Thứ ba 18/02/2025 16:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Văn hóa /

Phố núi Pleiku

08:00 | 02/02/2022

(Xây dựng) - Có ai sống trong lòng phố mà lại nhớ phố đến quay quắt như tôi? Chắc hẳn là có, nhất là trong mùa dịch Covid -19 này. Những ngày giãn cách, phố lặng lẽ, đìu hiu mà lòng người cứ rộng dài, mênh mang buồn không hiểu nổi vì đâu. Sự quạnh hiu, ít kết nối, khiến người ta cảm thấy cô đơn giữa lưng chừng phố. Để nhớ, để thương tháng ngày ríu rít, tấp nập phố phường.

pho nui pleiku
Mong đón bình yên về phố núi Pleiku.

Phố ngày giãn cách chìm ngập trong mưa. Phố buồn, lại buồn hơn. Sự ướt át khiến người ta so vai vì lạnh. Cái lạnh không chỉ tác động từ ngoại cảnh, mà từ nội tâm con người đang chùng lại, mong tìm chút ấm áp, yên lành. Tôi có thói quen từ ngày còn son rỗi, là một mình một xe rong ruổi khắp các ngõ ngách nội thành, rồi lại tà tà ra ngoại ô, chỉ để tận hưởng cảm giác cô đơn. Những con hẻm nhỏ trong lòng phố zích zắc, khiến tôi nhớ quay quắt Sài Gòn - nơi tôi gửi thanh xuân với vui buồn trong veo màu nắng. Tôi tìm đến hàng quán trong hẻm nhỏ, ngoằn nghoèo, vì phù hợp với túi tiền của sinh viên nghèo. Khi thả mình vào lòng phố và lòng vòng trong hẻm, nhiều lần, tôi khựng lại với cảm giác quay quắt nhớ, để biết rằng, hoài niệm là một thức quà bổ dưỡng cho tâm hồn.

Tôi hẹn hò với phố và một vài người bạn tâm giao vào cuối tuần. Tôi lúng túng khi phải chọn điểm đến để hàn huyên. Phố có những quán cà phê được đầu tư bài bản, thoáng đãng, để cả nhóm bạn bù khú chuyện trò, sau một tuần làm việc căng thẳng. Mà chẳng hiểu sao, lúc nào, tôi cũng chọn cho mình góc ngồi khiêm tốn ở quán vắng thưa người. Có lẽ, tôi đã già trước tuổi từ bao nhiêu năm rồi. Hay vì, ở góc phố riêng tư ấy, tôi và tình thân có thể thủ thỉ với nhau bao chuyện trên trời dưới bể, chuyện đông, chuyện tây, kể cả chuyện lòng mình khó nói cùng ai. Đôi khi, không cần nói, chỉ cần ngồi đó, mỗi người lại miên man, theo đuổi suy nghĩ của mình, hoặc im lặng lướt facebook, hay đọc nốt trang sách dang dở. Những buổi sáng cuối tuần với phố, lại nhẹ nhàng đến lạ, bỗng chợt nhận ra, mình với phố như mối thiện duyên.

Hồi mới về lại phố, phố nhỏ xinh chứ chưa rộng rãi như bây giờ. Ngày đó, có một người bạn xa về thăm phố. Tôi chở anh đi dạo phố đêm bằng chiếc xe máy cọc cạch của mình. Mà Pleiku thì dốc là đặc sản, có những con dốc cao như dốc “lò bò”, hay ngay cả trục đường chính Hùng Vương dốc cũng dựng đứng, chứ chưa thoai thoải như bây giờ, mỗi lần đi ngang con dốc ấy, anh bạn đều bấm vai tôi hỏi “liệu em có đi được không?”. Tôi nghĩ, chắc anh sợ xe “chết máy” giữa chừng. Khi anh rời Pleiku, một trong những lá thư anh viết, có câu “Phố đêm Pleiku là một trong số ít những con phố đẹp nhất, thơ mộng nhất anh từng biết”. Tôi tin lời anh nói từ đó đến giờ.

Phố Pleiku hiếm hoi mới có dịp kẹt xe. Mà bỗng dưng, những dịp hiếm hoi ấy, lại làm lòng người tưng bừng, chật chội, như sự nhộn nhịp phố phường làm người gần người hơn. Đó là đêm trung thu rộn rã tiếng trống lân. Khi đoàn xe hoa diễu hành mừng ngày lễ lớn đi qua tất cả các cung đường chính, phố lúc ấy vừa lung linh ánh điện, vừa nhộn nhịp người qua lại, lẫn những âm thanh sống động, với bao ánh mắt háo hức của trẻ con. Những ngày đó, người dân ở phố lại muốn ra đường, hòa vào dòng người, để sống trọn vẹn cảm xúc náo nhiệt của phố. Sự khác biệt so với bình lặng thường ngày, sẽ neo đọng rất lâu trong tâm trí mỗi người.

