Chủ nhật 14/07/2024 14:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Tiến độ lập đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Cố đô Hoa Lư còn chậm

18:34 | 26/06/2024

(Xây dựng) – Theo Thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về tiến độ thực hiện đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 còn chậm, chưa đạt yêu cầu về chất lượng và tiến độ so với kế hoạch đề ra, chưa xác định được phạm vi, ranh giới cụ thể của Quy hoạch.

Ninh Bình: Tiến độ lập đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Cố đô Hoa Lư còn chậm
Đền vua Đinh nằm trong Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt viết là Quy hoạch) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tại Quyết định số 56/QĐ-TTg ngày 7/2/2023, đã được đưa vào Chương trình công tác năm 2024 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Ninh Bình xác định đây là một nhiệm vụ lớn, quan trọng của tỉnh và cần được tập trung triển khai khẩn trương, sớm hoàn thành để đáp ứng yêu cầu phát triển, làm căn cứ pháp lý để triển khai thực hiện công tác quản lý, nghiên cứu, phục dựng, phát huy giá trị văn hóa - lịch sử Cố đô Hoa Lư. Góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa, kinh tế di sản, nhằm đưa tỉnh Ninh Bình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo, thành phố du lịch, hội nhập vào mạng lưới đô thị di sản, trung tâm du lịch công nghiệp văn hóa toàn cầu theo đúng Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình chỉ rõ: Việc triển khai thực hiện đồ án quy hoạch đến nay còn chậm, chưa đạt yêu cầu về chất lượng và tiến độ so với kế hoạch đã đề ra, chưa xác định được phạm vi, ranh giới cụ thể của Quy hoạch. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế nêu trên, trong đó chủ yếu là do phương pháp, trách nhiệm của chủ đầu tư. Công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và các Sở, ngành, địa phương đơn vị để thống nhất các nội dung, vấn đề liên quan đến Quy hoạch trong thời gian qua thực hiện chưa hiệu quả.

Ninh Bình: Tiến độ lập đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Cố đô Hoa Lư còn chậm
Việc triển khai thực hiện đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư còn chậm.

Vì vậy, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao (chủ đầu tư), đơn vị tư vấn, các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố liên quan rút kinh nghiệm quá trình triển khai lập Quy hoạch thời gian vừa qua, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các thông báo và các văn bản của UBND tỉnh.

Đặc biệt là chủ động, tăng cường hơn nữa việc phối hợp, trao đổi thông tin giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn lập Quy hoạch với các Sở, ngành, địa phương để thực hiện các nhiệm vụ lập đồ án quy hoạch. Khẩn trương thống nhất xác định phạm vi, ranh giới lập Đồ án quy hoạch và các nội dung có liên quan.

Đối với Sở Văn hóa và Thể thao, cùng đơn vị tư vấn lập Quy hoạch phải rà soát, xác định cụ thể quy mô, phạm vi, ranh giới đồ án Quy hoạch, đảm bảo khoa học, phù hợp, khả thi, đảm bảo các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, trong đó: Xác định rõ những khu vực trọng tâm cần ưu tiên nghiên cứu, có đủ cơ sở pháp lý, khoa học và thực tiễn để tổ chức lập các bản vẽ quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 và 1/500. Những khu vực cần tiếp tục nghiên cứu thêm, đưa vào để nghiên cứu, khuyến nghị những nội dung, vấn đề cần quan tâm trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện; tính toán phân kỳ các giai đoạn cho phù hợp với điều kiện thực tế...

Đồng thời, xây dựng biểu tiến độ thực hiện chi tiết đối với từng bước, từng nội dung công việc cụ thể, bao gồm cả thời gian chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thực hiện và thời gian phối hợp, góp ý của các Sở, ngành, địa phương liên quan, trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị để làm cơ sở theo dõi, đôn đốc, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Cùng với đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nêu cao tinh thần trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, người đứng đầu, chủ động, tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, đơn vị tư vấn trong quá trình triển khai thực hiện lập đồ án Quy hoạch.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về tiến độ lập và các nội dung tham gia của Đồ án quy hoạch liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị mình phụ trách; chủ động rà soát các nội dung liên quan đến ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đền Đô - Công trình kiến trúc tinh xảo chứa đựng giá trị tinh hoa của dân tộc

  Sau khi bị chiến tranh tàn phá và được trùng tu, đền Đô vẫn giữ được lối kiến trúc nguyên bản, trở thành niềm tự hào của dân xứ Kinh Bắc và là địa điểm tham quan thú hút du khách trong và ngoài nước.

