Chủ nhật 09/05/2021 15:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều đường ở TPHCM ngập nặng sau cơn mưa trái mùa

20:30 | 09/04/2021

Trưa 9/4, trên địa bàn các quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và huyện Hóc Môn, Củ Chi xuất hiện cơn mưa trái mùa có vũ lượng khá lớn, gây ngập nặng một số tuyến đường.

Cơn mưa lớn chiều nay đã làm ngập nặng nhiều tuyến đường nội ô, gây trở ngại cho người tham gia giao thông.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, trên địa bàn quận Bình Thạnh, mưa đã làm ngập nặng tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ… Nhiều đoạn nước ngập sâu gần nửa mét.

Sau gần 1 giờ kể từ khi dứt mưa, trên đường Điện Biên Phủ, làn xe 2-3 bánh hướng từ quận Bình Thạnh về TP Thủ Đức vẫn bị ngập sâu một đoạn dài hơn 100 m. Nhiều căn nhà mặt tiền đường Điện Biên Phủ bị nước tràn vào.

Các loại xe 2 bánh phải lưu thông trên làn đường dành cho ô tô để tránh bị chết máy. Giao thông qua khu vực trên trở nên hỗn loạn. Một số người dân tháo các nắp cống bằng thép để nước trên đường rút nhanh hơn.

nhieu duong o tphcm ngap nang sau con mua trai mua
Đường Điện Biên Phủ bị ngập nặng, gây trở ngại, khó khăn trong việc đi lại và kinh doanh buôn bán của người dân

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, dữ liệu từ ảnh mây vệ tinh và radar thời tiết cho thấy một vùng mây đối lưu phát triển mạnh ở khu vực huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), có hướng di chuyển về phía các quận, huyện ở nam TP.HCM. Mưa bắt đầu ở các quận, huyện phía bắc và lan rộng ra các khu vực như quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, quận 3 và TP Thủ Đức.

Trong 3 giờ tới, mây đối lưu tiếp tục phát triển, gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên. Sau đó, mây di chuyển theo hướng Đông - Tây, gây mưa dông cho các quận, huyện lân cận khác ở phía đông và phía nam thành phố. Trong cơn dông, người dân cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan, từ nay đến cuối tháng 4, thời tiết TP.HCM vẫn trong giai đoạn chuyển mùa. Trước khi xuất hiện mưa, ngày chủ yếu có nắng oi bức. Nắng diễn ra từ 3 đến 4 ngày sau đó thì xuất hiện mưa.

Năm nay, mùa mưa được dự báo sẽ đến từ ngày 5 đến 10/5. Miền Nam có mưa sớm hơn so với miền Bắc. Riêng miền Trung, dự báo đến cuối tháng 9 mới có mưa.

Mưa trái mùa làm tuyến đường Điện Biên Phủ bị ngập sâu.

Trước đó, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 299/QĐ-UBND ngày 25/1/2021 phê duyệt Đề án chống ngập và xử lý nước thải TPHCM giai đoạn 2020 - 2045 và kế hoạch chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020 - 2030.

Theo đó, trong giai đoạn 2020 - 2025, về thoát nước mưa và chống ngập úng đô thị, 80% dân số đô thị TPHCM sẽ được hưởng dịch vụ thoát nước. Về thoát nước thải và xử lý nước thải, 80% tổng lượng nước thải trở lên được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra môi trường.

TPHCM nghiên cứu, cập nhật và hoạch định cốt nền cho từng khu vực, từng quận huyện… đảm bảo phù hợp quy hoạch xây dựng chung, phù hợp quy hoạch thoát nước. Lập quy hoạch chuyên biệt cho hệ thống thoát nước mưa bao gồm xác định hệ thống thoát nước chính như kênh rạch, hệ thống cống cấp 1, 2… đảm bảo yêu cầu thoát nước khi mưa cũng như ứng phó với các kịch bản của biến đối khí hậu, mực nước biển dâng.

Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các dự án, hoàn thiện quy hoạch hệ thống thoát nước trong khu vực 581,52km2; đồng thời xây dựng mới, hoàn thiện hệ thống thoát nước tại khu vực ngoại vi mở rộng quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, TP Thủ Đức, Quận 7.

Về kế hoạch chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020 - 2030, trong giai đoạn 2020 - 2025, TPHCM giữ vững kết quả đạt được, không để tái ngập tại các vị trí đã được giải quyết phạm vi 550 km2 thuộc giai đoạn 2016 – 2020. TPHCM tập trung giải quyết ngập bền vững cho vùng trung tâm rộng hơn 100 km2 và cơ bản giải quyết thoát nước cho các vùng còn lại.

Đặc biệt, thành phố sẽ dành nguồn lực thực hiện các dự án, nâng cấp cải tạo hệ thống thoát nước giải quyết 15 tuyến đường ngập do mưa còn lại. Xây dựng mới, hoàn thiện hệ thống thoát nước tại khu vực chưa có hệ thống thoát nước, nhất là khu vực phía Đông TPHCM và thực hiện nạo vét các trụ tiêu thoát nước lớn nhằm tăng cường khả năng thoát nước cho khu vực trung tâm TPHCM về phía Nam.

Theo Huy Thịnh/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ky uc nha tap the

  (Xây dựng) - Chúng ta, ai cũng có những năm tháng không thể nào quên. Cho dù những năm tháng ấy cuộc sống chưa hẳn đã thật tốt, no đủ, dư thừa. Trong sự thiếu thốn triền miên về vật chất thì tình người, sự sẻ chia lại ăm ắp như bát nước đầy, để rồi in sâu vào tâm thức như một quãng đời đã được lập trình trong bản đồ số mệnh.

  09:56 | 29/04/2021
 • quy nhon pho hien nhu co

  (Xây dựng) - Tôi yêu phố biển Quy Nhơn bằng tình yêu của một người từ lâu đã khao khát khám phá. Nếu bạn hỏi ấn tượng của tôi với Quy Nhơn là gì thì tôi sẽ không ngần ngại mà nói rằng: Quy Nhơn phố hiền như cỏ. Cỏ muôn đời dịu dàng mà kiêu hãnh sống mát xanh. Tôi yêu những con đường rợp bóng cây xanh. Yêu những nẻo đường nhỏ xinh dập dìu xe cộ những giờ tan tầm. Yêu cái tĩnh lặng của phố phường buổi sáng sớm tinh sương. Yêu luôn cả tiếng rao vội của những người bán hàng rong mỗi sáng. Quả đúng như ông bà ta nói : "Yêu nhau yêu cả đường đi/ Ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng".

  09:54 | 29/04/2021
 • khanh hoa 4 chien luoc dot pha

  (Xây dựng) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tự tin đề ra hàng loạt đột phá chiến lược, biến Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025.

  09:49 | 29/04/2021
 • du an chong ngap do trieu o tphcm bao gio phat huy hieu qua

  (Xây dựng) - Hoàn thành 95% nhưng Dự án chống ngập do triều có xét tới yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) vẫn chưa hoàn thành đưa vào sử dụng mặc dù đã trễ hẹn gần 3 năm. Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã có Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho Dự án với mục tiêu là hoàn thành trong năm 2021.

  09:33 | 29/04/2021
 • dbscl chuoi do thi doc song tien song hau

  (Xây dựng) - Sau 46 năm đất nước hòa bình, thống nhất, diện mạo đô thị Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều đổi thay. Tất cả các đô thị trung tâm của tỉnh lỵ đã trở thành và đang hướng đến đô thị loại II. Riêng Cần Thơ là đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương và đang hướng đến đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL…

  09:03 | 29/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load