Thứ ba 24/11/2020 00:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy định về chuyển nhượng vốn giữa các nhà đầu tư nước ngoài

20:00 | 27/10/2020

(Xây dựng) – Bà Trần Thị Nhàn Thương (Quảng Ninh) có câu hỏi liên quan đến quy định về chuyển nhượng vốn giữa các nhà đầu tư nước ngoài, gửi tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhờ hướng dẫn giải đáp.

quy dinh ve chuyen nhuong von giua cac nha dau tu nuoc ngoai
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau: Công ty bà Trần Thị Nhàn Thương (Quảng Ninh) có vốn đầu tư của một cổ đông nước ngoài dùng tài khoản ở nước ngoài góp vốn vào Công ty. Hiện cổ đông này muốn chuyển nhượng lại số vốn đã góp cho Công ty nước ngoài khác, cổ đông có tài khoản tiền USD và tiền VNĐ ở ngân hàng Việt Nam (mới mở được 3 tháng).

Bà Thương hỏi, cổ đông bán phần vốn góp của mình, nhận tiền vào tài khoản ở Việt Nam được không hay phải gửi vào tài khoản ở nước ngoài (do hiện tại cổ đông đang sinh sống ở Việt Nam nên muốn nhận tiền ở tài khoản Việt Nam)?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Điều 10 Thông tư số 06/2019/TT-NHNN ngày 26/6/2019 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam quy định:

“1. Việc thanh toán giá trị chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp tại doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư này được thực hiện như sau:

a) Giữa các nhà đầu tư là người không cư trú hoặc giữa các nhà đầu tư là người cư trú không thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp;

... 3. Đồng tiền định giá, thanh toán giá trị chuyển nhượng vốn đầu tư, dự án đầu tư trong hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam:

a) Việc định giá, thanh toán giá trị chuyển nhượng vốn đầu tư, dự án đầu tư giữa hai người không cư trú được phép thực hiện bằng ngoại tệ;...”.

Nội dung câu hỏi chưa rõ thông tin về việc bên chuyển nhượng (“cổ đông nước ngoài”) và bên nhận chuyển nhượng (“công ty nước ngoài khác”) là người cư trú hay người không cư trú.

Trường hợp đây là chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp giữa 2 nhà đầu tư là người không cư trú, việc thanh toán giá trị chuyển nhượng không thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Bên chuyển nhượng có thể nhận tiền thanh toán giá trị chuyển nhượng vào tài khoản thanh toán của bên chuyển nhượng tại Việt Nam, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan (như Luật Đầu tư, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, văn bản hướng dẫn các Luật này và các quy định có liên quan khác).

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cho nao sinh loi hieu qua cao can tap trung dau tu

  (Xây dựng) – Tại Hội thảo “Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam bộ”, PGS.TS Trần Hoàng Ngân – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh cho ý kiến: “Đã đến lúc đầu tư cho vùng nào có khả năng sinh sôi nguồn lực cho cả nước, chỗ nào sinh lời, hiệu quả cao cần tập trung đầu tư”

  17:07 | 22/11/2020
 • nong viec viet nam gia nhap fta lon nhat the gioi

  Với thị trường chiếm 30% dân số thế giới, tổng GDP tương đương 30% GDP toàn cầu và chiếm gần 28% thương mại toàn cầu, RCEP được đánh giá là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới.

  17:04 | 22/11/2020
 • nhieu tap doan my nhat ban xin dau tu dien khi vao van phong

  Nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia của Mỹ, Nhật Bản có chủ trương lựa chọn Vân Phong để đầu tư các dự án điện khí với vốn đầu tư hàng chục tỷ USD.

  17:00 | 22/11/2020
 • lao cai xay dung phuong an to chuc cho dem gan voi de an phat trien kinh te ban dem

  (Xây dựng) - UBND thành phố Lào Cai mới đây có văn bản gửi Hợp tác xã đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát về việc nghiên cứu xây dựng phương án tổ chức chợ đêm gắn với Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai và 2 gian hàng giới thiệu sản phẩm của thành phố Mông Tự - Trung Quốc.

  16:26 | 22/11/2020
 • khoi thong diem nghen ha tang vung kinh te phat trien nhat ca nuoc

  Trên thực tế, vùng Đông Nam Bộ hiện nay với hệ thống kết cấu hạ tầng cảng biển và đường thủy nội địa cơ bản đáp ứng nhu cầu vận tải, hạ tầng hàng không cơ bản đáp ứng sau khi đưa vào khai thác sân bay Long Thành, nâng cấp sân bay Côn Đảo, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên hệ thống đường bộ, đường sắt đô thị vẫn là nút thắt cần tháo gỡ của vùng kinh tế phát triển nhất cả nước này.

  19:15 | 21/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load