Thứ bảy 20/07/2024 10:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quan Sơn (Thanh Hóa): Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo và gia đình chính sách

19:29 | 25/06/2024

(Xây dựng) – Hiện nay, trên địa bàn huyện Quan Sơn có khoảng 879 hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ xây mới và sửa chữa giai đoạn 2024-2025.

Quan Sơn (Thanh Hóa): Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo và gia đình chính sách
Huyện Quan Sơn có gần 900 hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở.

Thực hiện Chỉ thị số 22/CT-TU ngày 30/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (Chỉ thị 22) trong 2 năm 2024 – 2025, huyện Quan Sơn đã thực hiện công tác rà soát. Qua đó, đến nay huyện Quan Sơn còn khoảng 879 hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ xây mới và sửa chữa giai đoạn 2024 - 2025.

Ngay sau khi Chỉ thị 22 được ban hành, huyện Quan Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho các gia đình làm nhà. Bên cạnh đó, để hỗ trợ làm nhà ở đúng đối tượng, Ban chỉ đạo cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện đã ban hành hướng dẫn tiêu chí rà soát, bình xét hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở.

Đối với hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo thứ tự ưu tiên về hiện trạng nhà ở như: Hộ có danh sách trong quyết định phê duyệt hỗ trợ nhà ở của UBND cấp huyện, UBND tỉnh; hộ có nhà ở nhưng đã bị hư hỏng, đổ sập, không thể sử dụng được; hộ có nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn; hộ đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở từ các chương trình, chính sách, đề án hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội hoặc tổ chức xã hội khác, nhưng đến nay đã hư hỏng, dột nát, không đảm bảo an toàn.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Phạm Đức Lương, Bí thư Đảng ủy xã Na Mèo cho biết: Sau khi tỉnh ban hành Chỉ thị, huyện đã có văn bản về xã để triển khai và xã cũng đã thành lập Ban chỉ đạo cấp xã và ban hành quy chế hoạt động, phân công các thành viên phụ trách các bản, xây dựng kế hoạch tổ chức rà soát các bản, Ban chỉ đạo cũng họp các bản triển khai các văn bản của huyện, của xã.

Ngoài ra, xã cũng thành lập các Tổ giúp việc, mỗi Tổ 3 người làm việc với Chi bộ và Ban quản lý các bản rà soát trước danh sách và tổ chức 4 bước theo hướng dẫn của tỉnh, sau đó tổ chức hội nghị với các bản một cách công khai, minh bạch, chặt chẽ trước khi báo cáo huyện. Theo báo cáo kết quả rà soát, bình xét hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở trong 2 năm 2024-2025 trên địa bàn xã Na Mèo có tổng số hộ 89 hộ, trong đó 26 hộ cận nghèo, 56 hộ nghèo, 7 hộ khó khăn về nhà ở, 08 hộ bảo trợ xã hội, 57 hộ có trong rà soát Thông tư 01/2022 của Bộ Xây dựng và 7 hộ đã được hưởng các chế độ khác như 167, 134.

Còn theo đại diện huyện Quan Sơn: Xác định Chỉ thị 22 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, việc làm thường xuyên, liên tục trong 2 năm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt kết quả cao nhất và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Để bảo đảm công khai, dân chủ trong bình xét, phân loại đối tượng, huyện yêu cầu các xã, thị trấn cần làm tốt công tác điều tra, rà soát, nắm chắc số hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cần sát sao với các hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà ở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, động viên, khuyến khích các hộ làm nhà mới, sửa chữa nhà hợp lý, tránh lãng phí tiền của của Nhà nước và nhân dân; vận động anh, em dòng dọ, bà con lối xóm cùng chung tay góp tiền, ngày công giúp các hộ nghèo làm nhà.

Thảo Chi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load