Chủ nhật 26/01/2020 02:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những “hệ lụy” kéo theo vì ùn tắc giao thông tại Dự án vành đai 2

17:18 | 14/11/2019

(Xây dựng) – Mặc dù chưa phải là thời kỳ cao điểm, nhưng lưu lượng giao thông trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu tăng nhanh, nguy cơ ùn tắc giao thông xảy ra trên nhiều tuyến đường. Trong đó, phải kể đến tuyến đường Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở, một trong những điểm nghẽn giao thông tại Thủ đô với hàng loạt chung cư cao tầng cùng các dự án đang được triển khai.

Tuyến đường Ngã Tư Sở - Vĩnh Tuy thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc giao thông nặng nề, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Đường vành đai 2, từ cầu Vĩnh Tuy nối dài theo đường Minh Khai – Trường Chinh đến Ngã Tư Sở đi qua địa bàn 4 quận: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân. Đây là một trong những tuyến chịu áp lực giao thông lớn nhất của Hà Nội, một phần do mật độ dân cư trong khu vực, đặc biệt là hai bên tuyến đường rất lớn, trong khi lòng đường nhỏ hẹp, nhiều nút thắt, không đồng đều, không đáp ứng được nhu cầu lưu thông thực tế. Mặt khác, từ khi cầu Vĩnh Tuy được xây mới, lưu lượng giao thông từ phía Long Biên, Gia Lâm... ra vào nội thành qua tuyến đường này lại càng gia tăng nhanh chóng.

Áp lực lớn, khả năng đáp ứng lưu thông lại quá nhỏ, tuyến đường Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc giao thông nặng nề, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Chị Nguyễn Thị Thanh, sinh sống tại đường Trường Chinh cho biết: “Dù nơi làm việc chỉ cách nhà khoảng 5km nhưng để tránh tình trạng tắc đường, muộn giờ làm, sáng nào tôi cũng phải đi làm từ 6 rưỡi”.

Bên cạnh đó, tuyến đường này cũn đang diễn ra nhiều hoạt động xây dựng gây ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông.

Dự án đường vành đai 2 (Ảnh: Google Maps).

Tìm hiểu được biết, tuyến đường vành đai 2 trên cao, đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở với vốn đầu tư 9.400 tỷ đồng được khởi công từ tháng 4/2018. Đoạn tuyến vành đai 2 trên cao có điểm đầu tiếp giáp phía Nam cầu Vĩnh Tuy, điểm cuối tiếp giáp với nút giao Ngã Tư Sở, phía đường Trường Chinh. Tổng chiều dài đoạn tuyến khoảng 5,1 km. Các hạng mục gồm: cầu chính (bề mặt 19 m), cầu dẫn (bề mặt 7 m) và các nhánh dẫn kết nối với đường bên dưới tại 3 vị trí là cầu Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở.

Dự án được thực hiện theo hình thức hợp tác công tư, loại hợp đồng BT (xây dựng và chuyển giao), tổng vốn đầu tư khoảng 9.400 tỷ đồng, trong đó 4.194 tỷ đồng chi cho giải phóng mặt bằng.

Đường vành đai 2 đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở có vai trò kết nối quan trọng của Thủ đô.

Còn đoạn tuyến đi dưới thấp có chiều dài trên 3km (điểm đầu kết nối với cầu Vĩnh Tuy, điểm cuối tại nút giao Ngã Tư Vọng) cũng đang được triển khai đồng thời. Hiện, đoạn từ đầu cầu Vĩnh Tuy (phía Minh Khai) đến cầu Mai Động đã được mở rộng theo đúng thiết kế từ 53,5 - 63,5m với 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ; vỉa hè mỗi bên rộng từ 4 - 6m. Cầu Mai Động cũng sẽ được xây dựng lại để mở rộng tương xứng với đường mới.

Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và UBND thành phố Hà Nội phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi vào đầu tháng 3/2018. Tập đoàn Vingroup được giao làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố Hà Nội sẽ đại diện cho thành phố quản lý và theo dõi việc thực hiện dự án.

Đường vành đai 2 đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở được xây dựng nhằm góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông tuyến đường vành đai 2, nâng cao năng lực thông hành của tuyến đường, tạo điều kiện phát triển kinh tế trong khu vực. Đồng thời giải quyết cấp bách tình trạng ùn tắc giao thông do lưu lượng các phương tiện giao thông tăng nhanh.

