Thứ hai 15/07/2024 17:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phù Yên (Sơn La): Quy hoạch hạ tầng thu gom, xử lý chất thải

15:50 | 11/07/2024

(Xây dựng) – Nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu về môi trường trên địa bàn huyện, ngay từ đầu năm, huyện Phù Yên đã chỉ đạo các phòng ban cơ quan, UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch đã đề ra.

Phù Yên (Sơn La): Quy hoạch hạ tầng thu gom, xử lý chất thải
Phù Yên đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân về thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt.

Để thực hiện tốt các chỉ tiêu về môi trường trên địa bàn, huyện Phù Yên đã chỉ đạo các phòng ban cơ quan, UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung chỉ tiêu về môi trường theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 đã đề ra. Qua đó, đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường cũng như hiểu được quyền lợi và vai trò trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra và hậu kiểm để tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ xử lý các điểm gây ô nhiễm môi trường bức xúc ở địa phương. Tổ chức xã hội hóa công tác thu gom rác thải và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải sơ chế nông sản và chăn nuôi. Kiên quyết ngăn chặn không để các hộ gia đình, cá nhân chưa có biện pháp xử lý sơ bộ các chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất sơ chế, chế biến nông sản. Trong quá trình kiểm tra, xử lý đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc công khai, dân chủ và thực hiện đúng các quy định hiện hành.

Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Yên cho biết: Hiện nay, rác thải trên địa bàn huyện được thu gom, xử lý tại bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt huyện nằm trên địa bàn xã Huy Hạ với tổng diện tích 18.900m2. Huyện đã hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La - Chi nhánh Phù Yên để thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại thị trấn Phù Yên và 11 xã lân cận, với tổng khối lượng thu gom khoảng trên 26 tấn/ngày. Đối với 15 xã còn lại, các hộ dân tự đào hố rác gần nhà, xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Hiện, huyện Phù Yên đã giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan, đơn vị liên quan xác định vị trí xây dựng bãi tập kết rác thải tập trung của huyện (thay cho bãi tập kết rác thải tại xã Huy Hạ dự kiến chuẩn bị đóng cửa) tại bản Nà Lò, xã Huy Hạ, diện tích dự kiến khoảng 5ha.

Được biết, huyện đã và đang tập trung triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn Phù Yên. Mô hình Ngôi nhà xanh thu gom, phân loại rác thải tiếp tục được nhân rộng trên toàn huyện được thông qua đồng loạt các nhóm giải pháp. Đến nay, tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom, xử lý trên địa bàn huyện đạt 94,5%; tỷ lệ chất thải rắn nông thôn được thu gom đạt 88,5%.

Phù Yên (Sơn La): Quy hoạch hạ tầng thu gom, xử lý chất thải
Phù Yên tiếp tục triển khai xã hội hóa công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Cho đến nay, trong quy hoạch hạ tầng xử lý rác thải của UBND huyện Phù Yên tại xứ đồng Thộc Chu, bản Nà Lò 2, xã Huy Hạ, với tổng diện tích 5ha, giai đoạn 2021 – 2030, sau khi được duyệt huyện sẽ triển khai theo đúng kế hoạch tỉnh đề ra. Để quản lý chất thải, hỗ trợ xử lý ô nhiễm môi trường tại khu dân cư, nơi công cộng phát sinh trên địa bàn huyện và các xã đã đạt chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Để nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, khuyến khích nhân dân thực hiện xã hội hóa về bảo vệ môi trường, chống rác thải, nhựa… góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, thu gom, vận chuyển, chôn lấp chất thải sinh hoạt cho các xã, thị trấn. Huyện triển khai xã hội hóa công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt, chú trọng các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2023-2025.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra về môi trường đối với các dự án đầu tư, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt chú trọng đến các loại hình sơ chế, chế biến nông sản như (dong, ngô, sắn), chăn nuôi gia súc, gia cầm và thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Thời gian tới, huyện Phù Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, xây dựng lối sống thân thiện với môi trường và đưa nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường vào các trường học, cuộc họp, hội nghị tại các cơ quan, sinh hoạt của bản, khu dân cư.

Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các hoạt động vận chuyển, xử lý chất thải, kịp thời phát hiện các vi phạm đổ thải trái phép. Khuyến khích các hoạt động tái sử dụng, tái chế, xử lý chất thải rắn và đối với sản phẩm tái chế từ chất thải. Mục tiêu đến hết năm 2024, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 95%, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn được thu gom đạt 89%. Chú trọng thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại các khu vực công cộng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhỏ, lẻ như chợ, cửa hành kinh doanh, dịch vụ ăn uống.

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load