Chủ nhật 16/05/2021 06:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Bình: Huyện đầu tiên của Thái Nguyên hoàn thành xây dựng nông thôn mới

21:37 | 07/06/2020

(Xây dựng) - Đến nay, tất cả các xã trong huyện Phú Bình đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trở thành huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới.

Phú Bình là một trong những huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Huyện Phú Bình có diện tích tự nhiên 243,37km2, dân số trên 15 vạn người với 19 xã và 1 thị trấn. Trong những năm qua, với sự quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, việc triển khai thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã đạt những kết quả tích cực, diện mạo nông thôn không ngừng được đổi mới, đời sống người dân ngày một được nâng cao.

Thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn huyện Phú Bình đã huy động nguồn vốn trên 5.000 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 580 tỷ đồng. Cùng với đó, tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ gần 95.000 tấn xi măng cho địa phương. Trên cơ sở các nguồn lực đó, huyện đã cứng hóa 560km đường giao thông nông thôn, góp phần cải thiện đáng kể hạ tầng, diện mạo nông thôn các xã.

Tính đến hết năm 2019, ngoài 3 đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là: Thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công và thị xã Phổ Yên thì Phú Bình là địa phương có số xã đạt chuẩn nông thôn mới nhiều nhất của tỉnh Thái Nguyên với 17/19 xã.

Vì vậy, bước sang năm 2020, huyện Phú Bình đã dồn sức để đưa 2 xã còn lại là Bàn Đạt và Tân Thành về đích, phấn đấu trở thành huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Phú Bình, những năm qua, xã Bàn Đạt gặp không ít trở ngại trong quá trình thực hiện chương trình Xây dựng Nông thôn mới. Từ năm 2016 đến 2019, xã đã huy động được gần 20 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn; cứng hóa được trên 14km đường bê tông; xây mới 6 nhà văn hóa… hoàn thành 16/19 tiêu chí đạt chuẩn, còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa.

Giống như Bàn Đạt, xã Tân Thành từ đầu năm đến nay đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện 4 tiêu chí chưa đạt.

Xã Bàn Đạt gặp không ít trở ngại trong quá trình thực hiện chương trình Xây dựng Nông thôn mới.

Trao đổi với báo chí, ông Thái Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối chương trình Xây dựng Nông thôn mới huyện Phú Bình cho biết: Phú Bình đã huy động tất cả các nguồn lực, lồng ghép nguồn lực để đầu tư cho 2 xã về đích nông thôn mới. Đối với xã Bàn Đạt là một trong những xã khó khăn của huyện, xã 135 duy nhất, bằng các nguồn vốn, huyện đã đầu tư 20 tỷ đồng; đối với xã Tân Thành, nguồn lực huy động đầu tư là 14 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, huyện Phú Bình là một trong những huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Những kết quả trong xây dựng nông thôn mới gắn với sản xuất nông nghiệp hàng hóa, sản xuất bền vững đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của 1 huyện thuần nông. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, đời sống người dân được nâng cao... đây chính là nền tảng vững chắc để Phú Bình sớm hoàn thành mục tiêu là huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong năm 2020.

Được biết, huyện Phú Bình đang tiến hành xây dựng dự thảo thực hiện chương trình Xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó nhiều xã ở huyện Phú Bình đã bắt tay vào việc xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Ở phương diện khác, trong mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Phú Bình phấn đấu có 5 tiêu chuẩn để thành thị xã. Do đó, những giải pháp tiếp theo đã được huyện tính đến là: Xây dựng cơ sở hạ tầng, lấy giao thông làm khâu đột phá để thu hút các chương trình, dự án, đặc biệt là thu hút các doanh nghiệp; Thực hiện xây dựng các xã nông thôn mới kiểu mẫu và đặc biệt là nâng cao chất lượng sản xuất, đặc biệt quan tâm nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
 • khoi thong nguon von phuc vu tam nong gop phan day lui tin dung den

  (Xây dựng) - Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro bởi dịch bệnh, thời tiết, thiên tai… Điều này có nghĩa, tín dụng đầu tư cho lĩnh vực này cũng đối mặt với cả thời cơ và thách thức. Hoạt động trong lĩnh vực được cho là nhiều rủi ro, nhưng Agribank luôn nỗ lực đa dạng kênh dẫn vốn đến địa bàn “Tam nông”, mang nguồn vốn tín dụng đến tận tay người dân.

 • buoc dot pha lich su cho buc tranh nong thon viet nam

  (Xây dựng) - Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới với hành trình một thập kỷ (2010 - 2020) đã tạo dựng nên những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện mạo khởi sắc cho bức tranh nông thôn Việt Nam và đóng góp to lớn vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới.

 • doi thay tren que huong trang trinh nguyen binh khiem

  (Xây dựng) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Vĩnh Bảo - quê hương Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đạt 29/29 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2020, huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, đời sống người dân được nâng cao. Vĩnh Bảo đang hoàn thiện hồ sơ để trình Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới năm 2020 và tích cực triển khai, phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

 • bac kan kien toan lai van phong dieu phoi xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo tỉnh Bắc Kạn được đổi thành Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/5/2021.

 • ha tinh nang cao nang luc quan ly giam sat cho can bo co so trong xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tư vấn, Đào tạo đấu thầu và Quản lý kinh tế tổ chức lớp tập huấn nâng cao cho cán bộ văn phòng nông thôn mới cấp huyện, xã.

 • bac giang huyen viet yen phat trien tien phong di dau xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Là huyện cán đích Nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bắc Giang vào năm 2018. Đến nay, nhiều xã trong huyện Việt Yên đã và đang tích cực triển khai, hoàn thiện các tiêu chí hướng đến Nông thôn mới nâng cao.

Xem thêm
 • agribank ngan hang chu luc cung ung von cho tam nong tao dong luc tang truong kinh te

  (Xây dựng) - Là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam có quy mô về tổng tài sản trên 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,45 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng với mạng lưới 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch, Agribank tự hào cùng ngành Ngân hàng có những đóng góp tích cực đối với quá trình đổi mới của đất nước.

  09:48 | 23/04/2021
 • thua thien hue phan dau nam 2021 co them 9 xa dat chuan nong thon moi

  (Xây dựng) - Theo Kế hoạch số 153/KH-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2021, UBND tỉnh đưa ra mục tiêu sẽ tăng thêm 7-9 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; 8 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; 2-3 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu và ít nhất 50% số thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn đạt chuẩn Nông thôn mới.

  10:44 | 21/04/2021
 • vinh phuc tap trung xay dung nong thon moi nang cao

  (Xây dựng) - Xác định mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM mới, huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các xã bắt tay vào việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trước mắt, Vĩnh Tường thực hiện làm điểm thành công xây dựng NTM nâng cao tại 3 xã: Tam Phúc, Ngũ Kiên, Vũ Di.

  14:20 | 20/04/2021
 • ha nam xay dung nong thon moi de nong thon xanh sach va giau dep hon

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, thu được những kết quả đáng phấn khởi. Nhờ đó, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn tỉnh Hà Nam được đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao rõ rệt.

  11:23 | 19/04/2021
 • ha tinh huy dong 12790 ty dong tai tro ho tro xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, lãnh đạo và sự chung sức chung lòng của người dân Hà Tĩnh trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, từ đầu 2021 đến nay, toàn tỉnh đã huy động được gần 12.800 tỷ đồng tài trợ, hỗ trợ cho các địa phương xây dựng Nông thôn mới.

  09:46 | 18/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load