Thứ bảy 01/04/2023 23:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP

09:32 | 03/02/2023

(Xây dựng) – Ngày 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, ông Greg Hands đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP
Quốc vụ khanh Anh Greg Hands (trái) gặp Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ngày 1/2.

Quốc vụ khanh Greg Hands đã đến Hà Nội vào ngày 1/2 để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tại Hà Nội, trong cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ngày 1/2, ông Greg Hands - Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh - đã bày tỏ mong muốn của Anh hoàn tất việc gia nhập khối CPTPP trong thời gian sớm nhất, trong bối cảnh vòng đàm phán tiếp theo của CPTPP sắp diễn ra.

Là một trong những thành viên sáng lập CPTPP, Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Á - Thái Bình Dương kéo dài 3 ngày của Quốc vụ khanh Greg Hands, bao gồm Malaysia và Singapore.

Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP
Quốc vụ khanh Anh Greg Hands (trái) gặp Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ngày 1/2.

Chia sẻ về chuyến thăm, ông Greg Hands cho biết việc Anh gia nhập CPTPP sẽ tiếp thêm sức mạnh kinh tế cho liên minh thương mại sôi động và năng động này, đồng thời bổ sung thêm 2 nghìn tỷ bảng Anh vào GDP của CPTPP.

“Chuyến thăm này sẽ tăng cường mối quan hệ song phương của Vương quốc Anh với Việt Nam, Malaysia và Singapore - những nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng", ông Hands nói.

Chuyến thăm ngày 1/2 của ông Greg Hands cũng là cơ hội để đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh - Việt Nam. Ngoài ra, hai bên còn thảo luận về mối quan hệ thương mại song phương đang phát triển mạnh mẽ - đạt 5,9 tỷ bảng Anh, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước.

Việc gia nhập CPTPP có thể giúp 99% hàng xuất khẩu của Vương quốc Anh đủ điều kiện được miễn thuế với các thành viên CPTPP. Việc tham gia sẽ đảm bảo mức thuế thấp hơn đối với các mặt hàng xuất khẩu như rượu whisky và ôtô đang có nhu cầu cao ở khu vực Thái Bình Dương.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Greg Hands cũng đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến.

Hai bên hoan nghênh quan hệ đối tác ngày càng phát triển trong lĩnh vực thương mại nông sản - thực phẩm và hợp tác nông nghiệp rộng rãi, dựa trên Bản ghi nhớ đã ký giữa Bộ Nông nghiệp hai nước vào năm 2022.

Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load