thị xanh, thông minh, giàu bản sắc; đạt một số tiêu chí cơ bản của thành phố trực thuộc Trung ương. Tầm nhìn đến 2050, tỉnh Hải Dương đạt tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định: Để từng bước thực hiện khát vọng, mục tiêu phát triển đó, cùng với công bố những thông tin cơ bản về nội dung quy hoạch, tỉnh Hải Dương cũng sẽ giới thiệu những tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư của Hải Dương đến các nhà quản lý, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp - những người đã luôn dõi theo, kỳ vọng và đặt niềm tin, tâm huyết với sự phát triển tỉnh Hải Dương trong suốt thời gian qua; công bố danh mục các dự án thu hút đầu tư giai đoạn 2024-2030 và trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, biên bản ghi nhớ cho một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau Hội nghị này, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hải Dương sẽ triển khai kịp thời các kế hoạch, đề án, dự án nhằm cụ thể hóa quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh. Lãnh đạo tỉnh cam kết, sẽ đổi mới sáng tạo, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung của tỉnh; quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh để triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển theo Quy hoạch.

Thủ tướng: Hải Dương cần triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch
Quang cảnh Hội nghị.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, với phương châm “chính quyền tỉnh Hải Dương luôn đồng hành với doanh nghiệp”, tỉnh Hải Dương cam kết sẽ dành những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu, đầu tư vào tỉnh Hải Dương; sự thành công của doanh nghiệp trên địa bàn cũng chính là sự thành công của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc triển khai thực hiện quy hoạch tỉnh, huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Hải Dương trong thời gian tới; đồng thời tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển vùng đồng bằng sông Hồng, vùng trọng điểm kinh tế Bắc bộ, vùng Thủ đô và tỉnh Hải Dương, nhất là Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Thủ tướng Chính phủ, năm 2023, công tác quy hoạch hết sức được quan tâm, thúc đẩy và nâng cao chất lượng; cả nước đã có 107/111 quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia đã hoàn thành việc lập, thẩm định và phê duyệt, trong đó có quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch 6 vùng kinh tế - xã hội, quy hoạch các địa phương.

Thủ tướng Chính phủ cho biết: Năm 2023, Việt Nam tăng 12 bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu, tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của đầu tư nước ngoài trong khi đầu tư toàn cầu suy giảm, trong đó thu hút FDI đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32,1%; vốn FDI thực hiện đạt 23,18 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Cũng trong năm, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của cư dân và các tổ chức kinh tế đạt hơn 13,5 triệu tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử, cho thấy thu nhập được cải thiện và niềm tin của người dân, đây cũng là nguồn lực lớn để phát triển đất nước. Theo Thủ tướng Chính phủ, thành tựu chung của cả nước có sự đóng góp quan trọng của các địa phương, trong đó tỉnh Hải Dương. Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Hải Dương hiện nay đã gìn giữ, kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp, thành quả đạt được qua các thời kỳ, trưởng thành hơn, có bản lĩnh hơn, có quyết tâm hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tiếp tục xây dựng Hải Dương phát triển với khí thế mới, ngày càng giàu đẹp hơn, nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no hơn.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá: Để xây dựng, hoàn thành quy hoạch tỉnh vừa được phê duyệt, Hải Dương đã quán triệt nghiêm túc, cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị về vùng đồng bằng sông Hồng, với quan điểm coi liên kết vùng là một động lực phát triển mới; bám sát quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng; kế thừa, phát huy những quy hoạch, thành quả trước đây và có điều chỉnh, bổ sung phù hợp tình hình mới.

Thủ tướng: Hải Dương cần triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm khu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hải Dương.

Quy hoạch tỉnh đã được xây dựng theo hướng khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của Hải Dương; phát triển dựa vào nguồn lực bên trong (con người, thiên nhiên và truyền thống văn hóa, lịch sử xứ Đông) là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời của mình; xác định các định hướng lớn, mục tiêu cao, với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý Hải Dương trong phát triển văn hóa vì tỉnh Hải Dương có bề dày văn hóa, văn hiến lâu đời, nhiều di tích, danh lam thắng cảnh; cần biến di sản thành tài sản, nguồn lực vật chất. Trong đó, Hải Dương và các tỉnh, cơ quan liên quan cần tiếp tục tích cực đề cử UNESCO công nhận Quần thể di tích và danh thắng "Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc" là di sản văn hóa thế giới.

Thủ tướng yêu cầu trong triển khai quy hoạch tỉnh cần tập trung thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển các ngành mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ… Đề nghị Hải Dương từ thực tiễn cần mạnh dạn đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp tình hình, kịp thời, hiệu quả. Các Bộ, ngành, địa phương chung tay cùng Hải Dương tăng cường liên kết vùng theo Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị, góp phần vào sự phát triển của vùng và cả nước.

Đối với các doanh nghiệp đầu tư vào Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ mong muốn thực hiện tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện", ra sản phẩm, hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được; hoạt động tuân thủ pháp luật, thực hiện tốt văn hóa kinh doanh, bảo đảm chế độ, chính sách cho người lao động, tích cực tham gia đảm bảo an sinh xã hội. Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi nhất, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng: Hải Dương cần triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch
Tại Hội nghị, UBND tỉnh Hải Dương đã công bố danh mục dự án thu hút đầu tư và trao giấy chứng nhận đầu tư cho một số doanh nghiệp.

Thủ tướng tin tưởng, phát huy truyền thống, thành quả đã đạt được, với quyết tâm mới, khí thế mới, động lực mới, trong năm 2024, Hải Dương sẽ đạt được những thành tựu, kết quả mới cao hơn, nhiều hơn năm 2023.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương khẳng định sẽ lĩnh hội và tiếp thu toàn bộ các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ; cam kết sẽ quyết liệt triển khai nhanh các kế hoạch, chương trình hành động, đề án cụ thể hóa quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ; cam kết thực hiện cải cách hành chính, thủ tục đầu tư thuận lợi, đúng quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào tỉnh; đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục nỗ lực, nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm thực hiện thành công quy hoạch, góp phần xây dựng tỉnh Hải Dương ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load