Thứ sáu 08/12/2023 10:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phổ Yên (Thái Nguyên): Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu ở xã miền núi

14:13 | 12/12/2022

(Xây dựng) – Trong 5 xã thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới của thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên), xã Phúc Thuận là xã duy nhất được thành phố Phổ Yên lựa chọn, tiếp tục hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao, tiến tới hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào năm 2025.

Phổ Yên (Thái Nguyên): Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu ở xã miền núi
Xóm 5, xã Phúc Thuận, thành phố Phổ Yên đặt mục tiêu thành xóm NTM kiểu mẫu trong năm 2023.

Có mặt tại xóm 5, xã Phúc Thuận, phóng viên Báo điện tử Xây dựng được tận mắt chúng kiến niềm vui của những người nông dân trong không khí chung tay xây dựng NTM với nhiều thành quả mới ngay trên chính mảnh đất quê hương, nơi mà mình đã sinh ra và lớn lên. Những tuyến đường làng, ngõ xóm rộng rãi, sạch đẹp, những hàng xanh cây rợp bóng mát chạy dọc 2 bên đường, uốn quanh khuôn viên nhà văn hóa khang trang, nối thẳng ra trục chính của xã đã tạo nên điểm nhấn cho xóm 5. Dẫn chúng tôi đi thăm quan một số kết quả nổi bật trong xây dựng cơ sở hạ tầng làm thay đổi toàn bộ diện mạo, đời sống của người dân nơi đây, ông Đỗ Đức Chiểu, trưởng xóm 5, xã Phúc Thuận tâm sự: Nhờ xây dựng NTM, mà từ một xóm thuần nông, khó khăn, đường đi lầy lội, đến nay xóm đã cứng hóa được 100% các tuyến, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, người dân rất ủng hộ, hiến đất, hiến công, hiện xóm tiếp tục phấn đấu xây dựng xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2023.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Ngọc Bảo, một người dân ở xóm, năm nay 65 tuổi, vui mừng cho biết: Thấy được ý nghĩa của phong trào xây dựng NTM, gia đình đã hiến 40m2 đất thổ cư và tài sản trên đất trị giá trên 80 triệu đồng cho xóm mở đường, bê tông hóa, ông cũng mong mỏi làm sao Đảng và Chính quyền cùng người dân đã về đích được Nông thôn mới nhưng phải làm sao giữ được và nâng cao hơn nữa để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, một hộ kinh doanh, sản xuất chè tại xóm 5 cũng vui vẻ chia sẻ: Nhờ phong trào chung tay xây dựng NTM, không những tạo ra diện mạo mới cho xóm mà còn thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển mạnh, việc giao thương, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất rất thuận lợi, sản phẩm làm ra được thu mua tận nhà, thu nhập của gia đình vì thế càng ngày càng tăng lên rõ rệt.

Phổ Yên (Thái Nguyên): Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu ở xã miền núi
Phong trào xây dựng NTM ở Phúc Thuận đã huy động được sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của toàn dân.

Là xã miền núi nằm ở phía Tây thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên), nhắc đến Phúc Thuận, là nhắc tới một xã vùng sâu, vùng xa của thành phố, nơi tập trung sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với điều kiện kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng hết sức khó khăn. Năm 2012 xã Phúc Thuận bắt đầu bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với bao bộn bề, gian khó, qua rà soát xã mới chỉ đạt 7/19 chỉ tiêu, ấy vậy mà chỉ sau vài năm triển khai xây dựng NTM, năm 2017 xã đã về đích đúng kế hoạch, hoàn thành toàn diện 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào năm 2017, xã Phúc Thuận tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Trong giai đoạn 2016-2020, toàn xã đã nâng cấp và làm mới trên 60km đường giao thông nông thôn, nhân dân tự nguyện đóng góp trên 1.000 ngày công, hiến gần 100.000m2 đất, tháo dỡ hàng nghìn mét tường rào và nhiều tài sản trên đất, xây mới và sửa chữa 22 nhà văn hoá xóm, trồng được 2,5km đường hoa, đầu tư cứng hoá, nâng cấp 15 công trình tưới tiêu, thuỷ lợi phục vụ sản xuất; 100% dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Hiện tại trên địa bàn toàn xã không còn nhà tạm dột nát, tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn của bộ xây dựng là trên 90%, thu nhập bình quân trên 45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1%, hộ cận nghèo 3%. Hiện nay, trên địa bàn xã có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, 3 hợp tác xã nông nghiệp, 2 công ty dịch vụ thương mại hoạt động hiệu quả...

Phổ Yên (Thái Nguyên): Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu ở xã miền núi
Nhờ phong trào xây dựng NTM mà nhiều tuyến đường thuộc các xóm vùng sâu, vùng xa của xã, nơi sinh sống chủ yếu của các đồng bào dân tộc thiểu số, nay đã được bê tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện, đời sống, kinh tế, văn hóa ngày càng phát triển.

