Thứ tư 06/12/2023 11:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Xây dựng “siêu” khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ dọc đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi

10:41 | 06/09/2023

(Xây dựng) – Một khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng tới 3.396ha giúp khai mở hành lang phát triển kinh tế cho cả một khu vực rộng lớn của huyện Bình Sơn – Khu kinh tế Dung Quất, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa… sẽ hình thành hai bên tuyến đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi đang được tỉnh Quảng Ngãi đầu tư xây dựng.

Quảng Ngãi: Xây dựng “siêu” khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ dọc đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi
UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, cùng với việc hoàn thiện phương án, việc tổ chức lấy ý kiến người dân vùng dự án và tham vấn ý kiến chuyên môn của Bộ Xây dựng phải được thực hiện đồng thời.

Ngày 5/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp để nghe đơn vị tư vấn trình bày và cho ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Bình Thanh, có diện tích khoảng 3.396ha, nằm ở phía Đông Quốc lộ 1, thuộc địa bàn các xã: Bình Thanh, Bình Hiệp, Bình Long, Bình Phước, Bình Hòa và Bình Tân Phú thuộc huyện Bình Sơn.

Quảng Ngãi: Xây dựng “siêu” khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ dọc đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi
Một “siêu” khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ sẽ hình thành hai bên tuyến đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi đang được triển khai xây dựng.

Theo đó, vị trí lập quy hoạch nằm toàn bộ trong Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, có tứ cận phía Đông giáp trục kinh tế phía Đông (D3 – đi cầu Cổ Lũy – Cảng Dung Quất), phía Tây giáp Quốc lộ 1 và Khu dân cư xã Bình Hiệp, phía Nam giáp khu vực núi Đồng Lụa, núi Phượng Hoàng và phía Bắc giáp đường Võ Văn Kiệt. Một điểm đáng chú ý là dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi với tổng mức đầu tư lên đến 3.500 tỷ đồng sắp được khởi công sẽ chạy xuyên vị trí lập quy hoạch, chia khu vực thành hai phân khu phát triển phía Đông và phía Tây.

Quảng Ngãi: Xây dựng “siêu” khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ dọc đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi
Vị trí lập quy hoạch nằm trong tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đã được Thủ tướng phê duyệt.

Hiện tại, khu vực lập quy hoạch là nơi sinh sống của 3.553 hộ dân thuộc 6 xã của huyện Bình Sơn, với 9.128 nhân khẩu, phân bổ rải rác, trong đó chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông với 2.230 hộ và 5.729 nhân khẩu. Đồng thời có hiện trạng chủ yếu là đất nông nghiệp với hơn 1.553ha, đất rừng sản xuất hơn 1.060ha, đất làng xóm, dân cư nông thôn hơn 327ha, còn lại là đất xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, mặt nước hiện trạng…

Quảng Ngãi: Xây dựng “siêu” khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ dọc đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi
Khu vực lập quy hoạch thuộc 6 xã của huyện Bình Sơn.

Hiện hữu, phân khu quy hoạch có điều kiện tiếp cận khá thuận lợi khi tiếp giáp nhiều trục giao thông ngoại khu lớn của vùng, gồm: Quốc lộ 1, đường Võ Văn Kiệt – Quốc lộ 24C, Đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi đang được xây dựng và các trục giao thông lớn sẽ hình thành trong tương lai, gồm: Trục kinh tế phía Đông nối cầu Cổ Lũy với cảng Dung Quất, trục dọc N4 nối đường ven biển D6 (Khu đô thị, dịch vụ và du lịch biển Bình Châu) với Quốc lộ 1 và khu vực phía Tây huyện Bình Sơn. Đồng thời có mối liên hệ vùng với nhiều khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ ở các phía lân cận, nên Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Bình Thanh được định hướng là khu vực phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ Khu kinh tế Dung Quất, phát triển công nghiệp đa ngành, công nghiệp công nghệ cao thân thiện môi trường, gắn với khu đô thị - dịch vụ hỗ trợ.

