Thứ hai 15/07/2024 17:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bảo tồn bền vững giá trị di sản Làng cổ Đường Lâm:

Để Làng cổ Đường Lâm trở thành Di sản văn hóa thế giới

11:17 | 30/06/2024

Sau gần 20 năm được xếp hạng Di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia (2005 - 2024), Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) trở thành một “điểm sáng” về bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Với mục tiêu đưa Làng cổ Đường Lâm trở thành Di tích quốc gia đặc biệt, tiến tới được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Thành phố Hà Nội đang khẩn trương xây dựng Đề án “Đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, giai đoạn 2024 - 2030, định hướng đến năm 2035”. Phóng viên Hànộimới Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo về đề án này.

Để Làng cổ Đường Lâm trở thành Di sản văn hóa thế giới
Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo.

- Nhiều năm trước, câu chuyện bảo tồn Làng cổ Đường Lâm đã thu hút sự chú ý của dư luận. Đến nay, công tác bảo tồn làng cổ đạt được kết quả như thế nào, thưa ông?

- Sau khi Quyết định số 6634/QĐ-UBND ngày 31-10-2013 của UBND thành phố Hà Nội về “Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị làng cổ ở Đường Lâm, tỷ lệ 1/2000” được ban hành, UBND thị xã Sơn Tây đã phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc công bố rộng rãi quy hoạch trên. Đến nay, đại bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Đường Lâm nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa, giá trị, trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn di tích.

Năm 2014, sau khi Đề án “Đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích Làng cổ xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây giai đoạn 2014 - 2016, định hướng 2017 - 2020" được ban hành, thị xã Sơn Tây đã tích cực triển khai thực hiện; tính đến hết năm 2020 đã thực hiện đầu tư 12 dự án với tổng mức đầu tư 147,729 tỷ đồng; đến năm 2021 đã bố trí được 134,485 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí tu bổ tôn tạo di tích là 63,387 tỷ đồng, bao gồm: Đầu tư bảo tồn, tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ và lăng Ngô Quyền, đình Cam Thịnh, 39 miếu, điếm, giếng cổ. Riêng kinh phí tu bổ nhà cổ bị xuống cấp là 21,158 tỷ đồng, trong đó có 10 ngôi nhà cổ và 8/40 ngôi nhà cổ trên 100 năm được đề xuất trong đề án...

- Việc bảo tồn di tích trong đời sống hiện đại vốn rất khó khăn. Với một “di sản sống” như Làng cổ Đường Lâm, công tác này hẳn cũng gặp nhiều thách thức, thưa ông?

- Vùng lõi di tích làng cổ có tính chất đặc thù là di tích “sống”, nơi cư trú, hoạt động mưu sinh của người dân bao đời và cũng là nơi tập trung đông du khách. Công tác quy hoạch bảo tồn di tích Làng cổ Đường Lâm hiện vẫn nặng về bảo tồn, một số quy định chưa giải quyết được mâu thuẫn giữa việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích, chưa phù hợp thực tiễn. Một số vị trí quy hoạch chồng lấn lên đất ở của người dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thị xã đã xây dựng khu hạ tầng tái định cư cho người dân nhưng hiện còn vướng về cơ chế nên chưa thực hiện được, dẫn tới người dân không có quỹ đất để tái định cư khi có nhu cầu tách hộ...

Một số di tích, nhà cổ bị xuống cấp chưa được tu bổ, bảo tồn kịp thời do đa phần thuộc sở hữu tư nhân, tập thể. Các nhà cổ đã được tu bổ trong thời gian qua cũng thiếu tính đồng bộ, mới chỉ tập trung vào các hạng mục chính, còn các hạng mục phụ trợ chưa được quan tâm. Ngoài ra, khi người dân tại di tích tự tiến hành xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở, do không đủ kinh phí nên đã sử dụng nguyên vật liệu không phù hợp.

- Hiện nay, thị xã đang xây dựng Đề án “Đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, giai đoạn 2024 - 2030, định hướng đến năm 2035”, đây là sự tiếp nối của đề án giai đoạn 2014 - 2020. Mục tiêu, định hướng chính của đề án là gì, thưa ông?

- Đề án hướng tới công tác bảo tồn, tôn tạo di sản, gìn giữ giá trị truyền thống, đảm bảo sự phát triển bền vững. Một trong những mục tiêu quan trọng khác là tiến tới lập hồ sơ đề nghị xếp hạng Làng cổ ở Đường Lâm trở thành Di tích cấp quốc gia đặc biệt, hướng tới được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới; đưa du lịch thị xã Sơn Tây trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Làng cổ Đường Lâm và một số di tích trong thị xã trở thành những điểm đến hấp dẫn của Thủ đô và khu vực. Đường Lâm phấn đấu đến năm 2030 thu hút từ 150.000 - 200.000 lượt khách du lịch/năm, đến năm 2035 đạt 250.000 - 300.000 lượt khách/năm.

