Thứ ba 18/02/2020 07:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Giải đáp phản ánh gây ô nhiễm môi trường ở Lao Bảo chưa thoả đáng

14:24 | 10/12/2019

(Xây dựng) - Ngày 9/12, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp đang hoạt động trong các Khu kinh tế, Khu công nghiệp và tổng kết phong trào thi đua khen thưởng trong Khu công nghiệp. Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp.

quang tri giai dap phan anh gay o nhiem moi truong o lao bao chua thoa dang
Toàn cảnh Hội nghị.

Năm 2019, có 12 dự án đầu tư mới được cấp quyết định chủ trương đầu tư tại các Khu kinh tế, Khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký là 17.182 tỷ đồng, tăng gấp 12,7 lần so với năm 2018, diện tích sử dụng đất là 754ha, điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với 12 dự án. Ban quản lý đang hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thủ tục đầu tư cho 26 dự án với tổng vốn dự kiến đăng ký là 101.606 tỷ đồng, trong đó có một số dự án động lực, quy mô lớn của các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam của tỉnh.

Trong năm 2019, tại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế có 9/30 dự án, công trình trọng điểm với tổng vốn 84.000/110.000 tỷ đồng tổ chức khởi công, khánh thành đưa vào hoạt động. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2019 ước đạt hơn 5.500 tỷ đồng (tăng 13,4% với với năm 2018), nộp ngân sách ước đạt 420 tỷ đồng (tăng 14,4% so với năm 2018), giải quyết việc làm ổn định cho hơn 7.000 lao động với mức thu nhập bình quân đạt 6,2 triệu đồng/người/tháng.

Phần đối thoại, có hàng chục kiến nghị của doanh nghiệp nêu ra những vướng mắc  xoay quanh các vấn đề như: Thủ tục hành chính; nguồn nước sinh hoạt phục vụ các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh); tiến độ thực hiện quan trắc mức độ ô nhiễm môi trường và không khí, nước thải của các khu công nghiệp trong tỉnh của các ngành chức năng; chất vấn quan điểm của lãnh đạo huyện Hướng Hóa cũng như các Sở, ngành liên quan về chiến lược phát triển Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo trong thời gian tới… Phần lớn các kiến nghị của doanh nghiệp được các ban ngành liên quan giải đáp rõ ràng.

Riêng vấn đề gây ô nhiễm môi trường ở Khu kinh tế - Thương mại Lao Bảo, mà cụ thể là thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá từ các nhà máy sản xuất công nghiệp được doanh nghiêp nêu ra chưa được giải đáp thoả đáng. Cụ thể, ông Trương Nhất Linh – Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Huy An Quảng Trị, có trụ sở tại Khu Kinh tế - Thương mại Lao Bảo phản ánh: Một số nhà máy sản xuất công nghiệp tại Khu Thương mại Lao Bảo gây ô nhiễm môi trường trong suốt thời gian dài, nguy hại không nhỏ đến sức khoẻ và đời sống người dân ở thị trấn Lao Bảo, gây bức xúc trong nhân dân. Ông Võ Văn Dũng – Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị), giải đáp: Chi cục Bảo vệ môi trường đã tổ chức quan trắc, lấy mẫu, phân tích và đều có kết quả là các chỉ số đảm bảo, nằm trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, theo ông Linh, để qua mặt cơ quan chức năng, các nhà máy sản xuất cao điểm vào ban đêm, càng về khuya công suất hoạt động càng lớn, nhất là Nhà máy sản xuất săm lốp Camet, thải một lượng lớn khí độc hại ra môi trường, trong khi đó việc quan trắc, lấy mẫu của Chi cục Bảo vệ môi trường không đúng với thời điểm mà các nhà máy hoạt động với công suất cao.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng từ ngày 8-10/6/2018 ở Canada, trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có câu: “Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”. Thiết nghĩ, vấn đề môi trường ở Lao Bảo được doanh nghiệp phản ánh, các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra câu trả lời xác đáng.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
 • viettel idc se tang truong doanh thu cloud 100 nam thu 2 lien tiep

  (Xây dựng) - Trong khi tốc độ tăng trưởng của ngành hạ tầng cloud (IaaS) năm 2019 thế giới là 27,5% (Theo Gartner), thì ở lĩnh vực này, Viettel tăng trưởng 100% trong năm vừa qua. Mức độ tăng trưởng này đã khiến Viettel IDC (một thành viên của Tập đoàn Viettel, chuyên cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây) chiếm 30% thị phần toàn ngành cloud (IaaS), tiếp tục giữ vị trí số 1 ở Việt Nam.

 • cong thuc uu viet khong duong lam nen nuoc gao rang dac biet tot cho suc khoe th true rice

  (Xây dựng) - Nước gạo rang TH true RICE là “tân binh” trong hệ sinh thái sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên của Tập đoàn TH, có vị ngọt thanh mát từ gạo, không sử dụng đường tinh luyện, giúp người uống tăng cường sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây – các bệnh được coi là “sát thủ thầm lặng” của thế kỷ 21 như: Tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao,…

 • nguoi nao dung ten chu tai khoan cua cong ty

  Đối với người giữ chức danh, chức vụ tại công ty TNHH MTV mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 97/2015/NĐ-CP quy định, người được bổ nhiệm Chủ tịch công ty không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc, Giám đốc tại tập đoàn, tổng công ty, công ty mình và các doanh nghiệp khác.

 • vinamilk tham gia quan tri va dieu hanh tai gtnfoods

  (Xây dựng) - Ngày 15/02 tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) thông cáo việc chính thức hoàn tất việc nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại Công ty CP GTNFoods (GTN).

