Thứ hai 22/04/2024 04:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy hoạch chung xây dựng khu vực xung quanh đầm Ô Loan

08:41 | 19/12/2023

(Xây dựng) - UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung xây dựng khu vực xung quanh đầm Ô Loan, nhằm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và du lịch của tỉnh Phú Yên nói chung và huyện Tuy An nói riêng.

Quy hoạch chung xây dựng khu vực xung quanh đầm Ô Loan
Di tích thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan.

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng khu vực xung quanh đầm Ô Loan, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên do Sở Xây dựng làm chủ Đồ án. Vị trí, ranh giới khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc một phần diện tích của 4 xã xung quanh đầm Ô Loan gồm xã An Cư, An Hiệp, An Hòa Hải, An Ninh Đông. Ranh giới trong khu vực nghiên cứu lập quy hoạch trùng với ranh giới trong khu vực bảo vệ cấp 1 của Di tích thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan.

Mục tiêu lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh đến năm 2025 và Đề án Chương trình phát triển đô thị tỉnh Phú Yên đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2030 đã được phê duyệt. Xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất phù hợp với từng loại hình kinh tế - xã hội, khu vực bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị di tích danh thắng và điều kiện tự nhiên; nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan và yêu cầu về định hướng phát triển không gian cho toàn bộ khu vực lập quy hoạch; quy hoạch hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu cho từng giai đoạn quy hoạch; đánh giá môi trường chiến lược. Là cơ sơ để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và các dự án đầu tư xây dựng.

Quy hoạch chung xây dựng khu vực xung quanh đầm Ô Loan
Vị trí, ranh giới khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc một phần diện tích của 4 xã xung quanh đầm Ô Loan gồm xã An Cư, An Hiệp, An Hòa Hải, An Ninh Đông.

Theo Đồ án, quy mô dân số đến năm 2040 là 78.600 người và diện tích nghiên cứu lập quy hoạch là 4.177ha. Khu vực lập quy hoạch sẽ là khu vực phát triển các chức năng dịch vụ du lịch gắn với danh lam thắng cảnh quốc gia, thuộc nội thị thị xã Tuy An (tương lai). Là khu vực phát triển đô thị trên trục đô thị hóa phát triển theo hướng Bắc – Nam (Quốc lộ 1) tỉnh Phú Yên; hỗ trợ đóng góp vào tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, du lịch vùng tỉnh nói chung và huyện Tuy An nói riêng.

Xung quanh khu vực có 3 danh lam thắng cảnh cấp quốc gia là đầm Ô Loan, gành Đá Đĩa và quần thể Hòn Yến; vị trí gần thành phố Tuy Hòa và trong không gian mở rộng đô thị Chí Thạnh, khu vực có tiềm năng tiếp đón lượng khách du lịch từ các điểm đô thị này; có tiềm năng về cảnh quan và các món ăn đặc sản địa phương gắn với đầm Ô Loan.

Hệ thống hạ tầng đô thị được nâng cấp mở rộng, đảm bảo quy mô, tiêu chí của đô thị, cơ bản phục vụ đời sống sinh hoạt cho cư dân địa phương; tạo quỹ đất các loại hình ở sinh thái thu hút cư dân ở các khu vực khác về cư trú. Cùng đó điều kiện khí hậu, chất lượng nước đầm Ô Loan thuận lợi cho nuôi trồng thủy hải sản phát triển theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường; ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ đảm bảo gia tăng giá trị kinh tế.

Quy hoạch chung xây dựng khu vực xung quanh đầm Ô Loan
Điều kiện khí hậu, chất lượng nước đầm Ô Loan thuận lợi cho nuôi trồng thủy hải sản.

Xung quanh đầm Ô Loan được phân thành 6 vùng kiến trúc, cảnh quan: Vùng xây dựng và phát triển đô thị; vùng xây dựng và phát triển dân cư đô thị; vùng xây dựng và phát triển đô thị mới; vùng xây dựng và phát triển các chức năng dịch vụ, du lịch tập trung; vùng cảnh quan và các dịch vụ sinh thái; vùng bảo tồn và cây xanh cách ly. Toàn bộ bề mặt đầm Ô Loan là không gian chủ đạo để bố trí các chức năng sử dụng đất cũng như các khu vực không gian mở.

Mạng lưới các tuyến trục chính: Các tuyến đối ngoại gồm Quốc lộ 1 đường An Hiệp – An Hòa Hải, đường ven biển; trục cảnh quan chính đô thị gồm tuyến liên xã, tuyến ven biển, tuyến kết nối từ Quốc lộ 1 ra đầm; tuyến cảnh quan dịch vụ, du lịch gồm đường ven đầm, ven biển; tuyến cảnh quan ven đầm hiện trạng. Bố trí 4 cửa ngõ để tiếp cận khu vực lập quy hoạch tại 4 vị trí: Phía Tây Bắc, Đông Bắc, Nam và phía Tây Nam.

Các công trình xây dựng khống chế tầng cao từ 2 đến 9 tầng; các công trình xây dựng trên đồi núi có chiều cao tối đa 2 tầng; các công trình xây dựng ven đầm, ven biển có chiều cao từ 2 đến 4 tầng; đối với trường hợp đặc biệt tùy theo kích thước, quy mô diện tích của khu đất, tầng cao công trình sẽ được xác định cụ thể nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng. Mật độ xây dựng gộp tùy theo từng loại công trình, dự án được khống chế dưới 60%.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load