Thứ năm 18/07/2024 12:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Mỏ cát trúng đấu giá chỉ được phép khai thác khi đã hoàn thành việc kê khai giá

18:53 | 07/08/2023

(Xây dựng) – Dù được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy phép, nhưng các mỏ cát trúng đấu giá trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ được phép khai thác, vận chuyển khoáng sản ra khỏi khu vực mỏ khi đã hoàn thành việc kê khai giá bán với cơ quan chức năng.

Quảng Ngãi: Mỏ cát trúng đấu giá chỉ được phép khai thác khi đã hoàn thành việc kê khai giá
Các mỏ cát trúng đấu giá trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải hoàn thành việc kê khai giá trước khi tiến hành khai thác.

Theo đó, nhằm chấn chỉnh, cũng như tăng cường công tác quản lý việc tổ chức khai thác tại các mỏ cát trúng đấu giá trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản chỉ đạo gửi tất cả các chủ thể có liên quan.

Trong đó, chủ mỏ cát được yêu cầu tổ chức khai thác theo đúng quy định của pháp luật, Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ và nội dung Giấy phép được cấp.

Đồng thời, phải hoàn thành việc chuẩn bị bãi lưu chứa, lắp đặt đầy đủ trạm cân, thiết bị camera giám sát và thông báo, kết nối, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh, UBND cấp huyện nơi có mỏ khoáng sản.

Quảng Ngãi: Mỏ cát trúng đấu giá chỉ được phép khai thác khi đã hoàn thành việc kê khai giá
Chủ mỏ cát không được đưa khoáng sản ra khỏi khu vực mỏ nếu chưa hoàn thành việc kê khai giá với Sở Xây dựng Quảng Ngãi.

Cùng với đó là hoàn thành việc kê khai giá tại Sở Xây dựng Quảng Ngãi trước khi tiến hành khai thác khoáng sản theo Giấy phép được cấp. Chỉ được xuất bán cát, sỏi ra thị trường sau khi đã thực hiện xong việc kê khai giá tại Sở Xây dựng và thông báo công khai, gửi Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh, Cục Quản lý thị trường để kiểm soát việc mua bán, xuất hóa đơn, tính thuế theo quy định.

Bên cạnh đó là thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian hoạt động trong ngày, chỉ được phép khai thác trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 17 giờ mỗi ngày, tuyệt đối không tổ chức khai thác vào ban đêm.

Đồng thời phải đảm bảo thực hiện công tác báo cáo định kỳ, công tác bảo vệ môi trường trong suốt quá trình hoạt động và thực hiện cải tạo phục hồi môi

trường, đóng cửa mỏ đúng quy định. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, buộc dừng hoạt động và không xem xét việc tham gia các hoạt động có liên quan đến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Mỏ cát trúng đấu giá chỉ được phép khai thác khi đã hoàn thành việc kê khai giá
UBND cấp huyện nơi có mỏ cát chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, giám sát hoạt động khai thác của chủ mỏ.

UBND các huyện, thị xã và thành phố - nơi có mỏ cát được cấp phép khai thác chịu trách nhiệm chính và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác của các chủ mỏ. Trường hợp để xảy ra tình trạng hoạt động khai thác khoáng sản không đảm bảo theo quy định thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, theo chức năng, nhiệm vụ, hướng dẫn địa phương thực hiện và kiểm tra, giám sát, yêu cầu các tổ chức khai thác khoáng sản thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Trường hợp chưa đảm bảo hoặc không tuân thủ thì đình chỉ, yêu cầu dừng hoạt động theo quy định.

Quảng Ngãi: Mỏ cát trúng đấu giá chỉ được phép khai thác khi đã hoàn thành việc kê khai giá
Theo quy định, mỏ cát chỉ được phép khai thác từ 7h đến 17h mỗi ngày.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại điện Sở Xây dựng Quảng Ngãi – Cơ quan được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ tiếp nhận, tổ chức thẩm định và công bố giá bán cát, sỏi tại các mỏ trúng đấu giá trên địa bàn cho biết, đến thời điểm hiện tại, đơn vị chưa nhận được bất kỳ một văn bản nào thể hiện việc các doanh nghiệp kê khai giá theo quy định. Do đó không có căn cứ để tổ chức thẩm định và công bố giá cho từng vị trí mỏ theo chỉ đạo, việc các doanh nghiệp chưa hoàn thành việc kê khai giá mà đã tiến hành khai thác, xuất bán khoáng sản là trái quy định chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, ngày 14/4/2023, nhằm kiểm soát và điều tiết giá cát xây dựng, khi giá mặt hàng này bị đẩy lên rất cao do nguồn cung hạn chế, khan hiếm… gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi Thông báo số 187/TB-UBND bổ sung danh mục hàng hóa là cát làm vật liệu xây dựng vào diện phải kê khai giá.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và đơn vị có liên quan thực hiện đăng tải danh sách các tổ chức, cá nhân thuộc diện phải kê khai giá cát xây dựng trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Đồng thời, yêu cầu các tổ chức, cá nhân này thực hiện việc kê khai, cũng như tổ chức tiếp nhận hồ sơ thực hiện.

