Thứ ba 18/06/2024 22:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Sắp diễn ra lễ hội vì hòa bình

19:25 | 27/05/2024

(Xây dựng) – Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị thông tin, từ ngày 29/6-26/7/2024, tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức lễ hội vì hòa bình với nhiều chương trình đặc sắc diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn.

Quảng Trị: Sắp diễn ra lễ hội vì hòa bình
Lễ hội hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn.

Lễ hội vì hòa bình là dịp tôn vinh giá trị của hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sỹ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, chia sẻ những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra, đồng thời tuyên truyền quảng bá để góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về mảnh đất, con người Quảng Trị.

Trong khuôn khổ lễ hội vì hòa bình sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, lan tỏa thông điệp hòa bình của Việt Nam, đồng thời quảng bá và giới thiệu đến bạn bè quốc tế vẻ đẹp về thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch cũng như tiềm năng kinh tế -xã hội của tỉnh Quảng Trị.

Chương trình có các hoạt động chính sau: Ngày hội đạp xe vì hòa bình; khai mạc lễ hội vì hòa bình; giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình”; lễ hội văn hóa ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng”; chương trình “Ước nguyện hòa bình”.

Ngày hội đạp xe vì hòa bình là hoạt động trước lễ khai mạc lễ hội với nội dung diễu hành xe đạp, tổ chức một số chặng đua ngắn; thăm hỏi, tặng quà, các hoạt động môi trường và quảng bá trước lễ hội. Hoạt động này sẽ được tổ chức từ Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải đến Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. Đối tượng là vận động viên xe đạp phong trào trong nước và quốc tế (Lào, Campuchia, Thái Lan...), số lượng vận động viên tham gia từ 500-1.000 người.

Lễ hội vì hòa bình được khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải với chủ đề: “Kết nối những nhịp cầu”. Đây sẽ là một chương trình nghệ thuật hoành tráng với sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ tên tuổi trong nước và quốc tế, với một sân khấu âm nhạc đa không gian. Chương trình giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình”, trong đó có đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Khúc ca hòa bình” vào tối ngày 13/7 tổ chức tại Công viên Fidel, thành phố Đông Hà.

Chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình” sẽ diễn ra ngày 20/7 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Lễ hội văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” sẽ diễn ra từ 12-14/7, tại Khu du lịch Cửa Việt với các món ăn đặc sắc tiêu biểu, thể hiện văn hóa ẩm thực ba miền Việt Nam và quốc tế. Chương trình “Ước nguyện hòa bình” sẽ diễn ra vào tối 26/7, tại bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn và Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ. Chủ thể hướng tới của chương trình là việc tôn vinh, ngưỡng vọng những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc, đồng thời tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh trên toàn thế giới.

Ngoài các hoạt động nói trên, trong lễ hội sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng lễ hội vì hòa bình, đặc biệt có Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” là một hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Hiệp định Genève (21/7/1954-2024), thành lập đặc khu Vĩnh Linh (25/8/1954-2025) được diễn ra tối 19/7/2024 tại khu vực kỳ đài bờ Bắc Khu di tích đặc biệt quốc gia Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải...

Có thể nói, Quảng Trị là mảnh đất từng chịu đựng nhiều đau thương, mất mát bởi chiến tranh, là nơi thể hiện khát vọng hòa bình bất diệt của dân tộc, nơi lương tri nhân loại luôn hướng về, ngưỡng vọng, đồng cảm và sẻ chia sâu sắc. Vì thế, Quảng Trị - “miền đất thiêng nở hoa hòa bình” được chọn làm nơi tổ chức lễ hội vì hòa bình là sự lựa chọn ứng hợp, đúng điểm kết nối, đúng “nhịp cầu”, đúng điểm chạm. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, trên thế giới liên tục xuất hiện các điểm nóng về xung đột vũ trang, bạo lực thì giá trị của hòa bình hơn lúc nào hết cần được củng cố, đề cao.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng nhà hát ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện đại, đa chức năng

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và các Sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương bổ sung, hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc công trình dự án xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi tắt Nhà hát Thủ Thiêm).

 • Nhật ký của những bông pháo DIFF: Ly kỳ vượt biển, đội nắng, tránh mưa để làm nên “điều kỳ diệu” trên bầu trời Đà Nẵng

  (Xây dựng) - Được biết đến là một trong những sự kiện tầm cỡ với mức đầu tư khủng lên tới hàng trăm tỷ đồng, song ít ai hình dung, hành trình từ khi tuyển chọn “anh tài”, thai nghén ý tưởng tới từng công đoạn nhập khẩu, vận chuyển, lắp ráp “trận địa” pháo để tạo nên 10 màn trình diễn ánh sáng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng lại công phu đến vậy.

 • Xây dựng Thành phố Hà Nội tiêu biểu về lối sống, phong cách ứng xử

  (Xây dựng) – Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà ký ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đến năm 2025”.

 • Mường La (Sơn La): Phục hồi Khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh

  (Xây dựng) – Vừa qua, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công công trình bảo quản, tu bổ, phục hồi khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh tại xã Mường Chùm. Đây là một trong những hoạt động được tổ chức chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La (15/6/1949-15/6/2024) và 45 năm chuyển trung tâm huyện về thị trấn Ít Ong (1979-2024).

 • Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao

  Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt.

 • Hạ Long - Thành phố Lễ hội

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lập Đề án thành phố Lễ hội để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống đáp ứng đời sống tinh thần cho nhân dân, tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc phục vụ ngành kinh tế du lịch, được dư luận quan tâm.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load