Thứ tư 23/06/2021 09:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Hoàn thành các khu tái định cư vùng sạt lở trong quý II/2021

16:03 | 15/05/2021

(Xây dựng) – Qua kiểm tra hiện trường các khu tái định cư, UBND tỉnh Quảng Bình vừa yêu cầu các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa đẩy nhanh tiến độ thực hiện khu tái định cư vùng sạt lở, hoàn tất việc giao mặt bằng cho người dân xây dựng nhà trong quý II/2021.

quang binh hoan thanh cac khu tai dinh cu vung sat lo trong quy ii2021
UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra việc thực hiện dự án Khu tái định cư bản Cha Lo.

Tại bản Cha Lo, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa) có 34 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều phải di dời vì sạt lở đất do mưa lũ cuối năm 2020 gây ra, đến khu tái định cư với diện tích quy hoạch là 4,7ha. Tổng nguồn vốn đầu tư hơn 13 tỷ đồng, từ ngân sách Nhà nước và nguồn viện trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á.

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng Khu tái định cư bản Cha Lo đã hoàn thành, hiện đơn vị thi công đang xây dựng nhà ở cho các hộ dân. Theo quy hoạch thiết kế, mỗi nhà sàn có diện tích khoảng 30m2, sàn dưới đổ bê tông, mái lợp tôn chống nóng, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/8/2021. Các hệ thống cơ sở hạ tầng phụ trợ gồm kè mái bằng, đường bê tông nội bản, hệ thống nước sinh hoạt, rảnh thoát nước cũng đang được khảo sát, thi công.

Tại xã Thạch Hóa và Thuận Hóa (huyện Tuyên Hóa), trên diện tích quy hoạch 2,5ha có 56 hộ dân được di dời đã đến nhận đất và xây dựng nhà ở mới. Theo đó, mỗi hộ dân được nhận kinh phí hỗ trợ từ 140 triệu đến 400 triệu đồng, để xây dựng nhà. Nguồn kinh phí hỗ trợ này được huy động từ ngân sách Nhà nước và sự giúp đỡ của một số tổ chức, cá nhân hảo tâm.

quang binh hoan thanh cac khu tai dinh cu vung sat lo trong quy ii2021
UBND tỉnh yêu cầu hoàn thành hạ tầng, nhà ở cho nhân dân tại các khu tái định cư trước ngày 30/8.

Qua kiểm tra thực địa các Khu tái định cư bản Cha Lo, Khu tái định cư thôn Đạm Thủy 1, 2, xã Thạch Hóa và Khu tái định cư thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa, ông Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ghi nhận những cố gắng mà chính quyền cơ sở, đơn vị thi công đã nỗ lực trong việc tạo mặt bằng, xây dựng nhà ở tại dự án khu tái định cư cho các hộ dân. Tăng cường giám sát đơn vị thi công đảm bảo tiến độ xây dựng để sớm ổn định chỗ ở cho 90 hộ dân trước mùa mưa năm 2021.

Đặc biệt, tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh hướng nhà ở và quy hoạch đường giao thông nội bản một cách hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế địa hình, đảm bảo an toàn, phục vụ nhu cầu đi lại và phù hợp với phong tục tập quán sinh hoạt của người dân địa phương.

Ông Nguyễn Bắc Việt - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa thông tin: Bản Cha Lo, xã Dân Hóa có 34 hộ dân với 124 nhân khẩu sinh sống ở vùng dưới chân núi có nguy cơ sạt lở. Trong mưa lớn kéo dài tháng 10/2020, cùng với việc doanh trại của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo bị sập đổ, Quốc lộ 12A bị đứt gãy, cắt đường thì bản Cha Lo cũng bị sạt lở đất. Hơn 34 hộ dân được di chuyển khẩn cấp trong chiều 19/10/2020, hạn chế thiệt hại do lở núi gây ra.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load