Thứ tư 22/05/2024 21:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ninh: Phân tích Chỉ số PAR Index và SIPAS năm 2021

10:49 | 21/07/2022

(Xây dựng) - Ngày 20/7, Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) cấp tỉnh năm 2021. Hội nghị được trực tuyến truyền đến 13 điểm cầu cấp huyện và 177 điểm cầu phường xã, thị trấn.

quang ninh phan tich chi so par index va sipas nam 2021
Ông Nguyễn Trọng Thừa - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ nêu, công tác cải cách hành chính ở Quảng Ninh đạt nhiều thành tựu, xứng đáng là cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc.

Chỉ số PAR Index và SIPAS do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức công bố hàng năm được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm và đây là những công cụ để tỉnh đánh giá chất lượng và hiệu quả của công tác cải cách hành chính, sự hài lòng về sự phục vụ hành chính của tỉnh. Đây cũng là các chỉ số phản ánh khách quan kết quả hoạt động của các sở, ngành, địa phương.

Thông qua đó, nắm bắt được yêu cầu, mong muốn của người dân, tổ chức để có những biện pháp cải thiện chất lượng phục vụ và cung cấp dịch vụ công ngày càng hiệu quả hơn, nâng cao sự hài lòng và đảm bảo lợi ích của người dân, tổ chức, góp phần nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

quang ninh phan tich chi so par index va sipas nam 2021
Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Công tác cải cách hành chính chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, đề cao trách nhiệm người đứng các cấp các ngành.

Việc phân tích chuyên sâu các chỉ số cũng là dịp để các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh, nhất là người đứng đầu đánh giá, nhìn nhận lại kết quả triển khai các nội dung liên quan tới cải cách hành chính thời gian qua, cũng như phân tích, thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế, xác định rõ các nguyên nhân chủ quan liên quan tới con người, tổ chức, bộ máy, quy trình, công nghệ, từ đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn, thực chất hơn nữa các chỉ số thành phần. Điều này không chỉ có ý nghĩa trong năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2020-2025.

Hội nghị được tổ chức không chỉ để Quảng Ninh tiếp tục phấn đấu nỗ lực giữ vững vị trí nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng các chỉ số mà còn nhằm mục tiêu huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, giải phóng tối đa tiềm năng thế mạnh, khơi thông các điểm nghẽn, xây dựng nền hành chính tỉnh Quảng Ninh ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, năng động, công khai, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, với mục tiêu cao nhất là vì sự phát triển của tỉnh và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

quang ninh phan tich chi so par index va sipas nam 2021
Ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng quan điểm “5 thật”, “6 dám” mà tỉnh đề ra.

Công tác cải cách hành chính chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, các cơ quan, đơn vị, địa phương, trực tiếp là người đứng đầu cần đặc biệt quan tâm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 09/4/2021 của Tỉnh ủy, gắn với Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 5/02/2022 về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh; nghiên cứu đổi mới quy trình giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công các cấp và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa cấp xã theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm sự tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp.

quang ninh phan tich chi so par index va sipas nam 2021
Các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc cải thiện, nâng cao chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của tỉnh được tuyên dương, khen thưởng.

Vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức viên chức, nhất là người đứng đầu trong giải quyết thu tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; không ngừng nâng cao đạo đức, trách nhiệm thực thi công vụ; rèn luyện và thực hành phong cách làm việc khoa học, dân chủ, gần dân, trọng dân, vì dân, bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm, làm quyết liệt, đến cùng và có kết quả, hiệu quả đo lường được, với tinh thần “5 thật”: Nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật; khuyến khích tinh thần đổi mới, sáng tạo; “6 dám”: Dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thử thách; quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung.

Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu các chỉ số PAR Index, SIPAS thể hiện sự quyết tâm là yếu tố quan trọng nhất đưa Quảng Ninh không những chinh phục vị trí dẫn đầu các bảng xếp hạng mà còn đạt nhiều thành tựu thực chất trong phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc.

Trong những tháng cuối năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, Quảng Ninh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, thẳng thắn trong phân tích những hạn chế, điểm nghẽn trong công tác cải cách hành chính, trong đó thực sự lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, làm chủ thể của công tác cải cách, thực hiện đúng quan điểm “5 thật”, “6 dám” mà tỉnh đề ra…Trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hướng tới một nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, công khai, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
 • Vì sao Đà Nẵng được thí điểm “hình mẫu phát triển mới”?

  (Xây dựng) - Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Đà Nẵng có sẵn “đà” và “thế” để chớp lấy thời cơ phát triển vượt trước nếu các chính sách đặc thù cho thành phố được Quốc hội thông qua lần này.

 • Long An: Chấn chỉnh công tác đấu thầu sử dụng vốn ngân sách Nhà nước

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa có văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư, bên mời thầu tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 ngày 23/6/2023, Nghị định số 24/2024/NĐ-CP ngày 27/02/2024 của Chính phủ quy định.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Điều chỉnh đầu tư công năm 2024 tăng vốn hơn 1.000 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Mới đây, tại Kỳ họp lần thứ 15, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng như: Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách địa phương; Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách địa phương.

 • Thái Bình: Điện lưới đã đến chân công trình Khu công nghiệp Liên Hà Thái

  (Xây dựng) - Ngày 13/5, Công ty Điện lực Thái Bình đã tổ chức nghiệm thu và đóng điện đưa trạm biến áp 110kV Trà Linh vào vận hành, đáp ứng yêu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng điện lưới quốc gia phục vụ sản xuất tới chân công trình Khu công nghiệp Liên Hà Thái tại huyện Thái Thụy. Đồng thời, tạo môi trường kinh doanh thu hút nhà đầu tư vào khu công nghiệp và đáp ứng nhu cầu dân sinh ở địa phương.

 • Thái Bình: Các doanh nghiệp Pháp mong muốn hợp tác trong lĩnh vực đầu tư năng lượng xanh

  (Xây dựng) - Tiếp tục chương trình công tác tại Cộng hòa Pháp, chiều 20/5, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp tổ chức Hội nghị kết nối đầu tư – kinh doanh Thái Bình – Nevers. Đại diện các doanh nghiệp Pháp mong muốn được hợp tác lâu dài với các tổ chức, doanh nghiệp của Thái Bình.

 • Hải Phòng: Nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công

  (Xây dựng) – UBND thành phố Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cùng với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load