Quảng Ngãi: Mỏ cát trúng đấu giá chỉ được phép khai thác khi đã hoàn thành việc kê khai giá
Luật giá được UBND tỉnh Quảng Ngãi áp dụng để kiểm soát và điều tiết giá mặt hàng cát làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn.

Các tổ chức, cá nhân thuộc diện kê khai giá cát xây dựng chịu trách nhiệm thực hiện việc kê khai và gửi về Sở Xây dụng, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan theo đúng quy định của pháp luật về kê khai giá. Cùng với đó là niêm yết và thực hiện đúng mức giá đã kê khai trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Chịu trách nhiệm giải trình mức giá đã kê khai theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ pháp lý được UBND tỉnh Quảng Ngãi áp dụng để thực hiện là Luật Giá, các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Tài chính và Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi về quản lý giá trên địa bàn tỉnh.

Từ cuối năm 2022 đến quý I/2023, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đấu giá thành công 12 mỏ cát chưa có kết quả thăm dò, với trữ lượng tài nguyên dự báo khoảng 5 triệu m3. Trong đó, có 5 mỏ cát đấu giá trong năm 2022 và 7 mỏ cát đấu giá trong tháng 1/2023.

Cuối tháng 7/2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp Giấy phép khai thác cho 2 mỏ cát trúng đấu giá, lần lượt là: Mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa) và Mỏ cát Vạn Xuân 2, xã Hành Thiện (Nghĩa Hành).

Trong đó, mỏ cát thôn An Tráng, nằm trên sông Trà Khúc, có diện tích 7,72ha. Có trữ lượng cát làm vật liệu xây dựng thông thường 171.466m3, sạn sông 22.213m3. Mức sâu khai thác thấp nhất là cos +1,655m, công suất khai thác 67.770m3/năm (Trong đó: Cát làm vật liệu xây dựng 60.000m3/năm và sạn 7.770m3/năm). Đây là mỏ cát được Công ty TNHH Một thành viên T&H Gia Lai đấu giá thành công và đã nộp tiền vào ngân sách Nhà nước gần 33 tỷ đồng.

Còn mỏ cát Vạn Xuân 2 có diện tích 3,11ha, trữ lượng khoáng sản được phép khai thác gần 76.600m3, công suất khai thác 30.000m3/năm; thời gian khai thác 2,8 năm, kể từ khi được cấp phép. Đây là mỏ cát được Công ty TNHH Xây dựng Vương Thắng đấu giá thành công với số tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản đã nộp khoảng 12 tỷ đồng.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

  Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

 • Gia Lai: Ban hành Nghị quyết về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - HĐND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 82/2024/NQ-HĐND, quy định mức thu và đơn vị tính phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết áp dụng cho cả những trường hợp hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân không nhằm mục đích khai thác khoáng sản nhưng thu được từ khoáng sản.

 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo giải quyết dứt điểm khó khăn cung ứng vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 329/TB-VPCP ngày 16/7/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại buổi họp giải quyết vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.

 • Bài 3: Cát sông khan hiếm, cát biển lên ngôi?

  (Xây dựng) - Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải đến nay đã xác định nguồn cung ứng với tổng trữ lượng khoảng 63,1 triệu m3/nhu cầu 55,5 triệu m3 cát cho 5 dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, đã đủ kiện khai thác khoảng 36,83 triệu m3, đang hoàn thiện thủ tục cung ứng 26,27 triệu m3. Chưa bao giờ nhu cầu cát của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiều như vậy. Trước nhu cầu cấp bách và đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào cuối năm 2025, Thủ tướng Chính phủ cho phép Sóc Trăng khai thác 5,5 triệu m3 cát biển để thí điểm làm vật liệu xây dựng đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

 • Ưu tiên điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc hoàn thành năm 2025

  Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành giải phóng mặt bằng cho các dự án cao tốc trước ngày 30/6 nhưng đến nay các dự án đều không hoàn thành. Nguyên nhân do tiến độ di dời đường điện cao thế chậm, nguồn cung ứng vật tư thiết bị điện, phụ kiện đường dây cao thế nhập khẩu từ nước ngoài chậm.

 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

Xem thêm
 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

  14:24 | 15/07/2024
 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

  21:04 | 14/07/2024
 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

  16:39 | 12/07/2024
 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

  10:42 | 11/07/2024
 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

  08:35 | 11/07/2024
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành Văn bản số 3495/SXD-QLXD về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh này.

  19:16 | 06/07/2024
 • Cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay và tình hình thị trường thép nội địa

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, giá sắt thép hình U có dấu hiệu tăng dần. Điều này tác động không nhỏ đến chi phí xây dựng của các công trình. Công ty Thép Đông Dương SG cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay nhanh chóng để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến mọi khách hàng.

  18:15 | 06/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load