Thứ sáu 01/07/2022 09:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những nữ doanh nhân truyền cảm hứng

20:29 | 25/04/2022

(Xây dựng) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Truyền cảm hứng cho các nữ doanh nhân – nỗ lực để thành công”.

Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú phát biểu tại hội thảo.

3 nữ doanh nhân được lựa chọn để chia sẻ, truyền cảm hứng tại hội thảo là chị Trần Thị Huyền đến từ Công ty Cổ phần trang trí đơn giản Simple Descor; Đoàn Trần Thùy Linh đến từ Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại Kim cương xanh; Nguyễn Thị Minh Thu đến từ Công ty TNHH Ngọc trai và trang sức An Phú.

Các nữ doanh nhân với xuất phát điểm khác nhau, quê quán khác nhau, công việc khác nhau nhưng đặc trưng chung ở họ là niềm đam mê kinh doanh. Đây được đánh giá là “chìa khóa” giúp người làm kinh doanh nói chung và các doanh nhân nữ nói riêng có được thành công.

Theo chia sẻ của các chị, con đường đến với thành công sẽ trải qua không ít khó khăn, thách thức. Với tinh thần sáng tạo, sự nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh và thách thức, các chị đã vững bước hơn trên con đường kinh doanh.

Ban tổ chức cho biết: Hiện nay, Việt Nam có 30% phụ nữ tham gia lãnh đạo doanh nghiệp. Ngoài vai trò là lực lượng quan trọng của nền kinh tế, đóng góp tích cực vào tăng trưởng và tạo công ăn việc làm cho người lao động, các nữ doanh nhân Việt Nam được đánh giá ngày càng chủ động hơn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, đóng góp cho cộng đồng, xã hội và phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước.

Nhiều doanh nhân nữ đã đạt được những thành tựu lớn, được vinh danh nhiều giải thưởng quốc tế, như Anh Hùng lao động thời kỳ đổi mới; “Top 50 doanh nhân quyền lực nhất châu Á” nhiều năm liên tiếp; “Nữ doanh nhân ASEAN tiêu biểu”; “Nữ doanh nhân quyền lực” tại Diễn đàn Tri thức Thế giới (Hàn Quốc); “Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp khu vực”…

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như vừa qua, nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ vẫn đứng vững, đạt mức tăng trưởng cao, truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ, khởi nghiệp và những nữ doanh nhân khác.

Phát biểu tại hội thảo, Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú cho biết: “Hội thảo với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia cao cấp, sự hiện diện của các nữ lãnh đạo các tổ chức, sẽ giúp tất cả chúng ta sẽ lĩnh hội được những kiến thức, thông tin quý báu để đồng hành cùng các bên trong việc tạo ra một nền tảng hỗ trợ toàn diện, phát triển hệ sinh thái thuận lợi cho phụ nữ kinh doanh, thương mại trên thị trường toàn cầu”.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: “Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế trong các hoạt động xuất khẩu, xúc tiến thương mại, đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh hậu Covid-19 hiện nay…”.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong Liên minh châu Âu, Hà Lan là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Đây là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn nhất vào châu Âu. Việt Nam cũng được đánh giá là đối tác hàng đầu của Hà Lan tại châu Á. Thương mại song phương đã tăng trưởng bình quân hàng năm là 11,8% trong 5 năm qua.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã giao Cục XTTM phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam tổ chức thành công nhiều hoạt động hỗ trợ XTTM, hợp tác đầu tư, như Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công” năm 2021 và chuỗi các sự kiện về Lễ công bố chương trình sẵn sàng xuất khẩu (Ready to Export) từ đầu năm 2022 tại 5 thành phố lớn của Việt Nam là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, với gần 300 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Dự án Nâng cao năng lực kinh doanh trên môi trường số cho doanh nghiệp nữ làm chủ Việt Nam (e - SWB Vietnam), Cục XTTM và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam đã xây dựng 8 khóa đào tạo trên nền tảng học trực tuyến VIETRADE EDU bao gồm: Lên kế hoạch kinh doanh, thương mại điện tử, thương hiệu, nghiên cứu thị trường…

Đồng thời có 02 khóa đào tạo giảng viên/chuyên gia về lập kế hoạch kinh doanh nhằm mục đích nâng cao năng lực cho các nữ doanh nhân bao gồm những doanh nghiệp khởi nghiệp người dân tộc thiểu số, doanh nghiệp siêu nhỏ và hợp tác xã về xúc tiến thương mại và trí tuệ thị trường để nâng cao năng lực cạnh tranh trong kinh doanh.

Việc Cục XTTM tổ chức hội thảo ngày hôm nay một lần nữa giúp truyền tải những kiến thức, thông tin quý báu để các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp do nữ làm chủ cùng trải nghiệm, chia sẻ, nhằm triển khai các hoạt động sản xuất – kinh doanh hiệu quả, từ đó tăng cường đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển của nền kinh tế.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định: “Bộ Công Thương luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp nữ làm chủ nâng cao vị thế trong lĩnh vực khởi sự kinh doanh, thương mại, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển bền vững.”

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trao tặng hoa cho các nữ doanh nhân.

Bà Hanneke Schuiling - Thứ trưởng Bộ Kinh tế đối ngoại Hà Lan chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp và thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam, dù với giới tính nào đi chăng nữa, cũng luôn gặt hái được những thành công nhất định tại Việt Nam".

Bà Hanneke Schuiling đặt câu hỏi: "Bạn có biết Công ty bia Heineken không? 2 trong số 6 nhà máy bia ở Việt Nam đều do phụ nữ Việt Nam lãnh đạo. Trên thực tế, 30% quản lý tại doanh nghiệp này là nữ, điều này thật ấn tượng đối với một công ty sản xuất bia vốn thường bị nghĩ rằng nơi này hầu hết toàn nam giới. Tất nhiên, chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài, nhưng đó là một chương trình mà chúng tôi rất tâm huyết và chúng tôi muốn thấy việc trao quyền cho phụ nữ đang nhận được sự quan tâm ngày càng lớn trên các lĩnh vực”.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load