Trên cơ sở này, đề án tập trung vào nội dung bảo tồn và phát huy giá trị di sản vật thể và phi vật thể hoàn chỉnh của một ngôi làng truyền thống đồng bằng Bắc Bộ điển hình, bao gồm: Bảo tồn cấu trúc quy hoạch và không gian làng cổ, đặc biệt là làng lõi Mông Phụ; phục hồi một số yếu tố cấu trúc tiêu biểu đã bị mất như cổng làng, đường làng, ngõ xóm, kiến trúc nhà cổ, các công trình tôn giáo tín ngưỡng, các công trình di tích thể hiện lịch sử phát triển của làng xã...

Ngoài ra, đề án còn chú trọng đến việc bảo tồn cảnh quan ngoài làng, cây xanh, rặng tre, hình thái địa hình, đồng ruộng, rộc, cải tạo cảnh quan ao, hồ... để tạo “lá phổi xanh” cho thị xã, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

- Song song với công tác bảo tồn, việc phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch sẽ được triển khai như thế nào?

- Chúng tôi ý thức được rằng, bảo tồn không có nghĩa là “đóng băng” di sản, vì thế, công tác phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch là xu hướng phù hợp. Một trong những việc cần làm đầu tiên là xây dựng, tổ chức quản lý các không gian, điểm dịch vụ du lịch, thương mại, không gian kết nối. Theo đó sẽ chọn một số ngôi nhà ở vị trí phù hợp, tổ chức thành không gian văn hóa trải nghiệm để phục vụ du khách. Thực hiện thu hồi một số ngôi nhà, đất trong khu vực làng cổ Mông Phụ (các hộ dân tái định cư tại vị trí mới) để thực hiện bảo tồn thích nghi thành các bảo tàng nhỏ - nơi giới thiệu nghề thủ công và bán các sản phẩm truyền thống của Làng cổ. Tổ chức “Con đường thương mại” từ cổng thôn Mông Phụ - quảng trường trước đình Mông Phụ - Khu vực chùa Mía, đình Đông Sàng - cổng làng thôn Đông Sàng với các hàng quán bán sản phẩm địa phương phục vụ khách du lịch.

Lễ hội và các hoạt động tín ngưỡng là một trong những nét đẹp truyền thống được nhiều thế hệ người dân gìn giữ. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh và duy trì các hoạt động như giới thiệu nét đẹp truyền thống của Tết làng Việt; nâng cấp quy mô lễ giỗ vua Phùng Hưng và vua Ngô Quyền; tái hiện truyền thuyết thông qua việc xây dựng các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn công nghệ 3D mapping...

Đường Lâm tập trung xây dựng sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng cao, cụ thể là: Thiết lập các tuyến đi bộ tham quan Làng cổ gắn với không gian kiến trúc, cảnh quan, dịch vụ; hình thành mô hình cư trú và cách sinh hoạt xưa trong nhà cổ kết hợp với bảo tồn, phát huy giá trị nghề truyền thống và các giá trị văn hóa phi vật thể...

Để phát huy tối đa giá trị của Làng cổ Đường Lâm thì không thể thiếu sự liên kết với các khu di tích, cảnh quan khác của thị xã Sơn Tây như Thành cổ Sơn Tây, đền Và, Văn Miếu Sơn Tây, sông Tích... nhằm tạo thành các tour, tuyến đặc sắc.

Cuối cùng là việc phát triển kinh tế đêm tại Làng cổ theo định hướng chung của Thành phố và Đề án “Một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong đó chú trọng đến mô hình giới thiệu văn hóa ẩm thực, dịch vụ ăn uống về đêm, biểu diễn văn hóa nghệ thuật để tăng sức hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Mỹ An/Hanoimoi.vn

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội: Ngày hội đạp xe hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ” xác lập kỷ lục Việt Nam

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội, sáng 14/7, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội đạp xe hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ" với sự tham gia của 7.000 người. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) và chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2024 – 2029. Hoạt động đã được xác lập kỷ lục Việt Nam.

 • Bình Định: Khai mạc Lễ hội đường phố mang đặc trưng miền biển

  (Xây dựng) - Nằm trong khuôn khổ các sự kiện Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, Lễ hội đường phố đã chính thức được khai mạc vào chiều ngày 14/7 với chủ đề “Bình Định chào hè”.

