Thứ hai 26/10/2020 00:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo sớm tìm kiếm các nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng

14:24 | 18/10/2020

(Xây dựng) - Sáng 18/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến viếng lễ tang 13 liệt sỹ tại nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268 và sau đó làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quân khu 4 về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực sông Rào Trăng và khắc phục thiệt hại do mưa bão.

pho thu tuong trinh dinh dung chi dao som tim kiem cac nan nhan tai thuy dien rao trang
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quân khu 4 về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực sông Rào Trăng.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, mưa bão đã làm 27 người chết, trong đó có 12 người chết do mưa lũ, 2 công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, 13 người trong đoàn công tác tại khu vực Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67. Ngoài ra, còn 15 người mất tích tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3. Mưa lũ đã làm 13 người bị thương, hàng chục ngôi nhà sập và hư hỏng; gần 85.000 nhà dân ngập trong nước. Nhiều diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại… Tổng thiệt hai do mưa lũ đến nay khoảng 1.126 tỷ đồng.

Mưa lũ liên tục khiến tỉnh Thừa Thiên – Huế thiệt hại rất lớn, UBND tỉnh đề xuất Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 1.000 tấn gạo cứu trợ cho dân vùng bị ảnh hưởng của lũ; 2 tấn lương khô; 10.000 thùng mỳ tôm; 20 tấn hóa chất benkocid để phục vụ công tác tiêu độc khử trùng, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ; hỗ trợ 200 tỷ đồng để khôi phục hạ tầng dân sinh thiết yếu, nhà ở cho nhân dân; hỗ trợ khẩn cấp nguồn vốn ngân sách Trung ương để sớm khắc phục hậu quả thiên tai với kinh phí khoảng 738 tỷ đồng…

Ông Phan Ngọc Thọ cho biết, những ngày này, các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tiếp cận nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 bằng đường thủy để hỗ trợ lương thực và tìm kiếm những người mất tích. Huy động các phương tiện máy móc, trang thiết bị, nhân lực để khẩn trương thông tuyến đường vào thủy điện Rào Trăng 4, Rào Trăng 3 để tìm kiếm, cứu nạn trong thời gian sớm nhất, đồng thời đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ.

pho thu tuong trinh dinh dung chi dao som tim kiem cac nan nhan tai thuy dien rao trang
Thượng tướng Phan Văn Giang - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Phan Văn Giang – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu các quân khu, đơn vị trong toàn quân sẵn sàng huy động, đồng thời chú trọng kiểm tra, bảo vệ an toàn cho cán bộ, chiến sỹ, công trình, doanh trại. Tại thủy điện Rào Trăng 3, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu sẵn sàng lực lượng dự bị để thay thế, bổ sung khi cần thiết. Trong những ngày tới, khi thời tiết thuận lợi hơn, sẽ huy động cả không quân, máy bay không người lái, các phương tiện hiện đại khác.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: Dự báo trong một tuần tới, sẽ tiếp tục có thêm một áp thấp nhiệt đới với cường độ mạnh hơn hướng về miền Trung. Trong những ngày tới, Bộ sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra tất cả các hồ chứa trên cả nước để chủ động trong công tác phòng chống lũ.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với những đau thương, mất mát của gia đình các nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ, trong đó có các cán bộ, chỉ huy, chiến sỹ trong quân đội.

Những ngày qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ thường xuyên chỉ đạo, với yêu cầu sớm tìm kiếm nạn nhân, cấp cứu những người mất tích, đưa các nạn nhân về với gia đình. Các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng đã rất trách nhiệm, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Kết quả, đã tìm kiếm được 13 cán bộ, chiến sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ, 2 công nhân thủy điện Rào Trăng 3.

“Chưa bao giờ chúng ta mất cùng lúc hai tướng, nhiều sỹ quan cấp cao trong quân đội, lãnh đạo chính quyền địa phương, nhà báo trong thiên tai. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước sẽ luôn ghi nhớ và trân trọng những cống hiến, hy sinh của các đồng chí”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tình hình mưa lũ diễn biến rất phức tạp, công tác tìm kiếm các công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 chưa thực hiện được. Trong khi đó, rạng sáng 18/10 đã xảy ra sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sỹ quân đội tại Sư đoàn 337, đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Công an, các Bộ, ngành cùng với các địa phương huy động nhân lực, phương tiện để tìm kiếm các nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 và vụ sạt lở tại Quảng Trị trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, tiếp tục giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Các địa phương, đặc biệt các tỉnh miền Trung, tiếp tục rà soát các khu vực nguy hiểm để chủ động sơ tán người dân, công nhân tại các công trình đang thi công. Kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh tại vùng ngập lụt; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp với các địa phương để kiểm tra an toàn hồ đập, vận hành, điều tiết đảm bảo an toàn cho hạ du, đồng thời giữ nước hợp lý cho sản xuất; Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi sát sao diễn biến của thiên tai.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự đồng hành của các cơ quan báo chí. Các cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành với công tác phòng, chống thiên tai, đưa đến người dân, các cấp chính quyền những thông tin một cách trung thực, chính xác, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, không đúng sự thật.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load