Thứ hai 24/06/2024 01:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Chú trọng an toàn lao động và vệ sinh môi trường

21:26 | 07/05/2024

(Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban chỉ đạo) nhấn mạnh: Cùng với tiến độ, chất lượng, công tác an toàn lao động, an toàn vệ sinh môi trường cần phải được đặt lên hàng đầu.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Chú trọng an toàn lao động và vệ sinh môi trường
Bộ trưởng Bộ Công Thuơng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp giao ban thường kỳ ngày 7/5 về Dự án đường dây 500kv mạch 3 từ Quảng Trị đến Phố Nối.

Cuộc họp giao ban thường kỳ về Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành là thành viên Ban chỉ đạo, các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương, cơ quan giúp việc của Ban chỉ đạo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT); lãnh đạo UBND 9 địa phương có đường dây đi qua.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên gửi lời chia buồn, thăm hỏi sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, lao động bị thương vong trong vụ sạt lở lán trại do mưa lũ gây ra tại Hà Tĩnh; chia sẻ với những khó khăn của Công ty Xây lắp 4 và tỉnh Hà Tĩnh đang gặp phải.

“Hiện nay, công trường thi công đang ở trong giai đoạn nước rút; thời tiết khắc nghiệt. Do đó, chủ đầu tư, các nhà thầu, đơn vị thi công song hành với việc đảm bảo tiến độ, chất lượng cần đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo an toàn lao động, an toàn vệ sinh môi trường, nhất là các vị trí ở trên núi cao, có địa hình thi công khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến nay Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối (Dự án) đã hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng vị trí móng cột và 75% khoảng néo (377/503 khoảng néo); trong đó có 2 tỉnh đã hoàn thành công tác bàn giao khoảng néo là Quảng Bình và Ninh Bình.

Công tác thi công, đến nay toàn Dự án đã hoàn thành đúc móng được 1005/1177 vị trí, đang thi công 172/1177 vị trí; hoàn thành lắp dựng 256/1177 vị trí cột; đang lắp dựng 181/1177 vị trí cột; hoàn thành kéo dây 6/503 khoảng néo. Đến ngày 6/5/2024, các nhà thầu đã bàn giao 520/1177 cột thép, còn 657/1177 vị trí cột chưa bàn giao.

Để hoàn thành đóng điện dự án theo đúng tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao, EVN/EVNNPT đã và đang quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công sớm hoàn thành xây dựng móng cột và tổ chức thực hiện lắp dựng cột, rải căng dây dẫn theo tiến độ cam kết. Đôn đốc các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị (cột thép, dây dẫn, sứ, phụ kiện, cáp quang...) khẩn trương hoàn thành công tác sản xuất và vận chuyển, bàn giao đến công trường để lắp dựng đồng bộ.

Lãnh đạo EVN, EVNNPT thường xuyên tổ chức kiểm tra công trường, trực tiếp đôn đốc, chỉ đạo các nhà thầu xây lắp, giải quyết kịp thời các vướng mắc, phát sinh trên công trường để đẩy nhanh tiến độ dự án; quyết liệt yêu cầu các nhà thầu tăng cường nhân lực, máy thi công, quán triệt thực hiện thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, xuyên lễ, thi công cuốn chiếu các hạng mục; tận dụng triệt để khi thời tiết thuận lợi (các ngày không mưa) thi công tối đa đồng loạt tất cả các vị trí để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trong suốt quá trình thực hiện dự án, EVNNPT, các Ban Quản lý dự án đã và đang phối hợp với các nhà thầu thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động để người dân và các doanh nghiệp tại khu vực có đường dây đi qua hiểu, đồng thuận với chính sách của Nhà nước, sự cần thiết và cấp bách của Dự án để sớm được bàn giao mặt bằng cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thi công.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cảm ơn Bộ Công Thương, chính quyền các địa phương thời gian qua đã đôn đốc, tạo điều kiện giúp đỡ chủ đầu tư, các nhà thầu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Xác định vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước, Chủ tịch HĐTV EVN mong muốn các địa phương tiếp tục hỗ trợ trong việc đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, bàn giao mặt bằng các khoảng néo theo tiến độ chủ đầu tư đưa ra.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Chú trọng an toàn lao động và vệ sinh môi trường
Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An báo cáo khu vực Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa có nhiều vị trí đi trên sườn núi cheo leo; xe, máy không lên được, phải vận chuyển bằng thủ công. Hiện nay, thời tiết chuyển mùa hay có mưa, lũ bất thường do đó, rất mong các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện các nhà thầu trong quá trình thi công…

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, trong hai tuần vừa qua, EVN, EVNNPT đã tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, nên công tác bàn giao mặt bằng hành lang tuyến và công tác thi công đã đạt được kết quả khá cao so với kỳ giao ban trước. Tuy nhiên, việc bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đã không hoàn thành trước ngày 30/4/2024 như lãnh đạo UBND các tỉnh đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành; công tác cung cấp vật tư, thiết bị và thi công cũng gặp nhiều khó khăn như địa hình, địa chất phức tạp, mặt bằng thi công chật hẹp, đường vào thi công nhỏ khó vận chuyển vật tư, thiết bị nặng; việc sản xuất khối lượng lớn cột thép trong thời gian ngắn đã gây áp lực rất lớn cho các nhà thầu…

Khẳng định tiến độ dự án là vô cùng cấp bách, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các Bộ, ngành sớm có ý kiến thẩm định Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trước ngày 15/5/2024.

UBND các tỉnh các có dự án đi qua tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các Sở, ngành, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân bàn giao các khoảng néo còn lại trước ngày 15/5/2024; đồng thời chỉ đạo UBND các huyện, thị xã khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hàng lang an toàn trước ngày 15/5/2024 để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục chỉ đạo UBND và hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện, thị xã khẩn trương kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo di dời các hộ dân xong trước ngày 15/6/2024 để đóng điện công trình vào cuối tháng 6/2024.

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu EVN và EVNNPT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công; chỉ đạo các đơn vị thi công đảm bảo công tác an toàn lao động; đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu cung cấp cột thép đẩy nhanh tiến độ sản xuất, vận chuyển đến công trường; tiếp tục phối hợp với các địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load