Khu vực đường Trường Chinh (quân Thanh Xuân) và đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) các cột trụ đã cơ bản hoàn thành. Chủ đầu tư vẫn đang gấp rút thi công.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay khu vực đường Trường Chinh (quân Thanh Xuân) và đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) các cột trụ đã cơ bản hoàn thành. Anh Nguyễn Đình Hoàng (trú tại khu tập thể 473 Minh Khai) chia sẻ: “Trước kia, đoạn đường này thường xuyên ùn tắc trong giờ cao điểm, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Sau khi được mở rộng, tình trạng ùn tắc giao thông trên đoạn đường đã giảm hẳn”.

Tuy nhiên, đoạn đường cầu Mai Động – Ngã tư Vọng do công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành để bàn giao cho chủ đầu tư, vì vậy dự án đường vành đai 2 đoạn Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở khó hoàn thành đúng tiến độ.

Có thể thấy, những hệ lụy từ việc ùn tắc giao thông, cùng với những biện pháp chưa hữu hiệu trong công tác GPMB cho dự án là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ của dự án đầu tư xây dựng.

Các phương tiện di chuyển chậm bên dưới trong khi công trường trên cao vẫn thi công ngày đêm.

 

Có thể thấy, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã và đang tập trung phát triển nhiều công trình kết cấu hạ tầng giao thông để từng bước hoàn thiện theo quy hoạch như: Xây dựng các cầu vượt tại các nút giao, xây dựng các hầm chui Thanh Xuân, Trung Hòa, Cầu Nhật Tân, đường vành đai 2, cầu vượt nút giao trung tâm quận Long Biên, tổ chức lại các nút giao cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy, đường vành đai 3...

Dù các công trình này đã phát huy được hiệu quả, góp phần vào việc giảm ùn tắc giao thông hiện nay trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng giao thông vẫn chưa được khép kín. Việc di dời của các bộ ngành, nhà máy, bệnh viện, trường học ra khỏi nội đô được đặt ra từ nhiều năm qua nhưng tiến độ di dời gần như vẫn dậm chân tại chỗ. Giải quyết ùn tắc giao thông đô thị Hà Nội vẫn là vấn đề nan giải.

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
 • gan 1000 cay mai no hoa tren dai phan cach

  BÀ RỊA - VŨNG TÀU - Gần 1.000 cây mai mười tuổi, cao hơn 1,5 m được trồng trên hơn 5 km dải phân cách ở huyện Châu Đức nở hoa đón Tết Canh Tý.

 • binh duong thanh lap 2 thanh pho giap tphcm

  Thị xã Dĩ An và thị xã Thuận An sẽ chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương từ ngày 1/2.

 • an toan giao thong ha noi nam 2019 nhieu bien chuyen tich cuc

  (Xây dựng) - Năm qua, tình hình trật tự an toàn gia thông trên địa bàn TP Hà Nội đạt nhiều hiệu quả và có chuyển biến tích cực. Công tác đảm bảo an toàn giao thông được chú trọng, đặc biệt là tai nạn giao thông giảm cả 3 chỉ tiêu về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đánh giá về tình hình giao thông năm qua, Thiếu tá Đào Việt Long - Phó trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết: Trên địa bàn Thủ đô thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động quan trọng, điển hình như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2, Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 10, 11 khóa XII, Đại lễ Phật đản Vesak 2019... và khoảng 370 đoàn khách quốc tế sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

 • ha dong tiep tuc tang truong vung chac

  (Xây dựng) - Thực hiện Chỉ thị của UBND TP Hà Nội về “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” có thể nói năm 2019, quận Hà Đông đã bứt phá và tiếp tục tăng trưởng.

 • cam pha quang ninh xay dung moc gioi thanh bieu tuong van hoa do thi

  (Xây dựng) - Tết Canh Tý, những người con của vùng than Cẩm Phả ở khắp nơi trở về sum vầy chắc hẳn sẽ hài lòng hơn, bởi quê hương mình có một ngọn tháp biểu tượng cho thành phố mỏ - chiếc nôi hình thành giai cấp công nhân Việt Nam thay thế một đài hóa thân hoàn vũ ngày nào.