 • hon mot thap ky nguoi phu nu dem huong lan toa khap xu nguoi

  (Xây dựng) – 14 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Tinh dầu Thiên nhiên Ha Group dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Nguyễn Thị Hà đã nắm giữ vị trí số 1 trên thị trường tinh dầu hiện nay và sở hữu nhiều thương hiệu uy tín...

 • mikgroup thuong hie u duy nha t duo c da t ten kha n da i f1

  (Xây dựng) - Sánh vai bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đồng hành cùng giải đua xe danh giá nhất hành tinh - Giải đua xe Công thức 1 (F1), MIKGroup là “ông lớn” duy nhất được ghi dấu với riêng một khán đài trong đường đua F1 Việt Nam có tên “Huế - Matrix One”. Đây cũng là tên của dự án “hot” nhất, độc quyền nhất Thủ đô do MIKGroup làm chủ đầu tư khi sở hữu tầm view trực diện đường đua F1.

Xem thêm
 • co ap dung luat dau thau voi doanh nghiep co phan

  Công ty ông Trần Bá Thông (TPHCM) là công ty cổ phần thực hiện công tác duy tu sửa chữa thường xuyên đường bộ, có mua sắm rất nhiều loại vật tư để thi công. Tổng giá trị mỗi loại sử dụng trong 1 năm hơn 2 tỷ đồng, lấy hàng nhiều lần mỗi lần không quá 500 triệu đồng.

  16:45 | 14/02/2020
 • thaoco day manh xuat khau nhip o to

  (Xây dựng) - Là doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn nhất Việt Nam, Thaco không chỉ không ngừng gia tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm ô tô mà còn đẩy mạnh xuất khẩu linh kiện phụ tùng, với nhíp ô tô là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực...

  15:12 | 13/02/2020
 • th true rice chat loc tinh tuy tu nhung hat gao cao cap

  (Xây dựng) - Với chu trình sản xuất sạch, khép kín từ cánh đồng tới bàn ăn, nước gạo rang TH true RICE là thức uống kết tinh những dưỡng chất tinh túy từ hạt gạo - món quà trân quý của đồng đất quê hương. Nguyên liệu chính làm nên TH true RICE là gạo Japonica, được Công ty FVF (thuộc Tập đoàn TH) trồng tập trung trên các cánh đồng mẫu lớn thuộc hai tỉnh Thái Bình và Nghệ An.

  18:04 | 12/02/2020
 • viettel se co them 10 trieu nguoi dung 4g tai viet nam nam 2020

  (Xây dựng) - Để góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, Viettel đã có kế hoạch đẩy mạnh hơn nữa việc phổ cập 4G. Trong số đó, Viettel phối hợp cùng các nhà cung cấp Việt Nam phân phối loạt smartphone 4G giá dưới 1,5 triệu đồng/máy và feature phone 4G có giá khoảng 400.000 đồng/máy.

  10:31 | 12/02/2020
 • tap doan th lan san thi truong nuoc trai cay ra mat bo san pham th true juice

  (Xây dựng) - Tiếp tục tiên phong trên con đường trở thành nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống sạch, hữu cơ, có lợi cho sức khỏe, hoàn toàn từ thiên nhiên, vì sức khỏe cộng đồng, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) ra mắt dòng sản phẩm nước trái cây và nước uống sữa trái cây với thương hiệu TH true JUICE.

  11:30 | 11/02/2020
 • cong ty co phan trung thuy gap rut trien khai du an khu du lich sinh thai nam o

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Trung Thủy (Trung Thủy Đà Nẵng), năm 2020 sẽ là một năm vô cùng quan trọng với Trung Thủy khi dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô tại Đà Nẵng đã có những chuyển biến tích cực, sẵn sàng triển khai sau gần 10 năm theo đuổi.

  20:22 | 09/02/2020
 • vicem flsmidth khat vong thay doi cong nghe xi mang the gioi khong phat thai tuan hoan tu nhien

  (Xây dựng) - Ngày 9/2 tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), dưới sự chứng kiến của đại diện Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học & Công nghệ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cùng truyền thông trong nước và quốc tế, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) cùng Tập đoàn FLSmidth (Đan Mạch) ra tuyên bố chung về phát minh thế hệ công nghệ mới ngành Xi măng "Zero emission – natural cycle" (Không phát thải - tuần hoàn tự nhiên).

  20:13 | 09/02/2020
 • ra mat phien ban moi myviettel 40 nang cao trai nghiem khach hang

  (Xây dựng) - Ngày 7/2, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố ra mắt phiên bản 4.0 của ứng dụng MyViettel với nhiều cải tiến nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Sau 3 năm cung cấp, ứng dụng MyViettel đã đạt hơn 19 triệu lượt cài đặt và được người dùng đánh giá 4,1/5 sao (với hệ điều hành Android), 4,5/5 sao (với hệ điều hành iOS) tại Việt Nam. Trong phiên bản 4.0, MyViettel lột xác thành "siêu ứng dụng" đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái dịch vụ cho người dùng viễn thông tại Việt Nam.

  11:15 | 09/02/2020
 • ngan hang neo lai suat cao dan gom tien tim noi gui

  Lãi suất huy động vốn tại nhiều ngân hàng thương mại sau Tết vẫn duy trì ở mức cao, khiến lãi suất cho vay vẫn duy trì mức cao.

  08:39 | 09/02/2020
 • son gs phat mien phi khau trang cho nguoi dan

  (Xây dựng) – Từ 9h sáng 6/2, Công ty Cổ phần Sơn GS đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại địa chỉ 95B Chương Dương Độ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

  15:47 | 06/02/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load