Thứ bảy 28/01/2023 11:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quản lý chi phí đầu tư xây dựng đối với các công tác chưa có định mức phù hợp

14:58 | 28/02/2022

(Xây dựng) - Theo quy định của pháp luật xây dựng về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, tổng mức đầu tư dự án là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án cho đến khi nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng.

quan ly chi phi dau tu xay dung do i vo i ca c cong ta c chua co di nh mu c phu ho p
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Cụ thể, về định mức hoặc định mức chưa phù hợp ở bước xác định tổng mức đầu tư, Bộ Xây dựng cho rằng ngày 9/2/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Tại khoản 1, Điều 6 của Nghị định quy định các phương pháp xác định tổng mức đầu tư xây dựng.

Trong đó có phương pháp xác định từ khối lượng xây dựng tính theo thiết kế cơ sở và các yêu cầu cần thiết khác của dự án. Theo phương pháp này, đơn giá xây dựng chi tiết được sử dụng làm cơ sở tính toán, xác định tổng mức đầu tư.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 2, Điều 24 của Nghị định thì đơn giá xây dựng chi tiết của công trình được xác định trên cơ sở định mức xây dựng, giá vật tư, vật liệu, cấu kiện xây dựng, giá nhân công, giá ca máy và thiết thiết bị thi công và các yếu tố chi phí cần thiết khác phù hợp với mặt bằng giá thị trường khu vực xây dựng công trình tại thời điểm xác định và các quy định khác có liên quan…

Vì vậy, định mức dự toán xây dựng là một trong những cơ sở để xác định đơn giá xây dựng chi tiết. Trường hợp các công tác chưa có trong hệ thống định mức được cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc định mức chưa phù hợp và chưa đủ điều kiện để khảo sát, điều chỉnh, xác định tại bước tổng mức đầu tư, thì việc xác định đơn giá chi tiết được thực hiện theo một trong các phương pháp đã quy định tại khoản 2, Điều 24 nêu trên.

Trong giai đoạn tiếp theo, việc tổ chức xây dựng định mức thực hiện theo quy định tại Nghị định số 10/2021/NĐ-CP, Thông tư số 13/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, theo Bộ Xây dựng chi phí thẩm tra thiết kế xây dựng đã được Bộ Xây dựng ban hành tại bảng 2.16, Thông tư số 12/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 về ban hành định mức xây dựng (theo định mức tỷ lệ %).

Trường hợp thẩm tra thiết kế xây dựng công trình không thực hiện thẩm tra toàn bộ nội dung thiết kế, chỉ thực hiện các nội dung bắt buộc như nêu tại Văn bản số 7044/BNN-XD, thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ khoản 3, Điều 31, Nghị định số 10/2021/NĐ-CP của Chính phủ để hướng dẫn lập dự toán chi phí trên cơ sở phạm vi công việc tư vấn, khối lượng công việc phải thực hiện, kế hoạch thực hiện của gói thầu và các quy định về chế độ, chính sách do Nhà nước ban hành.

Bộ Xây dựng không đủ cơ sở, thông tin, dữ liệu cần thiết để quy định tỷ lệ (%) cho từng trường hợp không thẩm tra hết nội dung thiết kế.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật xây dựng về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, tổng mức đầu tư dự án là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án cho đến khi nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng (bao gồm cả chi phí chạy thử không tải và có tải dây chuyền công nghệ sản xuất theo quy trình trước khi bàn giao), không bao gồm chi phí cho công tác sản xuất, vận hành, bảo trì công trình trong giai đoạn sử dụng công trình sau đầu tư xây dựng.

Trường hợp phải tạm vận hành để kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét cơ sở pháp lý, an toàn công trình, các khoản chi phí hợp lệ làm cơ sở hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện theo đúng quy định.

Huyền Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • Cách xác định cấp công trình cho kết cấu đường ống

  (Xây dựng) - Phụ lục 2 về Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu ban hành kèm theo Thông tư số 06/2021/TT-BXD có quy định, đối với đường ống/cống có tổng chiều dài ≤ 1.000 m, sau khi xác định cấp công trình theo Bảng này thì hạ xuống một cấp nhưng không thấp hơn cấp IV.

 • Xác định chi phí quản lý dự án khi giảm tổng mức đầu tư

  (Xây dựng) - Một dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng gồm 5 hạng mục, trong đó đã triển khai thi công 2 hạng mục nhưng do yếu tố khách quan có 1 hạng mục không thể triển khai nên phải điều chỉnh cắt giảm hạng mục và giảm tổng mức đầu tư xuống 80 tỷ đồng.

 • Dự án không có cấu phần xây dựng, áp dụng định mức thế nào?