Quảng Ngãi: Xây dựng “siêu” khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ dọc đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi
Đường Võ Văn Kiệt nối Quốc lộ 1, Quốc lộ 24C với cụm cảng Dung Quất – Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khu liên hợp thép Hòa Phát Dung Quất, Công nghiệp nặng Doosan Vina là giới cận phía Bắc của khu vực lập quy hoạch.

Mục tiêu lập quy hoạch là cụ thể hóa đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045 cũng như xây dựng Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Bình Thanh trở thành một trong những khu công nghiệp hiện đại, kiểu mẫu của Khu kinh tế Dung Quất. Đây cũng đồng thời là cơ sở pháp lý để lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư sử dụng hợp lý các nguồn lực đảm bảo phát triển bền vững lâu dài.

Trước yêu cầu đặt ra, đơn vị tư vấn đã đề xuất các phương án tối ưu để tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn. Trong đó, đáng chú ý là phương án được định hướng để thực hiện dành phần lớn diện tích quy hoạch cho mục tiêu tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ. Cụ thể, bố trí quỹ đất công nghiệp tập trung có diện tích lên đến 2.087ha (phía Đông đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi hơn 1.321ha, phía Tây đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi hơn 765ha) với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật (công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh, bãi đỗ xe, giao thông khu công nghiệp…), đảm bảo các yêu cầu khoảng cách an toàn về môi trường, thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư.

Quảng Ngãi: Xây dựng “siêu” khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ dọc đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi
Phân khu chức năng được xác định rõ, trong đó phần lớn diện tích quy hoạch được tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ.

Để thuận lợi trong quá trình kêu gọi đầu tư, các phân khu công nghiệp được phân chia thành các “tiểu khu công nghiệp” theo các tuyến đường nhằm tạo sự đồng bộ cho cảnh quan chung, hài hòa về khả năng kết nối giao thông và lợi ích của các nhà đầu tư.

Đồng thời hình thành khu đô thị - dịch vụ với tổng diện tích 642ha, trong đó nhóm nhà ở chiếm 415ha (Nhà ở hiện trạng, chỉnh trang các khu vực dân cư hiện hữu hơn 244ha và nhà ở xây dựng mới hơn 170ha), với 4 đơn vị ở được phân chia rộng khắp, chủ yếu bám trục cảnh quan Hoàng Sa – Dốc Sỏi và Võ Văn Kiệt.

Quảng Ngãi: Xây dựng “siêu” khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ dọc đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi
Quy hoạch sử dụng đất toàn khu vực được định hướng trong tương lai.

Trong đó, tại từng đơn vị ở chỉnh trang và xây dựng mới đều được quy hoạch bài bản với đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, gồm: Trường học, trung tâm y tế, trung tâm hành chính, văn hóa, chợ, công viên cây xanh… Cũng như hình thành 4 khu vực xây dựng nhà ở công nhân và 16 khu tái định cư trải đều nhằm phục vụ di dời 1.012 hộ dân để thực hiện hai phân khu công nghiệp. Dự kiến đến năm 2045, quy mô dân số khu vực sẽ tăng lên 29.000 người.

Quan điểm hình thành khu vực đô thị - dịch vụ dựa trên cơ sở bố trí trung tâm đô thị mới tại ngã giao hai tuyến đường xây dựng mới là N4 và Hoàng Sa - Dốc Sỏi. Đồng thời, gắn kết các khu nhà dân hiện hữu tại trung tâm xã Bình Thanh về phía Bắc, khu nhà dân phía Tây đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi và phát triển không gian đô thị dọc theo tuyến đường ĐH.04 (Bình Long – Bình Tân Phú) về phía Nam gắn với cảnh quan hồ Gia Hội; hình thành đơn vị ở phía Đông Bắc (tại xã Bình Hòa).