 • Lễ hội Xe Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

  (Xây dựng) - Lễ hội do UBND thành phố Hạ Long, Công ty Cổ phần OTV Truyền thông và Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam tổ chức. Diễn ra trong 2 ngày cuối tuần (13 và 14/7), lễ hội đã thu hút đông đảo người dân, du khách tham dự. Đây là lễ hội xe lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và sẽ diễn ra thường niên tại thành phố di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới.

 • Khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  (Xây dựng) - Tối 13/7, Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” khai mạc tại Quảng trường 2 tháng 4, thành phố Nha Trang. Hoạt động chính của lễ hội là chương trình trình diễn thi đấu ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái (drone) với sự góp mặt của 4 đội đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc và UAE.

 • Lễ hội văn hóa - ẩm thực gọi mời du khách về với biển Quảng Trị

  (Xây dựng) - Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng - Taste of Sunland". Đây là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Vì hòa bình Quảng Trị năm 2024.

 • Khai mạc Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

  (Xây dựng) – Ngày 11/7, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề “Bình Định - Khát vọng biển”. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Xem thêm
 • Báo Nhân Dân khánh thành Nhà bia di tích nơi ra số đầu tiên tại Thái Nguyên

  (Xây dựng) – Chiều 10/7, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia di tích lịch sử quốc gia Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951) tại xóm Khuôn Nhà, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

  09:54 | 11/07/2024
 • Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích tháp Bình Sơn

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký ban hành Quyết định số 598/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt tháp Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

  10:38 | 09/07/2024
 • Sôi nổi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước

  (Xây dựng) – Bên cạnh sứ mệnh và nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị kiểm toán lĩnh vực ngân sách Nhà nước đối với 17 Bộ, cơ quan Trung ương khối kinh tế, tổng hợp; Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II còn tích cực tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao thiết thực được Kiểm toán Nhà nước tổ chức nhằm hướng tới Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Ngành (11/7/1994 - 11/7/2024).

  08:00 | 08/07/2024
 • Quảng Ninh: Lễ hội đình Trà Cổ - Đặc sắc văn hóa truyền thống Việt nơi địa đầu Tổ quốc

  (Xây dựng) – Những ngày này, người dân và du khách đến thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đang rộn ràng trong bầu không khí tưng bừng của Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ năm Giáp Thìn 2024. Lễ hội được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 5/7 đến 8/7/2024, tại phường Trà Cổ.

  18:32 | 07/07/2024
 • Đền Đô - Công trình kiến trúc tinh xảo chứa đựng giá trị tinh hoa của dân tộc

  Sau khi bị chiến tranh tàn phá và được trùng tu, đền Đô vẫn giữ được lối kiến trúc nguyên bản, trở thành niềm tự hào của dân xứ Kinh Bắc và là địa điểm tham quan thú hút du khách trong và ngoài nước.

  14:36 | 07/07/2024
 • Quảng Ninh: Uông Bí nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp với Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí trong định hướng phát triển bền vững thành phố Uông Bí".

  12:00 | 07/07/2024
 • Nâng tầm tinh hoa vùng đất biển Bình Định

  (Xây dựng) – Tinh hoa đất biển - một chương trình nhằm quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định, nâng cao vị thế Bình Định trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ được diễn ra tại thành phố Quy Nhơn từ ngày 11-15/7.

  07:50 | 07/07/2024
 • Bài 1: Đưa Nghị quyết số 17-NQ/TU vào cuộc sống

  (Xây dựng) - Cụ thể hoá quan điểm, định hướng, nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 30/10/2023 “Về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh, bền vững”. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng có chuỗi bài phản ánh việc triển khai xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh, mở đầu là trao cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

  16:28 | 06/07/2024
 • Hải Phòng: Tiếp tục tái hiện hoạt động chợ quê thời Mạc

  (Xây dựng) – Tiếp nối thành công Chợ quê thời Mạc lần I, Chợ quê thời Mạc lần II sẽ được tổ chức trong 3 ngày 19, 20 và 21/7 tại Di tích lịch sử văn hoá Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng với nhiều hoạt động phong phú.

  11:58 | 06/07/2024
 • Lễ hội Trái cây Khánh Sơn lần thứ III sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 13/8/2024

  (Xây dựng) - Ngày 5/7, UBND huyện Khánh Sơn tổ chức họp báo về Lễ hội Trái cây Khánh Sơn lần thứ III năm 2024. Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, diễn ra xuyên suốt trong 4 ngày tại Quảng trường 20/11, thị trấn Tô Hạp.

  19:05 | 05/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load