 • so xay dung quang binh bam sat nhiem vu quan ly nha nuoc ve xay dung

  (Xây dựng) - Năm 2019, ngành Xây dựng Quảng Bình đạt nhiều thành tích đáng phấn khởi, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, làm điểm tựa cho kế hoạch năm 2020. Thành tích tiêu biểu nhất là tham mưu cho tỉnh ban hành các chính sách trong lĩnh vực xây dựng và bám sát nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn.

Xem thêm
 • nghe an tran tro bai toan phat trien do thi theo huong ben vung

  (Xây dựng) - Nghệ An là tỉnh nằm ở khu vực Bắc Trung bộ; phía Bắc giáp tỉnh Thanh Hóa, phía Nam giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào với 419 km đường biên giới. Nghệ An có diện tích đất tự nhiên 16.493,7 km2, lớn nhất cả nước; Diện tích vùng biển 4.230 hải lý vuông.

  08:00 | 23/01/2020
 • de xuat co che chinh sach dac thu de phat trien tp da nang

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

  07:43 | 23/01/2020
 • duong pho sai gon thong thoang ngay dau nghi tet nguyen dan 2020

  Từ sáng 22/1 (tức 28 tháng Chạp), các tuyến đường ở khu vực trung tâm TPHCM như Tôn Đức Thắng, Lê Lai, Võ Văn Kiệt, Hàm Nghi, Trần Hưng Đạo... trở nên thông thoáng. Một TPHCM hiện đại không ồn ào, không còn cảnh xe cộ chen lấn nhau trong những ngày xuân.

  15:39 | 22/01/2020
 • khong to chuc pho di bo ho hoan kiem dip tet canh ty

  Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận sẽ dừng hoạt động Tết từ ngày 24-1 (tức 30 Tết) đến hết ngày 2-2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Canh Tý).

  11:14 | 22/01/2020
 • ha noi ket xe hang km tu mo sang 28 tet

  Đường Âu Cơ đoạn qua chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) ùn tắc hàng km do lượng người đổ về mua sắm quá đông.

  10:02 | 22/01/2020
 • duong hoa xuan can tho duoc lam tu 85 nghin chau phuc vu du khach

  Gần 85.000 chậu hoa các loại được ban tổ chức huy động từ các làng hoa ở Cần Thơ, Sa Đéc (Đồng Tháp) và Đà Lạt để kết thành đường hoa xuân Cần Thơ 2020 phục vụ người dân, bắt đầu vào tối nay.

  15:25 | 21/01/2020
 • chu tich ha noi yeu cau khong de ho dan nao mat nuoc sach dip tet

  Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá cao kế hoạch cấp nước sạch dịp Tết Nguyên đán của Công ty nước sạch Hà Nội và nhắc nhở Công ty thực hiện tốt để không để hộ dân, cơ quan, xí nghiệp, nhà cao tầng nào mất nước dịp Tết.

  15:06 | 21/01/2020
 • thao do rao chan duong dua f1 duong le quang dao thong thoang

  Chiều 20/1, nhiều công nhân tất bật tháo dỡ hàng rào chắn trên tuyến đường Lê Quang Đạo (Nam Từ Liêm, Hà Nội) sau hơn 2 tháng thi công.

  14:33 | 21/01/2020
 • tien giang thi xa cai lay dap ung do thi loai iii

  (Xây dựng) – Ngày 20/1, ông Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị đã chủ trì Hội đồng thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là đô thị loại III. Hội đồng thẩm định thống nhất đô thị Cai Lậy đạt 81,9/100 điểm, đủ điều kiện đáp ứng đô thị loại III.

  10:10 | 21/01/2020
 • nhung diem sang van minh do thi cua thu do

  (Xây dựng) - Sau một thời gian thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”, nhiều mục tiêu mà TP Hà Nội đặt ra đã đi vào cuộc sống, được sự hưởng ứng, đồng thuận, tích cực tham gia của người dân Thủ đô. Văn minh đô thị từng bước đạt được trong các lĩnh vực bảo đảm trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Trước thềm năm mới 2020, phóng viên Báo Xây dựng đã có một số ghi nhận thực tế tại một số quận, huyện đi đầu trong công tác xây dựng văn minh đô thị.

  09:29 | 21/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load