Chủ nhật 03/03/2024 02:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phục Hưng Holdings đẩy mạnh ứng dụng BIM trong hoạt động xây dựng

08:00 | 24/03/2023

(Xây dựng) – Tháng 9/2022, Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings (Phục Hưng Holdings) được tổ chức Glodon Việt Nam vinh danh đứng đầu cuộc thi “Dự án áp dụng mô hình BIM 5D tốt nhất năm 2022” cho Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Flamingo Hải Tiến, Thanh Hóa. Đây không phải là một kết quả bất ngờ, bởi từ lâu Phục Hưng Holdings đã tiên phong tiếp cận và sử dụng các phần mềm về BIM trong hoạt động xây dựng của đơn vị.

BIM (Building Information Modeling) là một công nghệ mới, được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ số. BIM là tiến trình tạo dựng và sử dụng mô hình kỹ thuật số cho cả vòng đời của dự án, từ giai đoạn bắt đầu, lập kế hoạch, thiết kế, thi công, cho đến cả giai đoạn vận hành, bảo trì và tháo dỡ công trình. Toàn bộ thông tin và dữ liệu liên quan của dự án được lưu trữ, khai thác và tự động hóa việc cập nhật khi có thay đổi hay hiệu chỉnh thông qua một mô hình thông tin thống nhất và được liên kết với nhau. Do đó, áp dụng BIM sẽ tối ưu hóa việc trao đổi thông tin, phối hợp giữa các bên tham gia, giúp trực quan hóa quá trình thiết kế, thi công và quản lý công trình đảm bảo chất lượng công trình và nhiều lợi ích trong quá trình quản lý vận hành công trình sau này.
Phục Hưng Holdings đẩy mạnh ứng dụng BIM trong hoạt động xây dựng
Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Flamingo Linh Trường của Phục Hưng Holdings được Glodon Việt Nam vinh danh đứng đầu cuộc thi “Dự án áp dụng mô hình BIM 5D tốt nhất năm 2022”.

Ngày 17/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 258/QĐ-TTg Phê duyệt áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng để cải tiến quy trình làm việc, tăng năng suất tổng thể của dự án xây dựng và tăng tính hiệu quả trong công tác quản lý.

Công nghệ BIM được xem là một trong những giải pháp quan trọng để Việt Nam tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực xây dựng. Từ năm 2016, BIM đã bước đầu được áp dụng thí điểm trong thiết kế, thi công xây dựng và quản lý vận hành công trình tại Việt Nam. Đến nay, BIM đã chính thức được Chính phủ phê duyệt lộ trình áp dụng trong hoạt động xây dựng ở nước ta.

Nắm bắt, đón đầu xu thế phát triển của công nghệ BIM trong lĩnh vực xây dựng và với nền tảng là đội ngũ cán bộ có trình độ cao, làm chủ công nghệ hiện đại trong sản xuất kinh doanh, những năm gần đây, Phục Hưng Holdings đã tiên phong nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng BIM. Đơn vị đã và đang áp dụng hiệu quả các phần mềm về BIM cho các dự án, công trình đã và đang thi công thời gian qua, ví dụ như: Villa – Lô K7 KĐT Dương Nội – An Vượng; Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Flamingo Linh Trường; An Lạc Green Symphony Villa Phân khu Dương Cầm; Ecopark Trung tầng Thủy Tiên (Văn Giang, Hưng Yên); Imperia Smart City P7 – Dự án Khu đô thị mới Tây Mỗ, Đại Mỗ; Euro Window Twin Park Gia Lâm; Tổ hợp Mỹ Đình Pearl - Giai đoạn 2…

Việc áp dụng BIM đã mang lại cho Phục Hưng Holdings những hiệu quả tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ việc xây dựng mô hình 3D trực quan cho toàn bộ dự án, các bộ phận dễ hình dung hơn trong việc nắm bắt, quản lý và thi công. Ứng dụng công nghệ BIM làm tăng hiệu quả làm việc nhóm, mọi người có thể hợp tác làm việc song song trên một mô hình, từ đó đẩy nhanh tiến độ mà vẫn đảm bảo chất lượng công việc. Việc ứng dụng BIM cũng cho phép Phục Hưng Holdings phân chia khối lượng thực hiện theo từng giai đoạn, từng nhà thầu, giảm bớt tình trạng thiếu hoặc trùng lặp khối lượng; Đẩy nhanh thời gian cho việc bóc tách và quản lý khối lượng lên 5 - 7 lần so với phương pháp truyền thống. Đặc biệt, việc cài đặt các quy tắc tính toán linh hoạt theo yêu cầu của phía đối tác, giúp cho việc thay đổi cách tính toán nhanh hơn nhiều so với làm thủ công. Công tác tổ chức và quản lý dữ liệu thuận tiện, thông minh hơn, truy xuất dễ dàng hơn so với quản lý theo phương pháp truyền thống. Qua đó, Phục Hưng Holdings quản lý được khối lượng của các đầu mục công việc của toàn bộ dự án và khối lượng thực hiện của các nhà thầu phụ theo từng đợt thanh toán, kiểm soát được tỷ lệ thực hiện/nghiệm thu/thanh toán với các nhà thầu phụ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Phục Hưng Holdings đẩy mạnh ứng dụng BIM trong hoạt động xây dựng
Công trình Ecopark Trung tầng Thủy Tiên (Văn Giang, Hưng Yên) do Phục Hưng Holdings làm Tổng thầu thiết kế & thi công ứng dụng công nghệ BIM hiệu quả.

