Thứ hai 04/12/2023 10:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và người có công

20:27 | 21/09/2021

(Xây dựng) - Nhiều năm qua, từ nhiều nguồn kinh phí, tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ xây được hơn 12.500 nhà ở cho hộ nghèo và xây mới, sửa chữa 12.302 nhà ở cho người có công với cách mạng.

quang binh tiep tuc ho tro nha o cho ho ngheo va nguoi co cong
Từng bước kiên cố hóa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn 3 cứng.

Bằng nhiều nguồn vốn, tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ xây dựng hàng chục nghìn ngôi nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhà ở cho người có công. Tuy vậy, do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên hiện vẫn còn nhiều hộ dân chưa có nhà hoặc ở nhà tạm bợ. Nhờ đó, nhà ở của nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ người có công đã được cải thiện, tạo điều kiện ổn định đời sống vật chất, tinh thần, góp phần phát triển kinh tế gia đình và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng tạm bợ, hư hỏng, dột nát. Toàn tỉnh Quảng Bình hiện có 5.000 hộ nghèo và hộ cận nghèo cần hỗ trợ xây dựng nhà ở mới.

Riêng nhà ở của người có công, mặc dù đa số đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa, song do mức hỗ trợ thấp, nhà ở xây dựng đã lâu, mặt khác do ảnh hưởng của thiên tai, vì vậy vẫn còn một số lượng khá lớn gia đình cần tiếp tục được quan tâm hỗ trợ để sửa chữa, nâng cấp. Toàn tỉnh có 2.200 hộ người có công cần hỗ trợ về nhà ở, trong đó 440 hộ cần hỗ trợ xây mới và 1.760 hộ đề nghị sửa chữa nhà ở.

Để tiếp tục hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ người có công còn lại xây mới nhà ở, sửa chữa nâng cấp nhà ở, tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục kết hợp linh hoạt giữa các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã ban hành (Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014; Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng), sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, cá nhân để xây mới nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và sửa chữa nhà ở cho người có công trên địa bàn tỉnh.

Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết: Việc triển khai thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ người có công giai đoạn 2021-2025 theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2030 sẽ khẳng định sự quan tâm, ưu tiên chăm lo cho các đối tượng trên của tỉnh.

Đặc biệt, nhiều người có công phấn khởi cho rằng, việc làm này góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và quan trọng hơn cả là giúp các hộ người có công có nhà ở an toàn, thoải mái, nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt là ở địa phương thường xuyên chống chịu mưa, bão như Quảng Bình. Góp phần thực hiện quyền có nhà ở và quyền sở hữu nhà ở theo Luật Nhà ở năm 2014.

Nguồn vốn thực hiện chương trình được sử dụng từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước; nguồn vận động xã hội hóa; vốn tự có của gia đình; vốn vay; nhân công của cộng đồng. Huy động nguồn vốn từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trong và ngoài tỉnh để nâng cao chất lượng nhà ở cho các đối tượng.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng chia sẻ: Mục tiêu đến cuối năm 2025, toàn tỉnh Quảng Bình cơ bản không còn hộ gia đình ở nhà tạm bợ, trong đó giải quyết cơ bản 5.000 nhà ở dột nát cho hộ nghèo và sửa chữa, nâng cấp 2.000 nhà ở người có công hư hỏng nặng trên địa bàn tỉnh, đảm bảo sau khi hỗ trợ các hộ gia đình có nhà ở an toàn, góp phần cải thiện cuộc sống, giảm nghèo.

Sau khi được hỗ trợ, các hộ gia đình phải xây dựng được nhà ở mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở đang có, đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 25m2. Nhà ở phải đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng).

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nhà ống gặp sự cố cháy nổ, đường nào để thoát nạn an toàn?

  Theo lực lượng chức năng, tại những căn nhà ống, người dân không nên lắp "chuồng cọp", kê hàng hóa chắn lối thoát nạn... để đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy, nổ.

  08:03 | 03/12/2023
 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

  17:36 | 02/12/2023
 • Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, cống hiến vì sự phát triển toàn diện của trẻ em

  (Xây dựng) - Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, cống hiến vì sự phát triển toàn diện của trẻ em”, trong hai ngày từ 30/11-01/12/2023, Đại hội đại biểu Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

  16:46 | 02/12/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân chật vật với “ổ voi, ổ gà”

  (Xây dựng) - Hơn hai mươi năm qua, nhiều hộ dân trên tuyến đường đi qua tổ 1, thôn Gò Rùa (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phải sống chung với con đường dài gần 5km đầy “ổ voi, ổ gà”. Nguyên nhân được xác định là chưa tìm được sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

  22:38 | 01/12/2023
 • Yên Bái: Đón các anh về với mẹ

  (Xây dựng) - Việt Thành là một xã nằm ở phía Bắc huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Nơi đây được biết đến là một xã điển hình trong phong trào thi đua của địa phương, từ một xã thuần nông, điểm xuất phát thấp, đời sống thu nhập trong nhân dân gặp nhiều khó khăn trước đây, nhưng gần 10 năm qua nơi này đã thực sự thay da đổi thịt. Bước chân đến nơi đây, chúng ta sẽ gặp bạt ngàn dâu xanh trải dài khắp nơi nối các thôn, xóm với hàng trăm héc ta, đó là nguồn thức ăn dồi dào để phát triển làng nghề dâu tơ tằm.

  22:36 | 01/12/2023
 • Vĩnh Phúc: Kiểm tra công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thành phố Phúc Yên

  (Xây dựng) - Sáng 30/11, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thành phố Phúc Yên và 2 phường Hùng Vương, Đồng Xuân.

  21:06 | 01/12/2023
 • Thanh Hóa: Kiểm soát cấp phép loại hình nhà ở nhiều căn hộ

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 18189/UBND-CN tăng cường kiểm soát công tác cấp phép xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

  19:59 | 01/12/2023
 • Hồng Bàng (Hải Phòng): Kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Công viên cây xanh nút giao Nam Cầu Bính

  (Xây dựng) – Vừa qua, Đoàn công tác của quận Hồng Bàng do ông Lê Ngọc Trữ - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy đi kiểm tra thực tế Dự án đầu tư xây dựng Công viên cây xanh nút giao Nam Cầu Bính và công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chủ đề năm 2023, Nghị quyết của Quận ủy Hồng Bàng về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024 tại một số địa phương trên địa bàn quận.

  19:47 | 01/12/2023
 • Hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) quay trở lại khai thác đường bay Thành Đô - Cam Ranh

  (Xây dựng) - Hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) đã quay trở lại khai thác đường bay Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) - Cam Ranh (Khánh Hòa).

  19:42 | 01/12/2023
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

  19:40 | 01/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load