Thứ sáu 24/05/2024 02:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: 'Đỏ mắt' tìm dự án nhà ở xã hội

18:59 | 22/04/2024

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có trên 70.000 lao động đang làm việc tại Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Là địa phương có lực lượng công nhân, lao động đông bậc nhất miền Trung, nhưng đến nay Quảng Ngãi vẫn chưa có một dự án nhà ở xã hội nào dành cho công nhân và người có thu nhập thấp. Mong ước “an cư lạc nghiệp” từ chủ trương 1 triệu căn nhà ở xã hội vẫn xa vời đối với nhiều gia đình trẻ tại đây.

Quảng Ngãi: 'Đỏ mắt' tìm dự án nhà ở xã hội
Anh Đinh Văn Theo, xã Sơn Kỳ, huyện miền núi Sơn Hà, làm công nhân trong Khu Công nghiệp Vsip Quảng Ngãi đã thuê ở trọ 5 năm và đang mong muốn được mua nhà ở xã hội.

Vợ chồng anh Đinh Văn Theo, xã Sơn Kỳ, huyện miền núi Sơn Hà, cùng làm công nhân trong Khu công nghiệp Vsip Quảng Ngãi. Anh Theo chia sẻ, ở quê công việc bấp bênh nên tìm đến Khu công nghiệp Vsip để lập nghiệp. Do kinh tế khó khăn nên vợ chồng anh phải thuê một phòng trọ tạm để sinh sống. “Phòng trọ nhỏ, mái tôn, mùa mưa thì ẩm, dột; mùa nắng thì nóng như trong “lò hơi”. Trong 5 năm làm công nhân, vợ chồng tôi đã phải chuyển chỗ trọ 3 lần nhưng vẫn chưa tìm được nơi ở hợp lí cho gia đình”, anh Theo nói.

Cũng ở trọ, anh Nguyễn Thái Sang, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, công nhân Khu công nghiệp Vsip cho biết, đồng lương ít ỏi, trong khi giá cả tăng đang khiến đời sống công nhân ngày càng khó khăn. Căn phòng vợ chồng anh đang thuê có diện tích 16 m2 với giá 1,5 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng của hai vợ chồng thì số tiền này chỉ đủ để chi trả tiền ở trọ, nuôi con và chi phí sinh hoạt, nhiều khoản phí phát sinh phải xin bố mẹ.

“Qua báo, đài tôi nghe nhiều về nhà ở xã hội và mong muốn được sở hữu một ngôi nhà nhưng tìm mãi ở Quảng Ngãi chưa có dự án nào được triển khai. Tôi mong rằng, chính sách nhà ở xã hội sớm được triển khai tại Quảng Ngãi để giấc mơ có nhà của tôi cũng như hàng ngàn công nhân khác sẽ thành hiện thực”, anh Sang nhấn mạnh.

Quảng Ngãi: 'Đỏ mắt' tìm dự án nhà ở xã hội
Thời tiết nắng nóng, nhiều công nhân Quảng Ngãi vẫn phải đang phải ở trọ trong những căn phòng thấp, nóng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh hiện vẫn chưa có dự án nhà ở xã hội nào được đầu tư. Từ năm 2010 đến nay có 6 dự án nhà ở công nhân hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng là dự án do các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Dung Quất xây dựng phục vụ cho chuyên gia, công nhân các doanh nghiệp với tổng số lượng gần 1.200 căn bố trí cho hơn 4.400 người.

Ngoài ra, Quảng Ngãi hiện có 34 dự án có bố trí quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội với diện tích hơn 27 ha; trong đó có nhiều dự án lớn có diện tích trên 10 ha như Khu đô thị mới Phú Mỹ tại phường Nghĩa Chánh, Khu dân cư Mỹ Khê tại xã Tịnh Khê, Khu đô thị - dịch vụ Vsip Quảng Ngãi… nhưng cũng chưa có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nào được triển khai.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi Phạm Việt Hà cho biết, nguyên nhân các dự án nhà ở xã hội chậm đầu tư trên địa bàn tỉnh là do việc phát triển nhà ở xã hội không mang đến lợi nhuận như các hình thức đầu tư nhà ở thương mại và chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội chủ yếu tập trung vào việc giảm giá thành cho người mua, thuê nên việc thu hút các nhà đầu tư tại tỉnh rất khó khăn.

Cùng với đó, Quảng Ngãi cũng chưa có chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư nhà ở xã hội; một số quy định của pháp luật còn chồng chéo, chưa có hướng dẫn cụ thể dẫn tới việc kéo dài thời gian thực hiện các thủ tục thiết lập dự án, thủ tục đầu tư dẫn tới chậm triển khai đầu tư xây dựng.

“Để giải quyết những khó khăn trên, hiện Quảng Ngãi đã quy hoạch 20 vị trí với quỹ đất khoảng hơn 300 ha để bố trí dự án nhà ở xã hội, tỉnh đang kêu gọi khuyến khích các nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân lao động tại khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh; đồng thời, Sở Xây dựng cũng sẽ tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh đẩy mạnh việc đôn đốc các chủ đầu tư nhà ở thương mại; trong đó, có quỹ đất nhà ở xã hội sớm triển khai đầu tư xây dựng các nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp và các đối tượng chính sách khác trong thời gian tới”, ông Hà nhấn mạnh.

Theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ngãi, đến năm 2030 tỉnh sẽ hoàn thành 6.300 căn nhà ở thu nhập thấp và nhà ở công nhân; trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành 1.500 căn, giai đoạn 2026 - 2030 hoàn thành 4.800 căn.

Theo Bài và ảnh: Phạm Cường (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load