Chủ nhật 23/01/2022 16:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Yên (Quảng Ninh): Xã Hiệp Hòa chuẩn bị hành trang lên phường

09:23 | 27/11/2021

(Xây dựng) - Xã Hiệp Hòa là một trong hai xã của thị xã Quảng Yên vinh dự được đón nhận danh hiệu Nông thôn mới, đây là hành trang cần thiết để xã lên phường trong hoàn cảnh mới. Địa phương trước đây thuần sản xuất nông nghiệp và ngư nghiệp, nay được Chính phủ cho thành lập Khu kinh tế ven biển phía Tây Quảng Ninh.

quang yen quang ninh xa hiep hoa chuan bi hanh trang len phuong
Xã Hiệp Hòa là một trong hai xã của thị xã Quảng Yên vinh dự được đón nhận danh hiệu Nông thôn mới.

Xã Hiệp Hòa có diện tích đất tự nhiên là 978,43ha, trong đó đất nông nghiệp là 395,65ha, đất phi nông nghiệp 454,43ha, đất nuôi trồng thủy sản là 35,9ha. Trên 93% hộ đạt gia đình văn hóa, 16/16 thôn đạt làng văn hóa. Mức sống của người dân được nâng cao, nhà ở các hộ dân xây mới khang trang, xã không còn nhà tạm, dột nát; tỷ lệ hộ dân có nhà ở đạt chuẩn theo Bộ Xây dựng đạt 2.627/2.754 nhà, đạt tỷ lệ 95,4%.

Kết quả thực hiện các nhóm tiêu chí xây dựng Nông thôn mới cấp xã, 8/16 thôn đạt chuẩn Nông thôn mới. Mỗi thôn có ít nhất 5 hộ xây dựng mô hình vườn kiểu mẫu và 16 hộ gia đình nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay đã có 251 hộ đăng ký hộ gia đình kiểu mẫu, 80 hộ đăng ký tham gia mô hình vườn mẫu. Các hộ đã chủ động chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, tu bổ bờ rào, cổng, gia đình đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ ...; 8/16 thôn triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí khu dân cư nông thôn kiểu mẫu.

quang yen quang ninh xa hiep hoa chuan bi hanh trang len phuong
quang yen quang ninh xa hiep hoa chuan bi hanh trang len phuong
Xã Hiệp Hòa cơ bản đã đạt được các chỉ tiêu, tiêu chí lên phường.

Về xây dựng cơ sở hạ tầng, hạ tầng giao thông 100% đường giao thông các loại đã được kiến cố hóa đảm bảo ôtô đi lại thuận tiện, đường sạch sẽ và không bị lầy lội vào mùa mưa. Trong đó, đường trục xã là 9,4km (có chiều rộng nền đường từ 6m trở lên); đường trục thôn là 12,25km (có chiều rộng nền đường từ 4m trở lên); đường ngõ xóm là 9,85 km (có chiều rộng nền đường từ 3m trở lên) và đường trục chính nội đồng là 6,9 km (có chiều rộng nền đường từ 3m trở lên).

Về thủy lợi, 2,125/2,34km kênh mương cấp 3 do xã quản lý được cứng hóa, đạt tỷ lệ 90,81%, trong đó có thành quả vận động được các hộ dân hiến đất để làm đường nội đồng. Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động đạt 100% (330/330ha).

Hệ thống điện được đầu tư, nâng cấp đảm bảo phù hợp với nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội. Trên địa bàn xã hiện có 13 trạm biến áp với tổng công suất là 3.910KVA; 7,76km đường dây trung áp; 21,238km đường dây hạ áp truyền tải, dẫn điện đảm bảo 100% số hộ dân trên địa bàn (2.760/2.760 hộ) được trực tiếp dùng điện lưới quốc gia .

quang yen quang ninh xa hiep hoa chuan bi hanh trang len phuong
Như “hương ước” ngày chủ nhật xanh, làng xóm tập trung làm vệ sinh nơi công cộng.

Xã Hiệp Hà có 3/3 trường đã đạt và giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia. Năm 2018, cùng với việc phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới, địa phương đã xây mới trường THCS với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng.

Hiện nay, xã Hiệp Hòa đã quy hoạch và đầu tư giai đoạn 1 (hạng mục: San nền, cổng, tường rào, rãnh thoát nước). Trung tâm Văn hóa - Thể thao có tổng diện tích là 4.074,8m2, bước đầu phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục, thể thao của người dân trên địa bàn. Ngoài ra, hiện nay 16/16 thôn đều đã được đầu tư xây mới hoặc nâng cấp, sửa chữa Nhà văn hóa thôn, đảm bảo nhu cầu hội họp, sinh hoạt của người dân trên địa bàn các thôn.

Về chợ, trung tâm thương mại: Xã Hiệp Hòa đã kêu gọi đầu tư được chợ Ba Đại từ nguồn xã hội hóa, chợ đi vào hoạt động góp phần đảm bảo nhu cầu giao thương và mua sắm của người dân trên địa bàn xã. .

quang yen quang ninh xa hiep hoa chuan bi hanh trang len phuong
Xã Hiệp Hòa là một điểm sáng ở thị xã Quảng Yên về phong trào nhân dân tự nguyện chăm lo cảnh quan môi trường khu dân cư.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được công nhận xã Hiệp Hòa đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, đồng thời đối chiếu với các tiêu chuẩn, tiêu chí lên phường cơ bản đã đạt. Ví dụ như, công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt 16/16 thôn có tổ thu gom rác thải, tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải đạt 90%. Các thôn, các hộ gia đình tự xử lý hun đốt rác thải, thu gom rác đúng nơi quy định, xử lý nghiêm tình trạng vứt rác bừa bãi và lượng rác không bị tồn đọng lâu ngày. Xã Hiệp Hòa đang là điểm sáng về phong trào nhân dân tự dọn vệ sinh nơi công cộng, tôn tạo cảnh quan môi trường khu dân cư.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load