Thứ bảy 28/01/2023 07:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Bình: Huyện đầu tiên của Thái Nguyên hoàn thành xây dựng nông thôn mới

21:37 | 07/06/2020

(Xây dựng) - Đến nay, tất cả các xã trong huyện Phú Bình đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trở thành huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới.

Phú Bình: Huyện đầu tiên của Thái Nguyên hoàn thành xây dựng nông thôn mới
Phú Bình là một trong những huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Huyện Phú Bình có diện tích tự nhiên 243,37km2, dân số trên 15 vạn người với 19 xã và 1 thị trấn. Trong những năm qua, với sự quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, việc triển khai thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã đạt những kết quả tích cực, diện mạo nông thôn không ngừng được đổi mới, đời sống người dân ngày một được nâng cao.

Thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn huyện Phú Bình đã huy động nguồn vốn trên 5.000 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 580 tỷ đồng. Cùng với đó, tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ gần 95.000 tấn xi măng cho địa phương. Trên cơ sở các nguồn lực đó, huyện đã cứng hóa 560km đường giao thông nông thôn, góp phần cải thiện đáng kể hạ tầng, diện mạo nông thôn các xã.

Tính đến hết năm 2019, ngoài 3 đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là: Thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công và thị xã Phổ Yên thì Phú Bình là địa phương có số xã đạt chuẩn nông thôn mới nhiều nhất của tỉnh Thái Nguyên với 17/19 xã.

Vì vậy, bước sang năm 2020, huyện Phú Bình đã dồn sức để đưa 2 xã còn lại là Bàn Đạt và Tân Thành về đích, phấn đấu trở thành huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Phú Bình, những năm qua, xã Bàn Đạt gặp không ít trở ngại trong quá trình thực hiện chương trình Xây dựng Nông thôn mới. Từ năm 2016 đến 2019, xã đã huy động được gần 20 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn; cứng hóa được trên 14km đường bê tông; xây mới 6 nhà văn hóa… hoàn thành 16/19 tiêu chí đạt chuẩn, còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa.

Giống như Bàn Đạt, xã Tân Thành từ đầu năm đến nay đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện 4 tiêu chí chưa đạt.

Phú Bình: Huyện đầu tiên của Thái Nguyên hoàn thành xây dựng nông thôn mới
Xã Bàn Đạt gặp không ít trở ngại trong quá trình thực hiện chương trình Xây dựng Nông thôn mới.

Trao đổi với báo chí, ông Thái Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối chương trình Xây dựng Nông thôn mới huyện Phú Bình cho biết: Phú Bình đã huy động tất cả các nguồn lực, lồng ghép nguồn lực để đầu tư cho 2 xã về đích nông thôn mới. Đối với xã Bàn Đạt là một trong những xã khó khăn của huyện, xã 135 duy nhất, bằng các nguồn vốn, huyện đã đầu tư 20 tỷ đồng; đối với xã Tân Thành, nguồn lực huy động đầu tư là 14 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, huyện Phú Bình là một trong những huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Những kết quả trong xây dựng nông thôn mới gắn với sản xuất nông nghiệp hàng hóa, sản xuất bền vững đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của 1 huyện thuần nông. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, đời sống người dân được nâng cao... đây chính là nền tảng vững chắc để Phú Bình sớm hoàn thành mục tiêu là huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong năm 2020.

Được biết, huyện Phú Bình đang tiến hành xây dựng dự thảo thực hiện chương trình Xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó nhiều xã ở huyện Phú Bình đã bắt tay vào việc xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Ở phương diện khác, trong mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Phú Bình phấn đấu có 5 tiêu chuẩn để thành thị xã. Do đó, những giải pháp tiếp theo đã được huyện tính đến là: Xây dựng cơ sở hạ tầng, lấy giao thông làm khâu đột phá để thu hút các chương trình, dự án, đặc biệt là thu hút các doanh nghiệp; Thực hiện xây dựng các xã nông thôn mới kiểu mẫu và đặc biệt là nâng cao chất lượng sản xuất, đặc biệt quan tâm nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: “áo mới” đón xuân

  (Xây dựng) - Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới (NTM). Đến nay, đã có 100% các xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, nhằm giúp bộ mặt nông thôn được nâng tầm hơn nữa.

 • Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được Chính phủ bổ sung, phần lớn các địa phương hiện nay đều khó đạt nhiều tiêu chí. Tỉnh Vĩnh Phúc cần có giải pháp căn cơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai theo đúng lộ trình.

 • Thuỷ Nguyên (Hải Phòng): Nhân dân xã Chính Mỹ tích cực hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, nhân dân xã Chính Mỹ - Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã rất tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động mở đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

 • Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng phối hợp hỗ trợ gần 250 triệu đồng cho xã đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sáng 8/1, Sở Xây dựng và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức tổng kết công tác đỡ đầu, tài trợ Nông thôn mới và trao tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ, Hương Khê.

 • Xã Thái Hòa, Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân trong xã, sau 2 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Thái Hòa vinh dự đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới tích cực, ngày càng khang trang, sạch đẹp.

 • Xã Võ Ninh, Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Trên tinh thần lạc quan này, xã tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025.

Xem thêm
 • Nghệ An: Công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Chiều 28/12, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh để thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  08:36 | 29/12/2022
 • Nam Định: Kết quả Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Sau những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước về đích NTM, tỉnh Nam Định xác định giai đoạn 2021 - 2025 tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và Chương trình OCOP.

  10:56 | 28/12/2022
 • Thanh Hóa: “Bức tranh quê” tươi sắc từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng với sự nỗ lực, đồng thuận và quyết tâm, mặc dù còn chưa được như kỳ vọng, nhưng Thanh Hóa đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo nền tảng vững chắc cho thời gian tiếp theo.

  16:55 | 22/12/2022
 • Nghệ An: Xã Long Xá chung sức, đồng lòng quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2020, xã Long Xá được sáp nhập từ xã Hưng Long và Hưng Xá và đến tháng 8/2022, Long Xá đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là tiền đề để địa phương tiếp tục triển khai xây dựng Long Xá trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

  10:23 | 21/12/2022
 • Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Năm 2016, xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Năm 2021, thôn Cổ Tích đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy kết quả đạt được, xã Đồng Cương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là 1 trong 5 xã của huyện cán đích Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  21:40 | 20/12/2022
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhất là Đề án 08-ĐA/HU của Huyện ủy Quỳnh Lưu về phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, Quỳnh Lưu đã bứt phá thành công về đích Nông thôn mới năm 2020. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân mà Quỳnh Lưu đang chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn như được khoác trên mình “chiếc áo” mới.

  16:27 | 20/12/2022
 • Triệu Phong (Quảng Trị): Lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) – Từ độc canh cây lúa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa lĩnh vực, lấy nông nghiệp, công nghiệp, phát triển rừng kinh tế, dịch vụ thương mại làm trọng… giờ đây, diện mạo nông nghiệp, nông thôn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có nhiều đổi mới, ngày càng khang trang hơn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ chương trình xây dựng Nông thôn mới.

  16:19 | 20/12/2022
 • Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 có 98% dân số nông thôn (tăng 3% so hiện nay) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; góp phần quan trọng cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

  11:47 | 20/12/2022
 • Nam Định có xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 18/12, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu…

  10:59 | 20/12/2022
 • Đông Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Đông Khê

  (Xây dựng) - Phấn đấu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022, vì vậy ngay từ khi triển khai thực hiện, nội dung chương trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu đã được đưa vào một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã Đông Khê (Đông Sơn, Thanh Hóa).

  10:57 | 20/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load