  (Xây dựng) - Địa phương của bà Thái Liên đang triển khai một số dự án đầu tư công không có cấu phần xây dựng (các dự án thiết bị chuyên ngành y tế; thiết bị chuyên ngành giáo dục; thiết bị chuyên ngành khoa học công nghệ) theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

 • Chi phí giám sát tác giả là một phần của chi phí thiết kế

  (Xây dựng) - Bà Phạm Thị Ngọc Hà (Nam Định) hỏi, chi phí giám sát tác giả 10% được trả lại cho đơn vị tư vấn sau khi công trình thi công hoàn thành sẽ lấy theo ngày kết thúc trong nhật ký thi công hay sau khi công trình nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng?

 • Mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công

  (Xây dựng) – Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri Lạng Sơn và Thành phố Hà Nội kiến nghị về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công.

 • Nghiên cứu phát triển mở rộng các nguồn cát thay thế

  (Xây dựng) – Mới đây, cử tri tỉnh Đồng Tháp có kiến nghị gửi Bộ Xây dựng giải đáp các vấn đề liên quan đến việc nghiên cứu phát triển mở rộng các nguồn cát thay thế (cát nghiền, cát tái chế từ phế thải công nghiệp và xây dựng, cát lợ, cát biển…).

Xem thêm
 • Thủ tục thực hiện xây dựng công trình tạm

  (Xây dựng) – Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội về việc hướng dẫn việc thực hiện xây dựng công trình tạm theo quy định tại Điều 131 Luật Xây dựng.

  15:41 | 09/01/2023
 • Lập biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế khi nào?

  (Xây dựng) - Việc nghiệm thu hồ sơ thiết kế giữa chủ đầu tư và tư vấn thiết kế được thực hiện theo quy định của pháp luật về hợp đồng xây dựng.

  14:36 | 08/01/2023
 • Hướng dẫn gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

  (Xây dựng) - Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của ông Nguyễn Trọng Hùng (Hà Giang) sắp hết hạn. Ông hỏi, khi nào ông phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn chứng chỉ hành nghề và ông có phải sát hạch kiến thức pháp luật, kiến thức chuyên môn nữa không?

  18:35 | 07/01/2023
 • Nghiên cứu có chính sách riêng về nhà lưu trú cho công nhân

  (Xây dựng) - Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, cử tri thành phố Hải Phòng kiến nghị Chính phủ quan tâm, nghiên cứu, xem xét chỉ đạo xây dựng cơ chế, chính sách triển khai thực hiện xây nhà ở cho công nhân lao động để người lao động yên tâm gắn bó, làm việc lâu dài với các doanh nghiệp.

  08:07 | 02/01/2023
 • Đối tượng có khó khăn về chỗ ở được hỗ trợ thế nào?

  (Xây dựng) - Cử tri tỉnh Quảng Trị đề nghị Chính phủ xem xét, có chính sách cho vay với lãi suất ưu đãi đối với đối tượng là giáo viên có hộ khẩu và đang công tác tại địa bàn vùng đặc biệt khó khăn có khó khăn về nhà ở nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng trên có cơ hội được vay vốn, ổn định nhà ở.

  08:37 | 01/01/2023
 • Quản lý thực hiện hợp đồng xây dựng

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố Đà Nẵng về việc hướng dẫn quản lý thực hiện hợp đồng xây dựng.

  08:40 | 30/12/2022
 • Tạm ứng hợp đồng và điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng

  (Xây dựng) – Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hưng Yên và Ban quản lý dự án công trình giao thông tỉnh Hưng Yên đề nghị hướng dẫn tạm ứng hợp đồng, điều chỉnh giá đối với giá trị phần khối lượng công việc đăng ký tạm ứng hợp đồng theo thời điểm tạm ứng.

  19:18 | 29/12/2022
 • Có được tham gia 2 gói tư vấn trong cùng một dự án?

  (Xây dựng) - Bà Quách Hoàng Thảo (Thừa Thiên - Huế) hỏi, nhà thầu A tham gia cùng lúc 2 gói tư vấn giám sát và quản lý dự án trên một dự án có được không? Nếu được thì 3 nhân sự đề xuất tham gia quản lý dự án đồng thời thực hiện tư vấn giám sát trên cùng một công trình có được không?

  14:58 | 29/12/2022
 • Thanh toán chi phí dự phòng của giá gói thầu thi công xây lắp đối với loại hợp đồng trọn gói có giá cố định

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa nhận được văn bản của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Ninh Thuận về việc xin ý kiến hướng dẫn vấn đề về thanh toán chi phí dự phòng của giá gói thầu thi công xây lắp đối với loại hợp đồng trọn gói có giá cố định.

  11:44 | 29/12/2022
 • Quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư

  (Xây dựng) - Nếu được tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao hoặc có số lượng ít hơn theo quyết định của hội nghị nhà chung cư đồng ý thì người được đề xuất được công nhận là thành viên Ban quản trị nhà chung cư.

  22:01 | 28/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load