Thứ năm 18/07/2024 11:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Huyện Tư Nghĩa “gặp khó” trong việc kết nối camera theo dõi mỏ cát

22:29 | 14/08/2023

(Xây dựng) – Chính quyền huyện Tư Nghĩa kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan hỗ trợ địa phương trong việc lắp đặt thiết bị kết nối truyền dữ liệu từ camera tại mỏ cát được cấp phép về UBND huyện để theo dõi, giám sát.

Quảng Ngãi: Huyện Tư Nghĩa “gặp khó” trong việc kết nối camera theo dõi mỏ cát
Huyện Tư Nghĩa “gặp khó” trong việc kết nối camera theo dõi mỏ cát.

Theo đó, ngày 14/8, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Trần Thiên Thanh đã ký Công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi để báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao trong việc bố trí bãi tập kết, lắp đặt trạm cân, camera giám sát và kê khai giá đối với các mỏ cát trúng đấu giá, đã được cấp phép khai thác trên địa bàn.

Cụ thể, ông Thanh thông tin, hiện nay trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, UBND tỉnh Quảng Ngãi mới cấp phép duy nhất mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng cho Công ty TNHH Một thành viên T&H Gia Lai. Mỏ khoáng sản này được phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường và khoáng sản đi kèm là sỏi, sạn bằng phương pháp lộ thiên.

Quảng Ngãi: Huyện Tư Nghĩa “gặp khó” trong việc kết nối camera theo dõi mỏ cát
Hiện tại, An Tráng là mỏ cát duy nhất trên địa bàn huyện Tư Nghĩa được cấp phép khai thác.

Theo ông Trần Thiên Thanh, đến thời điểm hiện tại, huyện Tư Nghĩa chưa lắp đặt thiết bị kết nối truyền dữ liệu camera từ mỏ cát thôn An Tráng về UBND huyện, dẫn đến bất cập trong việc kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Một thành viên T&H Gia Lai.

Do đó, để kịp thời kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động khai thác khoáng sản của chủ mỏ cát nói trên, UBND huyện Tư Nghĩa kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan hỗ trợ địa phương trong việc lắp đặt thiết bị kết nối truyền dữ liệu từ camera tại mỏ cát thôn An Tráng về UBND huyện để theo dõi, giám sát việc khai thác.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi Công văn chỉ đạo thể hiện UBND các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn là cơ quan chịu trách nhiệm chính, đồng thời phải tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác đối với các mỏ khoáng sản trên địa bàn theo đúng quy định.

Quảng Ngãi: Huyện Tư Nghĩa “gặp khó” trong việc kết nối camera theo dõi mỏ cát
Đây là mỏ cát doanh nghiệp trúng đấu giá quyền khai thác.

Trong đó, đặc biệt là việc bố trí bãi tập kết, lắp đặt trạm cân, camera giám sát và thời gian hoạt động khai thác trong ngày của các mỏ cát phải được tuân thủ theo các quy định hiện hành. Trường hợp để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản không đảm bảo theo quy định thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Tư Nghĩa đã ban hành Công văn số 2270/UBND ngày 28/7/2023 chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên T&H Gia Lai trước khi khai thác phải thực hiện đầy đủ nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Giấy phép được cấp và quy định của pháp luật; chấp hành nghiêm túc thời gian hoạt động trong ngày, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đồng thời giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan và UBND xã Nghĩa Thắng thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản của Công ty TNHH Một thành viên T&H Gia Lai tại mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng. Kịp thời tham mưu UBND huyện Tư Nghĩa xử lý vi phạm của đơn vị trong quá trình khai thác (nếu có).

Mỏ cát thôn An Tráng, nằm trên sông Trà Khúc, có diện tích 7,72ha. Có trữ lượng cát làm vật liệu xây dựng thông thường 171.466m3, sạn sông 22.213m3. Mức sâu khai thác thấp nhất là cos +1,655m, công suất khai thác 67.770m3/năm (Trong đó: Cát làm vật liệu xây dựng 60.000m3/năm và sạn 7.770m3/năm). Đây là mỏ cát được doanh nghiệp đấu giá thành công và đã nộp tiền vào ngân sách Nhà nước gần 33 tỷ đồng.

Thời gian khai thác 3 năm kể từ ngày cấp Giấy phép khai thác (Kể cả thời gian tạm dừng hoạt động khai thác trong 3 tháng mùa mưa hàng năm). Thời gian hoạt động khai thác trong ngày: Từ 07 giờ sáng đến 17 giờ chiều trong ngày, không được khai thác ban đêm.

Doanh nghiệp được phép tổ chức khai thác từ ngày 01/01 đến ngày 30/9, sau ngày 30/9 đơn vị phải tạm dừng hoạt động khai thác, thu dọn và tháo dỡ đường vận chuyển trong khu vực khai thác, giải phóng lòng sông để đảm bảo cho việc thoát lũ. Hết mùa mưa lũ hàng năm (sau ngày 30/12), đơn vị chỉ được hoạt động khai thác trở lại sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và thông báo về kết quả đơn vị đã thực hiện việc đo vẽ bản đồ hiện trạng khu vực mỏ khoáng sản trước và sau mùa lũ hàng năm.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

  Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

 • Gia Lai: Ban hành Nghị quyết về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - HĐND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 82/2024/NQ-HĐND, quy định mức thu và đơn vị tính phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết áp dụng cho cả những trường hợp hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân không nhằm mục đích khai thác khoáng sản nhưng thu được từ khoáng sản.

 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo giải quyết dứt điểm khó khăn cung ứng vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 329/TB-VPCP ngày 16/7/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại buổi họp giải quyết vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.

 • Bài 3: Cát sông khan hiếm, cát biển lên ngôi?

  (Xây dựng) - Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải đến nay đã xác định nguồn cung ứng với tổng trữ lượng khoảng 63,1 triệu m3/nhu cầu 55,5 triệu m3 cát cho 5 dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, đã đủ kiện khai thác khoảng 36,83 triệu m3, đang hoàn thiện thủ tục cung ứng 26,27 triệu m3. Chưa bao giờ nhu cầu cát của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiều như vậy. Trước nhu cầu cấp bách và đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào cuối năm 2025, Thủ tướng Chính phủ cho phép Sóc Trăng khai thác 5,5 triệu m3 cát biển để thí điểm làm vật liệu xây dựng đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

 • Ưu tiên điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc hoàn thành năm 2025

  Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành giải phóng mặt bằng cho các dự án cao tốc trước ngày 30/6 nhưng đến nay các dự án đều không hoàn thành. Nguyên nhân do tiến độ di dời đường điện cao thế chậm, nguồn cung ứng vật tư thiết bị điện, phụ kiện đường dây cao thế nhập khẩu từ nước ngoài chậm.

 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

Xem thêm
 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

  14:24 | 15/07/2024
 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

  21:04 | 14/07/2024
 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

  16:39 | 12/07/2024
 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

  10:42 | 11/07/2024
 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

  08:35 | 11/07/2024
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành Văn bản số 3495/SXD-QLXD về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh này.

  19:16 | 06/07/2024
 • Cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay và tình hình thị trường thép nội địa

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, giá sắt thép hình U có dấu hiệu tăng dần. Điều này tác động không nhỏ đến chi phí xây dựng của các công trình. Công ty Thép Đông Dương SG cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay nhanh chóng để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến mọi khách hàng.

  18:15 | 06/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load