Chủ nhật 23/06/2024 05:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phát hiện mới về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại

10:04 | 18/01/2023

Những công trình của của người Maya cổ đại vừa được tìm thấy đã "ẩn mình" hàng thiên niên kỷ do mật độ rừng dày đặc ở phía Bắc Guatemala và miền Nam Mexico.

Phát hiện mới về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại
Hình ảnh được tái tạo lại về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại. (Nguồn: Reuters)

Một nghiên cứu mới sử dụng công nghệ cao LiDAR đã phát hiện gần 1.000 khu định cư của người Maya cổ đại, trong đó có 417 thành phố chưa từng được biết đến trước đây có kết nối với hệ thống nhiều khả năng là đường cao tốc đầu tiên trên thế giới.

Những công trình này đã "ẩn mình" hàng thiên niên kỷ do mật độ rừng dày đặc ở phía Bắc Guatemala và miền Nam Mexico.

LiDAR là công nghệ viễn thám sử dụng tia lazer. Các nhà nghiên cứu đã chiếu tia vào các vùng rừng rậm, phân tích bóc tách thảm thực vật và lập bản đồ các cấu trúc cổ xưa bị những tán cây rừng che phủ.

Phụ trách giám sát nghiên cứu sử dụng LiDAR, nhóm nhà khoa học thuộc tổ chức nghiên cứu nhân chủng học FARES tại Guatemala cho biết trong số các chi tiết trong phát hiện mới nhất có hệ thống "đường cao tốc hoặc siêu cao tốc" bằng đá lớn lần đầu tiên trong thế giới cổ đại, với chiều dài khoảng 110km, rộng 40m và nền đường được tôn cao 5m so với mặt đất.

Đây là một hợp phần trong dự án nghiên cứu lưu vực đá vôi Mirador-Calakmul, kéo dài từ rừng Peten ở miền Bắc Guatemala cho đến bang Campeche, miền Nam Mexico.

Thông qua nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học cũng đã phát hiện được các kim tự tháp, sân bóng với hệ thống cấp nước quan trọng gồm có hồ chứa, đập và kênh mương tưới tiêu.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh các thông tin trên là phát hiện mới nhất về các trung tâm và cơ sở hạ tầng liên quan của người Maya có từ cách đây khoảng 3.000 năm.

Tất cả các kiến trúc này được xây dựng trong nhiều thế kỷ trước khi các bang lớn nhất của người Maya - mỗi bang tương ứng với một thành phố - xuất hiện, khai mở những thành tựu lớn của nhân loại trong lĩnh vực toán học và chữ viết. Những phát hiện này được đăng tải lần đầu tiên trên tạp chí Ancient Mesoamerica trong tháng 12 vừa qua.

Trưởng nhóm nghiên cứu Richard Hansen nhấn mạnh phát hiện trên cho thấy sự phát triển về mặt kinh tế, chính trị và xã hội trên toàn khu vực này trong giai đoạn từ giữa cho đến cuối thời Maya tiền cổ điển, khoảng năm 1.000 đến năm 350 trước Công nguyên, với nhiều khu định cư được cho là nằm trong vùng quản lý của một đô thị lớn, ngày nay có tên là El Mirador.

Giai đoạn đó kéo dài hơn 5 thế kỷ trước thời kỳ đỉnh cao cổ điển của nền văn minh Maya, khi hàng chục trung tâm đô thị lớn phát triển mạnh trên khắp vùng là Mexico và khu vực Trung Mỹ ngày nay./.

Theo Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • Áp dụng mô hình thông tin công trình trong hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề của Hội thảo chuyên đề do Sở Xây dựng Hà Nội và Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC (Bộ Xây dựng) phối hợp tổ chức sáng 21/6.

 • Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

  (Xây dựng) - Chiều 20/6, tại Hà Nội, Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao Chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G 8T8R và 32T32R cho Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech).

 • Sở Xây dựng Quảng Ninh tập huấn Mô hình thông tin công trình (BIM)

  (Xây dựng) - Ngày 19/6, Sở Xây dựng Quảng Ninh phối hợp với Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức lớp tập huấn phổ biến lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh theo Quyết định 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

 • Sắp ban hành tiêu chuẩn phòng cháy dành cho công trình nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng

  (Xây dựng) – Đây là chia sẻ của PGS.TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) khi trả lời phỏng vấn Báo điện tử Xây dựng về giải pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho công trình nhà ở riêng lẻ.

 • Hà Nội sắp vận hành nhiều ứng dụng nền tảng Đề án 06 phục vụ người dân và doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã ký ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND về việc tổ chức Lễ công bố vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

 • PVcomBank tiên phong ứng dụng công nghệ sinh trắc học vào giải pháp thanh toán

  (Xây dựng) - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) thời gian qua đã không ngừng triển khai nhiều giải pháp hiện đại trên nền tảng số, mang lại tiện ích, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Trong khuôn khổ sự kiện “Ngày không tiền mặt 2024” diễn ra từ 14/6 – 16/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, PVcomBank giới thiệu tính năng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt trên cơ sở ứng dụng công nghệ sinh trắc học. Đây là giải pháp do PVcomBank phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) xây dựng và phát triển, dựa trên việc đối chiếu, xác thực thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của C06.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load