  14:36 | 07/07/2024
 • Quảng Ninh: Uông Bí nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp với Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí trong định hướng phát triển bền vững thành phố Uông Bí".

  12:00 | 07/07/2024
 • Nâng tầm tinh hoa vùng đất biển Bình Định

  (Xây dựng) – Tinh hoa đất biển - một chương trình nhằm quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định, nâng cao vị thế Bình Định trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ được diễn ra tại thành phố Quy Nhơn từ ngày 11-15/7.

  07:50 | 07/07/2024
 • Bài 1: Đưa Nghị quyết số 17-NQ/TU vào cuộc sống

  (Xây dựng) - Cụ thể hoá quan điểm, định hướng, nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 30/10/2023 “Về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh, bền vững”. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng có chuỗi bài phản ánh việc triển khai xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh, mở đầu là trao cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

  16:28 | 06/07/2024
 • Hải Phòng: Tiếp tục tái hiện hoạt động chợ quê thời Mạc

  (Xây dựng) – Tiếp nối thành công Chợ quê thời Mạc lần I, Chợ quê thời Mạc lần II sẽ được tổ chức trong 3 ngày 19, 20 và 21/7 tại Di tích lịch sử văn hoá Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng với nhiều hoạt động phong phú.

  11:58 | 06/07/2024
 • Lễ hội Trái cây Khánh Sơn lần thứ III sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 13/8/2024

  (Xây dựng) - Ngày 5/7, UBND huyện Khánh Sơn tổ chức họp báo về Lễ hội Trái cây Khánh Sơn lần thứ III năm 2024. Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, diễn ra xuyên suốt trong 4 ngày tại Quảng trường 20/11, thị trấn Tô Hạp.

  19:05 | 05/07/2024
 • Lễ hội Diều quốc tế Quảng Nam 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày

  (Xây dựng) – Chiều 5/7, tại Khu nghỉ dưỡng Hoiana Resort & Golf (huyện Duy Xuyên) đã diễn ra buổi họp báo Lễ hội Diều quốc tế Quảng Nam 2024.

  19:03 | 05/07/2024
 • Về Hậu Giang thưởng thức “hương vị quê nhà”

  (Xây dựng) - Ban tổ chức Hội thi bánh dân gian và Hội thi ẩm thực cho biết, Hội thi Bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - Năm 2024 được khai mạc sáng 05/7 và Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Hậu Giang” lần thứ II - Năm 2024 sẽ khai mạc ngày 06/7. Cả 02 Hội thi đều diễn ra tại Quảng trường Hòa Bình, phường V, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

  18:58 | 05/07/2024
 • Ninh Bình: Ban hành đồ án khung mẫu thiết kế nhà ở trong vùng lõi Di sản Tràng An

  (Xây dựng) – Nhằm xây dựng không gian kiến trúc cảnh quan của vùng lõi Di sản, tạo dựng bản sắc cho không gian kiến trúc cảnh quan vùng lõi, bảo tồn những giá trị văn hoá nổi bật, hạn chế những vi phạm trong hoạt động xây dựng, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Quyết định số 429/QĐ-UBND ngày 21/6/2024 về ban hành đồ án khung mẫu thiết kế nhà ở điển hành xây dựng mới trong vùng lõi Di sản Tràng An.

  21:38 | 04/07/2024
 • Quảng Trị: Lễ hội Vì Hòa bình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

  (Xây dựng) – Tháng 7 là tháng tri ân, Quảng Trị lại đón du khách thập phương, các tổ chức đoàn thể, các gia đình, cựu chiến binh… trong cả nước đến hành hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, thăm lại chiến trường xưa. Cũng trong tháng 7, Lễ hội Vì Hòa bình được tổ chức lần đầu tiên tại Quảng Trị, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc về khát vọng hòa bình.

  15:03 | 03/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load