Chủ nhật 14/08/2022 14:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quản lý chi phí đầu tư xây dựng đối với các công tác chưa có định mức phù hợp

14:58 | 28/02/2022

(Xây dựng) - Theo quy định của pháp luật xây dựng về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, tổng mức đầu tư dự án là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án cho đến khi nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng.

quan ly chi phi dau tu xay dung do i vo i ca c cong ta c chua co di nh mu c phu ho p
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Cụ thể, về định mức hoặc định mức chưa phù hợp ở bước xác định tổng mức đầu tư, Bộ Xây dựng cho rằng ngày 9/2/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Tại khoản 1, Điều 6 của Nghị định quy định các phương pháp xác định tổng mức đầu tư xây dựng.

Trong đó có phương pháp xác định từ khối lượng xây dựng tính theo thiết kế cơ sở và các yêu cầu cần thiết khác của dự án. Theo phương pháp này, đơn giá xây dựng chi tiết được sử dụng làm cơ sở tính toán, xác định tổng mức đầu tư.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 2, Điều 24 của Nghị định thì đơn giá xây dựng chi tiết của công trình được xác định trên cơ sở định mức xây dựng, giá vật tư, vật liệu, cấu kiện xây dựng, giá nhân công, giá ca máy và thiết thiết bị thi công và các yếu tố chi phí cần thiết khác phù hợp với mặt bằng giá thị trường khu vực xây dựng công trình tại thời điểm xác định và các quy định khác có liên quan…

Vì vậy, định mức dự toán xây dựng là một trong những cơ sở để xác định đơn giá xây dựng chi tiết. Trường hợp các công tác chưa có trong hệ thống định mức được cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc định mức chưa phù hợp và chưa đủ điều kiện để khảo sát, điều chỉnh, xác định tại bước tổng mức đầu tư, thì việc xác định đơn giá chi tiết được thực hiện theo một trong các phương pháp đã quy định tại khoản 2, Điều 24 nêu trên.

Trong giai đoạn tiếp theo, việc tổ chức xây dựng định mức thực hiện theo quy định tại Nghị định số 10/2021/NĐ-CP, Thông tư số 13/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, theo Bộ Xây dựng chi phí thẩm tra thiết kế xây dựng đã được Bộ Xây dựng ban hành tại bảng 2.16, Thông tư số 12/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 về ban hành định mức xây dựng (theo định mức tỷ lệ %).

Trường hợp thẩm tra thiết kế xây dựng công trình không thực hiện thẩm tra toàn bộ nội dung thiết kế, chỉ thực hiện các nội dung bắt buộc như nêu tại Văn bản số 7044/BNN-XD, thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ khoản 3, Điều 31, Nghị định số 10/2021/NĐ-CP của Chính phủ để hướng dẫn lập dự toán chi phí trên cơ sở phạm vi công việc tư vấn, khối lượng công việc phải thực hiện, kế hoạch thực hiện của gói thầu và các quy định về chế độ, chính sách do Nhà nước ban hành.

Bộ Xây dựng không đủ cơ sở, thông tin, dữ liệu cần thiết để quy định tỷ lệ (%) cho từng trường hợp không thẩm tra hết nội dung thiết kế.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật xây dựng về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, tổng mức đầu tư dự án là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án cho đến khi nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng (bao gồm cả chi phí chạy thử không tải và có tải dây chuyền công nghệ sản xuất theo quy trình trước khi bàn giao), không bao gồm chi phí cho công tác sản xuất, vận hành, bảo trì công trình trong giai đoạn sử dụng công trình sau đầu tư xây dựng.

Trường hợp phải tạm vận hành để kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét cơ sở pháp lý, an toàn công trình, các khoản chi phí hợp lệ làm cơ sở hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện theo đúng quy định.

Huyền Lê

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cho de xe oto chung cu co phai so huu rieng cua chu dau tu

  (Xây dựng) - Trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa khách hàng và chủ đầu tư có điều khoản: “Diện tích chỗ để xe ôtô không thuộc diện tích sở hữu chung của cư dân". Bà Nguyễn Lê Hồng Phương (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, diện tích này mặc định là sở hữu riêng của chủ đầu tư có đúng không? Căn cứ nào để xác định?

  20:20 | 25/07/2022
 • cat dung cho cong trinh xay dung phai duoc cong bo hop quy

  (Xây dựng) - Công trình sử dụng vốn đầu tư công có sử dụng vật liệu cát xây dựng để đổ bê tông. Tại thời điểm thi công, cát xây dựng đã được các tổ chức do Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD, tuy nhiên chưa được Sở Xây dựng công bố hợp quy.

  14:50 | 23/07/2022
 • khong co quy dinh chu dau tu du an cap giay thong bao khoi cong

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của ông Lâm Diên (Thành phố Hồ Chí Minh), hiện có những chủ đầu tư dự án gây khó khăn cho người mua đất trong dự án khi người mua muốn xây dựng nhà ở, không cấp giấy thông báo khởi công cho người đã mua đất.

  15:01 | 22/07/2022
 • quan ly cho thue ban nha o cu thuoc so huu nha nuoc

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được công văn của Sở Xây dựng Tây Ninh đề nghị hướng dẫn một số nội dung về quản lý cho thuê, bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước.

  11:53 | 21/07/2022
 • hang muc cua du an co duoc coi la cong trinh

  (Xây dựng) - Hạng mục ống địa kỹ thuật geotube (có bơm cát vào bên trong ống) xây dựng dọc theo bờ biển để chống xói bờ là một trong những loại công trình/kết cấu "kè bảo vệ bờ".

  09:13 | 16/07/2022
 • quyen tham dinh thiet ke du an co he thong thiet bi cong nghe

  (Xây dựng) - Công trình sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, chủ đầu tư có trách nhiệm thẩm định sự phù hợp của thiết kế xây dựng với yêu cầu về dây chuyền và thiết bị công nghệ theo khoản 1, Điều 83 Luật Xây dựng 2014, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 25, Điều 1 Luật số 62/2020/QH14.

  14:23 | 13/07/2022
 • nguon von nao dung cho hang muc sua chua thuong xuyen

  (Xây dựng) – Nguồn vốn nào dùng cho hạng mục sửa chữa thường xuyên là câu hỏi của ông Lê Văn Tiến (Thừa Thiên – Huế) gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

  11:16 | 11/07/2022
 • du an dieu chinh thiet ke ky thuat xu ly the nao

  (Xây dựng) - Trong thiết kế 3 bước, hạng mục công trình đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật. Trong quá trình thực hiện dự án có phát sinh điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư và Ban quản lý dự án yêu cầu tư vấn thiết kế bản vẽ thi công lập thiết kế kỹ thuật điều chỉnh.

  18:58 | 04/07/2022
 • tra cuu thong tin chung chi hanh nghe xay dung the nao

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của ông Lê Vinh (Quảng Trị), Khoản 1, Điều 99 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định, thông tin năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng đã được cấp chứng chỉ phải được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ quản lý và tích hợp trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng.

  10:33 | 04/07/2022
 • xac dinh chi gioi xay dung tang ham nhu the nao

  (Xây dựng) - Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn việc xác định chỉ giới xây dựng phần ngầm theo quy định hiện hành.

  14:44 | 07/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load