Thứ sáu 01/12/2023 11:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số năm 2023

07:57 | 30/09/2023

(Xây dựng) - Tuần lễ Chuyển đổi số Quảng Ngãi năm 2023 được kỳ vọng sẽ có được những tham vấn xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong giai đoạn mới.

Quảng Ngãi: Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số năm 2023
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu tại Phiên toàn thể Chuyển đổi số.

Sáng 29/9, tại Quảng Ngãi, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) tổ chức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số năm 2023 với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh, sự kiện Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2023 diễn ra từ ngày 28/9 đến ngày 2/10, thể hiện rõ quyết tâm lớn của tỉnh Quảng Ngãi trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Tuần lễ là dịp để Quảng Ngãi chia sẻ thông tin, dữ liệu về kinh tế-xã hội, cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư, phát triển chuyển đổi số trong các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, quản lý đô thị, logistics… Đây là những lĩnh vực mà tỉnh xác định phải ưu tiên chuyển đổi số nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số của địa phương.

Đồng thời, cũng là dịp để cán bộ công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được tìm hiểu, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, được xem là điều kiện tiên quyết để chuyển đổi số diễn ra thành công.

“Tuần lễ Chuyển đổi số Quảng Ngãi năm 2023 kỳ vọng sẽ có được những tham vấn nhằm xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong giai đoạn mới cho tỉnh. Qua đây, cũng thể hiện Quảng Ngãi là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chia sẻ.

Quảng Ngãi: Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số năm 2023
Khai mạc triển lãm sản phẩm và giải pháp công nghệ số.

Trong công tác chuyển đổi số, người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, với sự vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Quảng Ngãi đã hoàn thành một số nội dung chuyển đổi số và đạt được một số kết quả bước đầu.

Cụ thể, đã ứng dụng dữ liệu số trong quản lý, điều hành; hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, hệ thống Quản lý văn bản và điều hành dùng chung đã triển khai đồng bộ đến cấp xã, liên thông văn bản điện tử giữa cơ quan Đảng và cơ quan Nhà nước trong tỉnh; kinh tế số, xã hội số của tỉnh từng bước hình thành và phát triển; nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ mới dựa trên nền tảng công nghệ số, người dân đã đưa các sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và ứng dụng các nền tảng số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Năm 2022, Quảng Ngãi đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, được Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận, xếp hạng thứ 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 34 bậc.

Quảng Ngãi đang tiếp tục nỗ lực triển khai các giải pháp chuyển đổi số toàn diện. Chỉ sau hơn 1 năm ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chuyển đổi số, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 6/9/2023 về chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, đặt ra mục tiêu chung là thông qua ứng dụng dữ liệu số để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội trong tỉnh.

Quảng Ngãi: Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số năm 2023
Đại diện VNPT giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi về các thiết bị và giải pháp công nghệ số.

Đồng thời, thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Phát triển kinh tế số, xã hội số gắn với đảm bảo an ninh-quốc phòng, hoạt động đối ngoại, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng miền Trung, đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước.

Sau khai mạc, tại phiên hội nghị toàn thể, các chuyên gia, nhà quản lý trình bày tham luận và chia sẻ thông tin về kết quả, những khó khăn thách thức, định hướng công tác chuyển đổi số của tỉnh Quảng Ngãi; Chiến lược dữ liệu số quốc gia và xây dựng danh mục cơ sở dữ liệu địa phương; mô hình xây dựng dữ liệu số địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế số; thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp trên các nền tảng số; chuyển đổi số chính quyền địa phương dựa trên dữ liệu; thúc đẩy chuyển đổi số trong khối chính quyền với các giải pháp công nghệ HPE…

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bình Dương: Những thành công từ chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Đến nay, 100% hồ sơ công việc tại tỉnh Bình Dương được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ thuộc phạm vi bí mật Nhà nước) thông qua phần mềm quản lý văn bản của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 • Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á

  (Xây dựng) – Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc trọng thể sáng 29/11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp tổ chức với chủ đề: “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững”. Đây là năm thứ 7 chương trình được tổ chức.

 • 4 định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Thông tư 21/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước đối với dịch vụ đánh giá trình độ và năng lực công nghệ; dịch vụ hỗ trợ xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ; dịch vụ hỗ trợ đổi mới công nghệ; dịch vụ hỗ trợ chuyển giao công nghệ.

 • Khóa đào tạo Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650

  (Xây dựng) - Ngày 24/11, Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC (trực thuộc Bộ Xây dựng) và BSI Việt Nam đã tổ chức thành công khóa đào tạo trực tuyến Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650 kéo dài 04 ngày (từ 21/11/2023 - 24/11/2023).

 • Áp dụng BIM cho các công trình hạ tầng giao thông tại Việt Nam: Thực trạng, xu thế và kinh nghiệm thực tế

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, thế giới đang bước vào giai đoạn kinh tế mới, với những tác động đáng kể đến toàn ngành công nghiệp. Trong đó, ngành Xây dựng đang phải đối mặt với vô số thách thức cũng như đón chờ các cơ hội bùng nổ.

 • Vinfuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

  (Xây dựng) - Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội. Đây là chuỗi sự kiện tầm vóc quốc tế, hội tụ nhiều tên tuổi kiệt xuất thế giới trong các lĩnh vực trọng yếu như công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, y học chính xác và hạ tầng giao thông xanh… Đặc biệt, tâm điểm của chuỗi sự kiện sẽ là lễ vinh danh các nhà khoa học có thành tựu đột phá, phụng sự cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load