Thứ tư 29/11/2023 22:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: Tổ chức Diễn đàn Hợp tác – Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc

19:50 | 19/12/2019

(Xây dựng) - Ngày 18/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Diễn đàn Hợp tác – Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc, lần thứ XII được tổ chức. Chương trình do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ thực hiện với chủ đề: Thúc đẩy thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để bứt phá, phát triển.

phu tho to chuc dien dan hop tac lien ket va phat trien doanh nghiep khu vuc phia bac
Đại biểu và khách mời tham dự Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc lần thứ XII, năm 2019.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân khẳng định, Diễn đàn là một trong những hoạt động thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chủ trì, luân phiên tổ chức tại các địa phương, nhằm gắn kết doanh nghiệp liên kết sản xuất kinh doanh xúc tiến đầu tư và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, tháo gỡ các rào cản, khó khăn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững.

Tại Diễn đàn, nhiều đại biểu trình bày tham luận đề cập đến những nội dung quan trọng: Hiệp hội của các tổ chức kinh tế - những khía cạnh pháp lý cần tìm lời giải; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh các tỉnh PCI; luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa mang lại lợi ích gì cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển bền vững, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính thủ tục; khởi nguồn đầu tư phát triển kinh tế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh và nhận diện thương hiệu...

phu tho to chuc dien dan hop tac lien ket va phat trien doanh nghiep khu vuc phia bac
Ban chủ trì điều hành diễn đàn Hợp tác - liên kết và phát triển doanh nghiệp khu vực phía bắc lần thứ XII, năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Rất vinh dự cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Phú Thọ và các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nhân đất Tổ Hùng Vương được đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác - liên kết phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc, lần thứ XII năm 2019. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, doanh nhân trên mảnh đất cội nguồn của dân tộc được bàn thảo các giải pháp mang tính cụ thể với hy vọng thúc đẩy sự bứt phá, phát triển của cộng đồng doanh nghiệp chúng ta.

Từ khi có các văn bản pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo của Chính phủ, môi trường đầu tư, kinh doanh ở nhiều địa phương trong nước và ở tỉnh Phú Thọ đã có những cải thiện đáng kể. Theo đánh giá, xếp hạng của các tổ chức quốc tế, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2018 được cải thiện 13 bậc so với 2016; chỉ số hiệu quả logistics tăng 25 bậc, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng 14 bậc... Trong xu thế đó, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ năm 2018 tăng 3 bậc so với năm 2017, xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cũng nêu rõ, năm 2019, tỉnh Phú Thọ đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,8%. Trong đó khu vực công nghiệp tăng trưởng 11,4%, dịch vụ tăng 7,1%. Giá trị xuất khẩu ước đạt 1,95 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2018. Tổng thu ngân sách ước đạt hơn 7,1 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với dự toán. Trong thành tựu ấy của tỉnh có sự đóng góp lớn của các doanh nghiệp. Đặc biệt, UBND tỉnh Phú Thọ đã có đột phá về thu hút đầu tư khi môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện; tỉnh có nỗ lực trong công tác quản lý và phát triển doanh nghiệp; sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước. Trong năm, tỉnh đã có 800 doanh nghiệp mới được thành lập, nâng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 8.100 doanh nghiệp, trong đó có 76% số doanh nghiệp đang hoạy động.Thời gian thực hiện các thủ tục thành lập rút ngắn còn 2 ngày; thời gian thẩm định chấp thuận dự án đầu tư được rút ngắn 17 ngày so với quy định. Tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 135 dự án đầu tư với số vốn đăng ký tương đương 6 nghìn tỷ đồng, trong đó có 30 dự án đầu tư nước ngoài. Đó là kết quả đáng phấn khởi của tỉnh, đồng thời là những tín hiệu vui cho cộng đồng doanh nghiệp.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, trong thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ và các hội, hiệp hội bước đầu làm tốt vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa để tập hợp, đoàn kết, kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp. Hiệp hội là cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền và các ngành, các địa phương trong giám định và phản biện xã hội; tập hợp kiến nghị, đề xuất, phản ánh, tư vấn, động viên, khích lệ doanh nghiệp vượt qua khó khăn; cảnh báo các xu hướng thị trường, định hướng các doanh nghiệp nắm bắt cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hiệp hội cũng phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, chế độ chính sách mới liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, quản trị doanh nghiệp; động viên doanh nghiệp, doanh nhân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh doanh, tích cực tham gia chương trình xây dựng Nông thôn mới và các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đảm bảo an sinh xã hội để phát triển doanh nghiệp trong xu thế hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ...

Phùng Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load