Cùng với đó là giữ lại vùng sản xuất nông, lâm nghiệp phía Nam theo định hướng Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045. Hiện trạng khu vực này là các quỹ đất nông, lâm nghiệp và một phần của khu vực núi Phượng Hoàng, núi Thình Thình. Đây là khu vực hạn chế các hoạt động xây dựng, là hành lang bảo vệ sinh thái tự nhiên vùng đệm giữa các khu vực phát triển theo định hướng Quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất. Phát triển khu nghĩa trang tập trung (nghĩa trang Phượng Hoàng) quy mô 40ha theo định hướng quy hoạch chung.

Quảng Ngãi: Xây dựng “siêu” khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ dọc đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi
Hai phân khu phát triển phía Đông và phía Tây đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi được định hình.

Phương châm là khai thác cảnh quan tự nhiên, gồm: Sông, suối, hồ… trong khu vực để hình thành công viên trung tâm kết hợp hồ điều hòa tại trung tâm đô thị, gắn kết dãy công viên cây xanh cảnh quan ven sông Bàu Đông, các công viên cảnh quan quanh hồ Ao Gió, Gia Hội và bố trí hệ thống kênh đảm bảo giải pháp thoát nước cho khu vực, tạo không gian sinh thái trong khu công nghiệp.

Theo đơn vị tư vấn, để hiện thực hóa ý tưởng trên thì chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây lắp cần có là 37.028 tỷ đồng. Trong đó, chi phí đền bù về đất, vật kiến trúc, chuyển đổi nghề và xây dựng các khu tái định cư là 4.514 tỷ đồng; chi phí xây lắp 25.891 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Xây dựng “siêu” khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ dọc đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi
Trục đường N4 rộng 55m, kết nối khu vực biển Châu Tân, xã Bình Châu với khu vực lập quy hoạch và Quốc lộ 1 sẽ được hình thành để hoàn thiện cấu trúc giao thông liên vùng, tạo động lực phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất với ý tưởng và đề xuất trên của đơn vị tư vấn. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu rà soát, sắp xếp lại tối đa các cụm dân cư trong phương án quy hoạch; giảm diện tích đất ở đô thị, tăng chỉ tiêu đất công nghiệp. Cũng như tính toán giải pháp xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo cho người dân tại khu dân cư trong khu kinh tế có điều kiện sống tốt hơn; cập nhật, đối chiếu với quy hoạch các phân khu khác và quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất để đảm bảo có sự kết nối, đồng bộ giữa các phân khu.

Ông Đặng Văn Minh cũng yêu cầu song song với việc hoàn thiện phương án, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi thực hiện lấy ý kiến người dân vùng dự án về phương án quy hoạch và tham vấn ý kiến chuyên môn của Bộ Xây dựng, để sớm hoàn thiện hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy và trình HĐND tỉnh Quảng Ngãi tại kỳ họp tháng 9 năm 2023.

Dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi có tổng chiều dài 26,88km, tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, với quy mô nền đường 46m, mặt đường 16m, dải phân cách giữa 18m, vỉa hè hai bên rộng 12m (mỗi bên 6m). Dự án có điểm đầu kết nối với đường Hoàng Sa (thành phố Quảng Ngãi), điểm cuối giao với đường Trì Bình - Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất).

Tuyến chính dự án đi qua 3 địa phương, gồm: Huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi, tổng diện tích quy hoạch xây dựng tuyến chính là 164,5ha/3.885 thửa đất. Tổng cộng có 318 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án phải di chuyển chỗ ở, đồng thời 2.483 ngôi mộ nằm trong phạm vi xây dựng công trình cần được cải táng. Tỉnh Quảng Ngãi dự kiến xây dựng 10 khu tái định cư, tương ứng với 652 lô đất trên phần diện tích khoảng 29,46ha, với 381 lô chính và 271 lô phụ (lô chính có diện tích 200m2/lô, lô phụ 150m2/lô), phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án.

Hiện tỉnh Quảng Ngãi đang gấp rút chuẩn bị những phần việc cần thiết để tổ chức khởi công dự án trong tháng 12/2023. Đồng thời nỗ lực hoàn thành công trình để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XXI vào cuối năm 2025. Đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay mà tỉnh Quảng Ngãi đầu tư xây dựng.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load