Theo đề án xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, xã Phúc Thuận phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2023 và đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 65 triệu đồng/năm, xã không còn hộ nghèo; xây dựng thêm 2 sản phẩm OCOP; đồng thời xây dựng 4/28 xóm đạt xóm NTM kiểu mẫu, xây dựng 4 xóm trở thành xóm thông minh... tổng nhu cầu kinh phí thực hiện trong cả giai đoạn là trên 201 tỷ đồng.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu vào năm 2025, trước mắt là xây dựng NTM nâng cao vào năm 2023, ông Đỗ Công Hanh - Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận cho biết, địa phương đã và đang triển khai nhiều giải tích cực như: Tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm triển khai sâu rộng và thiết thực phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng NTM”, thường xuyên cập nhật, đưa tin về các mô hình, các điển hình tiên tiến, những sáng kiến, kinh nghiệm hay về xây dựng NTM của các xã trong và ngoài thành phố trên các phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến và nhân rộng; nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí NTM, các tiêu chí về đời sống người dân, môi trường, văn hóa, an ninh trật tự; ưu tiên thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn để tăng thu nhập cho người dân một cách bền vững; chú trọng bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan nông thôn “xanh, sạch, đẹp”, hợp lý và giữ gìn được những đặc trưng và bản sắc nông thôn truyền thống; nâng cao chất lượng đời sống văn hóa và giữ gìn an ninh trật tự: Gắn xây dựng NTM với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; khuyến khích và thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, phòng chống tệ nạn xã hội; tổ chức các hoạt động phát triển cộng đồng ở các xóm nhằm phát huy và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp; Triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế chính sách về: Thu hút, hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, hỗ trợ tín dụng vay vốn phát triển sản xuất; huy động đóng góp của người dân; khuyến khích xây dựng và phát triển ngành nghề nông thôn; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xây dựng NTM; khuyến khích đầu tư vào việc bảo vệ môi trường; Rà soát cơ chế chính sách hiện hành liên quan đến nông nghiệp, nông thôn để đề xuất sửa đổi, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế để thực hiện xây dựng NTM có hiệu quả.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hải Phòng: Kiến Thuỵ tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Với quyết tâm và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị các cấp, sự đồng lòng, ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, huyện Kiến Thuỵ đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và xã NTM nâng cao, phấn đấu đạt mục tiêu đề ra.

  15:42 | 30/11/2023
 • Phú Lương (Thái Nguyên): Xã Vô Tranh - Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp nhân dân, đến thời điểm này, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng được các tiêu chuẩn của một xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

  14:39 | 30/11/2023
 • Giao Thủy (Nam Định): Xã Giao Tiến đón bằng công nhận nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực sản xuất

  (Xây dựng) – Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy quyết tâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí và năm 2022 đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

  11:26 | 30/11/2023
 • Hà Tĩnh: Tập trung nguồn lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh năm 2024

  (Xây dựng) - Tỉnh Hà Tĩnh nỗi lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2023 và 100% huyện, thành, thị đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ NTM trong 6 tháng đầu năm 2024.

  09:47 | 30/11/2023
 • Phù Yên (Sơn La): Mường Thải đạt 13/19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

  (Xây dựng) – Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung các nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM các thôn, bản trên địa bàn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn cần khắc phục.

  20:29 | 29/11/2023
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân ở huyện Vĩnh Tường. Hiệu quả việc học Bác gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại kết quả thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

  16:17 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Những tuyến đê “nở hoa” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Những ngày này, khi đi qua đoạn đê tả sông Hồng, thuộc địa bàn các xã Tân Phú, Cao Đại (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi hai bên triền đê là những khoảnh đất phong quang với nhiều cây xanh và những luống hoa khoe sắc. Đây chính là thành quả từ sự chung sức của hội viên phụ nữ, trong việc xây dựng mô hình đường hoa kiểu mẫu trên các tuyến đê, góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

  10:57 | 29/11/2023
 • Nam Định: Huyện Giao Thủy chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Giao Thủy là một trong những huyện tiên phong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu tại tỉnh Nam Định. Đến nay có 8 xã (Giao Phong, Giao Tân và Giao Thịnh) được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; có 71/195 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023 dự kiến có thêm 05 xã (Giao Hải, Giao Lạc, Hoành Sơn, Bạch Long, Giao Tiến) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; 01 xã (Giao Hương) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

  09:49 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nét đẹp văn hóa từ những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp

  (Xây dựng) - Sau 3 năm thực hiện, việc xây dựng và duy trì các tuyến đường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đã tạo thành phong trào sôi nổi trong nhân dân, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh.

  09:43 | 29/11/2023
 • Nam Định: Công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nam Định vừa công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

  09:41 | 29/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load