Thứ sáu 08/07/2022 00:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Sẽ trở thành trung tâm năng lượng sạch của miền Trung

19:04 | 25/05/2022

(Xây dựng) – Từ những lợi thế, cùng với việc nỗ lực quảng bá, tích cực tìm kiếm, kêu gọi, hợp tác với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Quảng Trị sẽ trở thành một trung tâm mới về năng lượng sạch của miền Trung.

quang tri se tro thanh trung tam nang luong sach cua mien trung
Dự án điện gió Hướng Linh, Hướng Hóa, Quảng Trị.

Quảng Trị là một địa phương có vị trí địa lý rất có lợi thế để phát triển điện năng là điểm tiếp nhận khí thiên nhiên từ mỏ Báo Vàng cách đất liền 100km và trong tương lai không xa là mỏ khí Kèn Bầu, có trữ lượng lớn nhất từ trước đến nay mới được phát hiện cách đất liền Quảng Trị 80km. Với gió Tây Nam thổi mạnh từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm là điều kiện lý tưởng cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất điện từ năng lượng gió. Đến năm 2025, tỉnh đặt mục tiêu đạt khoảng 5.000MW điện từ các nhà máy nhiệt điện, điện khí, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối và thủy điện, góp phần tạo động lực mới cho phát triển kinh tế.

Để thúc đẩy phát triển các dự án năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, thời gian qua tỉnh Quảng Trị đã và đang tập trung kêu gọi đầu tư ứng dụng công nghệ mới, công nghệ sạch, công nghệ xanh để giảm tiêu thụ năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Phát triển công nghệ tích trữ năng lượng, các động cơ điện dùng công nghệ mới, sao cho hiệu suất động cơ điện cao hơn, nguồn tích trữ năng lượng tốt hơn. Phát triển các nguồn năng lượng tái tạo điện gió ngoài khơi. Hợp tác, ứng dụng các công nghệ mới để sản xuất hydro bằng nước biển, sản xuất các thiết bị phục vụ cho ngành Năng lượng tái tạo...

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã có 31 dự án điện gió được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất hơn 1.100MW, hiện các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư, trong đó có 19 dự án hoàn thành công tác xây lắp và đưa vào vận hành phát điện thương mại với tổng công suất hơn 671MW...

Riêng giai đoạn 2025-2030, dự kiến tỉnh Quảng Trị sẽ đưa vào vận hành khoảng 900MW các dự án điện gió trên bờ, khoảng 1.000MW điện gió ngoài khơi. Phát triển 80MW điện sinh khối và khoảng 1.700MW các dự án thủy điện tích năng...

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
 • chung khoan lat mat nhanh nhu chop nguoc dong tang gan 17 diem

  Diễn biến thị trường phiên 7/7 gần như trái ngược so với phiên hôm qua. Vẫn là bất ngờ vào những phút cuối, song không còn tình trạng bán tháo, lực kéo trụ đã giúp VN-Index hồi phục ngoạn mục.

 • lai suat huy dong tang kim lai suat cho vay the nao

  Ngân hàng Nhà nước đang chịu nhiều áp lực kiểm soát lạm phát nhưng không áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ để tiếp tục hổ trợ nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi.

 • can 21886 ty dong dau tu xay dung phat trien nha o

  (Xây dựng) - Theo Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Hậu Giang về phát triển nhà ở tỉnh Hậu Giang năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025, nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở giai đoạn này sẽ khoảng 21.886 tỷ đồng.

 • hau giang tiem nang va co hoi dau tu phat trien vao linh vuc do thi

  (Xây dựng) - Hậu Giang là tỉnh nằm ở trung tâm của Tiểu vùng Tây sông Hậu, cửa ngõ của Bắc bán đảo Cà Mau, có tiềm năng phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, quỹ đất của Hậu Giang còn nhiều, lại có vị trí tiếp giáp với TP. Cần Thơ - trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, gần sân bay, cảng biển... nên tỉnh có nhiều lợi thế trong phát triển bất động sản công nghiệp, đô thị, logistics. Chính vì vậy hiện nay việc phát triển đô thị là một trong những trụ cột được Hậu Giang tập trung thu hút đầu tư.

 • hau giang tiem nang va co hoi dau tu vao cac khu do thi moi

  (Xây dựng) - Hậu Giang là một tỉnh của ĐBSCL, lân cận với TP Cần Thơ - đô thị trung tâm của vùng ĐBSCL. Với lợi thế đó, cùng với nỗ lực đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, Hậu Giang đã thu hút nhiều tập đoàn BĐS lớn đến đầu tư các khu đô thị mới, khu dân cư… làm diện mạo đô thị Hậu Giang ngày khởi sắc khang trang. Trong tương lai, Hậu Giang sẽ làm gì và có chính sách gì để khuyến khích mời gọi DN đầu tư phát triển đô thị? Trước thềm diễn ra Hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực đô thị”, Phóng viên Báo Xây dựng đã cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh.

 • day manh giai ngan von dau tu cong trong 6 thang cuoi nam 2022

  Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn NSNN 6 tháng năm 2022, ước thanh toán đến ngày 30/6/2022 là 151.046,65 tỷ đồng, đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load