Với phố, mỗi người sẽ có một lát cắt riêng cho mình, để mà ấp iu, để mà gìn giữ, để mà lưu luyến. Tôi giấu cho riêng mình những ngọt ngào với phố, để những ngày đang sống trong lòng phố là ngày đáng sống. Dẫu cuộc đời trao cho tôi không ít thử thách, lẫn cám dỗ, gọi mời từ nơi chốn khác. Nhưng tim này, lòng này, đã ghi dấu bình yên nơi đây, thì hẹn hò với phố luôn khắc khoải. Đến nỗi, khi còn đang sống trong vòng tay phố, tôi vẫn nhớ đến quắt quay ngày phố bình thường. Niềm thương yêu về một ai đó, hoặc mảnh đất nào đó, có lẽ sẽ mãi là lý do để cho tôi tự nhủ rằng: Cứ sống và nhẹ nhàng yêu phố. Phố sẽ trả lại cho mình những an nhiên…

Ngô Thanh Vân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Yên Bái: Lễ hội Gầu Tào của người Mông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

    (Xây dựng) - Ngày 14/02 (tức ngày 17 tháng Giêng Ất Tỵ), tại sân vận động Trung tâm huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã diễn ra Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Gầu Tào của người Mông huyện Trạm Tấu, huyện Mù Căng Chải và huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái). Đây là Di sản văn hóa phi vật thể thứ 8 trong tổng số 11 Di sản văn hóa phi vật thể ở Yên Bái đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

    19:41 | 15/02/2025
  • “Gốm sứ Bát Tràng” và “Dệt lụa Vạn Phúc” chính thức là thành viên của Mạng lưới các Thành phố thủ công sáng tạo Thế giới

    (Xây dựng) - Tối 14/2, tại Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, UBND Thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ đón nhận 2 làng nghề “Gốm sứ Bát Tràng” và “Dệt lụa Vạn Phúc” là thành viên của Mạng lưới các Thành phố thủ công sáng tạo Thế giới và khai mạc sự kiện trưng bày, trình diễn, tạo tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

    17:24 | 15/02/2025
  • Sông Lô (Vĩnh Phúc): Chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống Hải Lựu năm 2025

    (Xây dựng) – Sáng 14/2 (tức ngày 17 tháng Giêng), tại sân vận động xã Hải Lựu, huyện Sông Lô diễn ra vòng chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống năm 2025, với 4 cặp “ông cầu” tham gia thi đấu. Công tác an ninh và vệ sinh môi trường tại lễ hội được đảm bảo.

    19:42 | 14/02/2025
  • Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2025

    (Xây dựng) - Sáng 13/2 (tức 16 tháng Giêng) tại chùa Côn Sơn thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh), tỉnh Hải Dương tổ chức khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2025, tưởng niệm 691 năm Ngày viên tịch của Đệ Tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả (1334 - 2025), kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Côn Sơn (1965 - 2025) và phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác.

    10:04 | 14/02/2025
  • Vĩnh Phúc: Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2025 thu hút hàng vạn du khách

    (Xây dựng) – Sáng 13/2 (tức ngày 16 tháng Giêng), Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu, huyện Sông Lô chính thức khai mạc. Đây là một trong những lễ hội cổ xưa nhất Việt Nam, thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương.

    19:40 | 13/02/2025
  • Hải Phòng: Cụm di tích Từ Lương Xâm nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt

    (Xây dựng) - Tối 12/2, quận Hải An (thành phố Hải Phòng) tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt khu vực Từ Lương Xâm – căn cứ bản doanh của Ngô Quyền năm 938 và khai mạc Lễ hội truyền thống Từ Lương Xâm năm 2025, kỷ niệm 1087 năm chiến thắng Bạch Đằng, 1081 năm Ngày mất của Đức vương Ngô Quyền.

    10:44 | 13/02/2025
  • Phú Thọ: Trang nghiêm lễ hội truyền thống đền làng Hữu Bổ hạ

    (Xây dựng) – Để tưởng nhớ và tri ân công đức của Đức thánh Đinh Công Tuấn, từ ngày 09 - 11/02/2025 (tức ngày 12 đến 14 tháng Giêng năm Ất Tỵ), Ban tổ chức lễ hội Khu dân cư số 5 xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ hội truyền thống đền Hữu Bổ hạ với nhiều hoạt động trang nghiêm như rước kiệu, tế lễ… và các trò chơi hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách thập phương.

    10:40 | 13/02/2025
  • Nam Định: Linh thiêng Lễ hội khai Ấn đền Trần Xuân Ất Tỵ 2025

    (Xây dựng) - Lễ khai Ân đền Trần là một trong những Nghi lễ truyền thống quan trọng (trong khuôn khổ Lễ hội khai Ấn đền Trần) diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng hàng năm tại đền Thiên Trường, thuộc Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp, phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định). Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm nay diễn ra từ ngày 3/2 đến ngày 17/2/2025 (tức ngày 6 đến ngày 20 tháng Giêng âm lịch). Trong đó, ngày 11 và 12 tháng Giêng đã diễn ra các nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ và rước Nước, tế Cá.

    16:45 | 12/02/2025
  • Hà Đông (Hà Nội): Tổ chức Lễ hội truyền thống Bia Bà

    (Xây dựng) – UBND phường La Khê (quận Hà Đông, Hà Nội) vừa tổ chức Lễ khai hội Bia Bà Xuân Ất Tỵ 2025. Đại diện lãnh đạo quận Hà Đông cùng lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị quận đã tới dự và dâng hương.

    16:31 | 12/02/2025
  • Nam Đàn (Nghệ An): Khai mạc Lễ hội đền Vua Mai năm 2025

    (Xây dựng) - Sáng 11/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, Đảng bộ, chính quyền huyện Nam Đàn long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm và khai mạc Lễ hội đền Vua Mai năm 2025, gắn với kỷ niệm 1.312 năm cuộc khởi nghĩa Hoan Châu.

    22:47 | 11/02/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load