Việc tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng BIM trong hoạt động xây dựng nói trên đã giúp Phục Hưng Holdings nâng cao hiệu suất công việc, tăng tiến độ và chất lượng thi công, kiểm soát được vật tư, giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh trong quá trình thi công…

Ứng dụng hiệu quả công nghệ BIM, Phục Hưng Holdings đang dần hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong những nhà thầu hàng đầu, góp phần khẳng định chiến lược đúng hướng của Ban lãnh đạo Phục Hưng Holdings trong việc tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số.

Glodon là một Công ty đa quốc gia chuyên cung cấp các giải pháp liên quan đến lĩnh vực xây dựng (nhà cao tầng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng…).

BIM 5D Cubicost là một sản phẩm của Glodon, cung cấp giải pháp tính toán và quản lý khối lượng, chi phí trên nền tảng BIM. BIM 5D Cubicost gồm 4 module chính là TAS (bóc tách khối lượng bê tông, ván khuôn, hoàn thiện); TRB (bóc tách khối lượng cốt thép); TME (bóc tách khối lượng cơ điện tòa nhà); TBQ (quản lý đơn giá, đấu thầu và đánh giá thầu). Hiện nay, BIM 5D Cubicost đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lê Mỹ

Theo

Cùng chuyên mục
 • AkzoNobel khánh thành dây chuyền sản xuất mới tại Bắc Ninh

  (Xây dựng) – Ngày 01/3, AkzoNobel tổ chức lễ khánh thành dây chuyền sản xuất mới của AkzoNobel tại Bắc Ninh. Với khoản đầu tư này, AkzoNobel đặt mục tiêu tăng tổng công suất sản xuất để đáp ứng nhu cầu của các đối tác kinh doanh toàn cầu và củng cố vị thế dẫn đầu về ngành Sơn và chất phủ trên thị trường châu Á.

 • Thi công vách kính văn phòng bền đẹp, giá rẻ tại Việt Phong

  (Xây dựng) - Vách kính văn phòng là giải pháp tối ưu để phân chia không gian và tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại. Với nhiều năm uy tín trên thị trường, Việt Phong cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng cùng giá cả cạnh tranh nhất.

 • Phát động cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2024

  (Xây dựng) - Ngày 29/2, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai (TEC FTU) tổ chức họp báo phát động cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2024, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Trường Đại học Ngoại Thương, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội, các chuyên gia, doanh nghiệp.

 • Hơn 100 doanh nghiệp tham gia khoá đào tạo thị trường carbon

  (Xây dựng) - Đại diện hơn 100 doanh nghiệp từ Thừa Thiên - Huế trở ra đã tham gia khóa đào tạo về Hệ thống trao đổi hạn ngạch phát thải (ETS) và thị trường carbon tại Hà Nội.

 • Ống thép Hòa Phát vào chuỗi bán lẻ Nhật Bản

  (Xây dựng) – Bên cạnh xuất bán các đơn hàng ống thép cho các thị trường: Mỹ, Úc và Canada, mới đây Tập đoàn Hòa Phát đã xuất khẩu lô ống thép đầu tiên vào chuỗi hệ thống bán lẻ có hơn 1.200 cửa hàng trên khắp Nhật Bản, phục vụ nhu cầu trực tiếp của người dân xứ sở hoa anh đào.

 • Tập đoàn Ngân Tín ký kết đối tác chiến lược để thực hiện hàng loạt dự án bất động sản

  (Xây dựng) - Chiều 28/2, Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn Ngân Tín (Tập đoàn Ngân Tín) tổ chức Lễ ký kết đối tác chiến lược với các đơn vị doanh nghiệp trong thực hiện các dự án bất động sản và nghỉ dưỡng của tập đoàn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load