Thứ hai 17/06/2024 18:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi thông tin việc địa phương có hơn 100 dự án bất động sản giao đất không qua đấu thầu, đấu giá

20:11 | 29/03/2024

(Xây dựng) - Chiều 29/3, để rộng đường dư luận, ông Nguyễn Đức Trung - Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi đã có những trao đổi cụ thể với Phóng viên Báo điện tử Xây dựng về thông tin “Quảng Ngãi có hơn 100 dự án bất động sản giao đất không qua đầu thầu, đấu giá”.

Quảng Ngãi thông tin việc địa phương có hơn 100 dự án bất động sản giao đất không qua đấu thầu, đấu giá
Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi Nguyễn Đức Trung.

Theo ông Trung, tính đến hiện tại, Quảng Ngãi có 114 khu dân cư, khu đô thị. Trong đó có 53 dự án đã giao đất, 61 dự án chưa giao đất.

Trong số 53 dự án đã giao đất theo Quyết định chủ trương đầu tư, có 11 dự án giao đất trước ngày 1/7/2014 (Ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực), 42 dự án có quyết định giao đất sau ngày 01/7/2014. Hiện tại có 2 dự án nhà đầu tư đã tự nguyện chấm dứt hoạt động dự án và Nhà nước đã ban hành quyết định thu hồi đất, 1 dự án chỉ giao đất thương mại dịch vụ, chưa giao đất khu dân cư.

Như vậy, qua rà soát thì Quảng Ngãi có 39 dự án khu đô thị, khu dân cư giao đất sau ngày 01/7/2014 dựa theo Quyết định chủ trương đầu tư mà không thông qua đấu thầu, đấu giá. Tất cả các dự án này được giao đất trong giai đoạn 2016-2020.

Thời điểm trên, cơ quan chức năng rà soát nhận thấy các khu dân cư, khu đô thị trên không nằm trong danh mục dự án đầu tư sử dụng các khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao để lựa chọn nhà đầu tư. Nguyên nhân ban hành Quyết định chủ trương đầu tư không thông qua đấu giá, đấu thầu là do các quy định của pháp luật liên quan chưa thống nhất, chưa đủ rõ nên việc hiểu và áp dụng pháp luật gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Quảng Ngãi thông tin việc địa phương có hơn 100 dự án bất động sản giao đất không qua đấu thầu, đấu giá
Cả 39 dự án tại Quảng Ngãi giao đất không qua đấu thầu, đấu giá đều chưa thực hiện giải phóng mặt bằng.

Qua rà soát, 39 dự án tại Quảng Ngãi giao đất không qua đấu thầu, đấu giá đều chưa thực hiện giải phóng mặt bằng. Quy định tại Nghị định 30/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cũng chưa có tiêu chí xác định khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao để đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi Nguyễn Đức Trung cũng thông tin, thực tế hiện nay tại Quảng Ngãi, khi tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án thì cũng chỉ có một nhà đầu tư (nhà đầu tư đề xuất) nộp hồ sơ tham gia nên lại được chỉ định.

Khi phát hiện việc giao đất cho nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án là không đúng quy định của Luật Đầu tư năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Đất đai năm 2013, UBND tỉnh đã dừng ngay việc chọn nhà đầu tư theo hình thức Quyết định chủ trương đầu tư không thông qua đấu giá, đấu thầu.

Đối với các dự án chưa được giao đất thì thực hiện các thủ tục để chấm dứt chủ trương đầu tư, thu hồi dự án, không phát sinh giao đất dự án không thông qua đấu giá, đấu thầu.

Đối với các dự án đã giao đất, UBND tỉnh giao các Sở, ngành nghiên cứu tham mưu, thống nhất biện pháp khắc phục để tránh gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Hiện nay các Sở, ngành ở tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị

  (Xây dựng) - Pháp luật về nhà ở quy định dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc từ 5ha trở lên tại các đô thị loại II và loại III phải dành 20% tổng diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

 • Vinhomes Royal Island Vũ Yên ra mắt phân khu Đảo Vua

  (Xây dựng) - Được chính thức ra mắt trong tháng 3/2024, thành phố đảo Hoàng gia Vinhomes Royal Island Vũ Yên đang tạo nên cơn sốt lớn chưa từng có tại thành phố Hải Phòng. Nối tiếp đà thành công, Tập đoàn Vingroup tiếp tục cho ra mắt phân khu Đảo Vua, là một trong những phân khu đáng sống nhất tại Vinhomes Royal Island.

 • Có được hỗ trợ khi thu hồi phần đất tăng thêm so với sổ đỏ?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Đoàn Vĩnh Phúc (Đà Nẵng) có thửa đất, đã nhận được các quyết định về việc thu hồi đất của UBND quận. Tuy nhiên, diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây.

 • 'Ăn theo' đường Vành đai 2, metro, giá nhà đất nóng lên

  Trước những thông tin tích cực từ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, nhiều dự án bất động sản tại khu vực lân cận rục rịch đẩy nhanh tiến độ thi công và bán hàng. Hạ tầng giao thông sẽ giúp giải quyết bài toán nhà ở cho TPHCM.

 • Biến động nào cho thị trường bất động sản cuối năm 2024?

  (Xây dựng) – Thị trường bất động sản sẽ được phục hồi, theo các chuyên gia việc quyết định thị trường sôi động hay không phụ thuộc vào chính sách pháp luật, các nguồn vốn đầu tư đa dạng và đặc biệt là sự am hiểu thị trường đối với người mua, người bán và người môi giới…

 • Quy định về việc mở cửa sổ ra ngõ đi chung

  (Xây dựng) - Theo pháp luật về xây dựng, việc xác định cụ thể yêu cầu đối với việc mở cửa sổ ra đường đi chung cần căn cứ đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và quy chế quản lý kiến trúc đô thị đã được phê duyệt, ban hành trên địa bàn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load