Chủ nhật 03/07/2022 00:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Tập trung xử lý nợ tại Quỹ đầu tư địa phương

14:36 | 26/11/2021

(Xây dựng) – Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn tổng nợ vay từ Quỹ đầu tư địa phương tại các đơn vị, doanh nghiệp lên hơn 76 tỷ đồng. Ngày 25/11, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về việc thành lập Tổ xử lý nợ Quỹ đầu tư địa phương để thu hồi khoản tiền trên.

quang binh tap trung xu ly no tai quy dau tu dia phuong
Công trình xây dựng từ nguồn vốn vay từ Quỹ đầu tư địa phương.

Hàng năm, từ nguồn vốn vay từ Quỹ đầu tư địa phương, các ngành, địa phương, đơn vị đóng vai trò là chủ đầu tư đã phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ quy hoạch, tổ chức giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng phát triển quỹ đất, thành lập mới doanh nghiệp…

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số chủ đầu tư các dự án và doanh nghiệp thực hiện chưa nghiêm túc việc hoàn trả vốn vay; chậm hoàn trả, hoặc hoàn trả không hết nợ, thời gian chiếm dụng vốn khá dài... làm cho hoạt động của Quỹ đầu tư địa phương tỉnh này gặp nhiều khó khăn, bị động, hiệu quả sử dụng nguồn vốn này chưa cao.

Qua số liệu thống kê, việc thu hồi hết nợ gốc trong quý I/2019 và nợ lãi vay trong quý II/2019 cho Quỹ đầu tư địa phương thực hiện chưa dứt điểm: Tính đến ngày 31/7/2021, tổng nợ vay Quỹ đầu tư địa phương tại các doanh nghiệp là 76,034 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 21,749 tỷ đồng và nợ lãi 54,285 tỷ đồng.

Để khắc phục tình trạng chậm hoàn trả vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn từ Quỹ đầu tư địa phương, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Quỹ phát triển đất tỉnh theo dõi quy trình vay vốn chặt chẽ, hoàn thiện quy định về quy trình thỏa thuận nguồn vốn, quy trình vay vốn, quy trình hoàn trả vốn vay và giải ngân vốn vay.

Báo cáo các trường hợp hoàn trả vốn vay chậm để thực hiện dừng bố trí và giải ngân vốn đối với dự án mà địa phương, đơn vị cố tình kéo dài thời gian hoàn trả vốn vay, không thực hiện theo đúng quy định về hoàn trả vốn vay; tham mưu quy định chế tài xử lý khi hoàn trả vốn vay chậm để thực hiện trong toàn tỉnh.

Liên quan đến nội dung này, Sở Tài chính Quảng Bình cho biết: Ngoài các khoản vay đã được xử lý dứt điểm thì những khoản vay quá hạn còn lại mà Quỹ đầu tư phát triển địa phương chuyển qua cho đơn vị quản lý, thu hồi đều thuộc diện khó đòi, khó thu.

Hiện, đơn vị đang tiếp tục rà soát, theo dõi để xây dựng phương án thu hồi cho từng khoản vay cụ thể để xử lý nợ đạt hiệu quả. Cùng với việc đôn đốc các cá nhân, địa phương, đơn vị trả nợ thì cũng đã báo cáo tình hình cụ thể với UBND tỉnh và các ngành chức năng để có sự chỉ đạo xử lý.

Ngày 25/11, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định về việc thành lập Tổ xử lý nợ Quỹ đầu tư địa phương. Theo đó, Tổ xử lý nợ Quỹ đầu tư địa phương có 07 thành viên do ông Phan Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình làm Tổ trưởng; ông Trương Tùng Giang - Phó Giám đốc Sở Tài chính làm Tổ phó và các thành viên là đại điện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Bình, Quỹ phát triển đất tỉnh.

Tổ xử lý nợ Quỹ Đầu tư địa phương căn cứ, vận dụng quy định của pháp luật có liên quan, nhất là quy định xử lý rủi ro của tín dụng đầu tư Nhà nước và Quỹ Tài chính Nhà nước ngoài ngân sách để tham mưu UBND tỉnh xem xét xử lý các khoản nợ của Quỹ đầu tư địa phương.

Việc xử lý nợ đảm bảo nguyên tắc tuân thủ quy định của pháp luật, giảm thiệt hại tối đa cho Nhà nước, đồng thời phù hợp với tình hình thực tế của Quỹ Đầu tư địa phương. Trong quá trình triển khai hệ thống Quỹ đầu tư phát triển địa phương chưa có sự phát triển đồng đều, một số quỹ hoạt động chưa hiệu quả, quy mô nhỏ, không huy động được vốn và không triển khai được các hoạt động cho vay, đầu tư.

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Đầu tư và Luật quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp mới được ban hành dẫn đến cần thiết rà soát lại các quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển để phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load