Mùa hè nóng bức, sức hấp dẫn của vị ngọt mát từ những cây kem thật khó cưỡng. Nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu được sản xuất tại các cơ sở không đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu không nguồn gốc, xuất xứ
Những hàng bán kem rong với giá thành rẻ vài nghìn đồng/que, không nhãn mác không chỉ có ở vùng nông thôn, miền núi mà có ở ngay cả những thành phố lớn như Hà Nội hay TP
Với những que kem này thành phần của kem thực tế chỉ là nước và lớp bột màu. Một đầu mối từng làm kem gia công cho biết loại kem giá rẻ nào cũng chỉ có chung một công thức chế biến bao gồm bột và nước, khác biệt nằm trong “bí quyết” dùng nguyên liệu nào để cho ra từng loại khác nhau. Có thể dễ dàng kiếm hàng chục hương vị kem khác nhau ở các cửa hàng tại khu chợ hóa chất.
Kem gia công thường không đảm bảo ATVSTP dễ gây bệnh. Ảnh: H.Hà.
Nơi sản xuất kem của những xưởng này vừa chật hẹp vừa bẩn, la liệt vật dụng như xô đựng nguyên liệu, khuôn đúc kem, thùng đựng thành phẩm… Mọi công đoạn đều được làm bằng tay, nhân viên hoàn toàn không đeo bảo hộ lao động.
Nguy hại hơn, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng phụ gia là adao (keo da trâu - dùng trong xây dựng) để giúp kem cứng lâu thay vì sử dụng chất phụ gia có chất lượng, an toàn chiết xuất tự nhiên phải nhập từ nước ngoài.
Tương tự thay vì dùng màu thực phẩm các cơ sở này sẽ dùng phẩm màu công nghiệp để hạn chế chi phí mà không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dẫn đến mối nguy hại sức khỏe của người tiêu dùng.
Sữa bột dùng để sản xuất kem mà các cơ sở này sử dụng thường là sữa bột không nhãn mác có khả năng nhiễm melamin, gây nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Ảnh hưởng đến sức khỏe
Sử dụng kem “bẩn” có nguy cơ lây nhiễm rất cao với nhiều loại bệnh. Đặc biệt là trẻ em sức đề kháng còn yếu thì nguy cơ nhiễm bệnh càng lớn. Nguồn nước mà các xưởng sản xuất sử dụng đa phần đều không đảm bảo, có thể tồn tại trong đó nhiều kim loại nặng hay thậm chí cả chất độc như asen (thạch tín) hay dioxin. Nếu người tiêu dùng sử dụng lâu dài có thể gây ngộ độc cấp tính, nặng hơn có thể biến chứng thành những căn bệnh nguy hại.
Đó là chưa kể tới các nguy cơ tiềm ẩn khác như sản phẩm có sử dụng các chất hóa học không được phép hoặc được phép nhưng lại quá liều lượng như các chất tạo xốp, chất tạo ngọt, phẩm màu... Nếu que kem bị ô nhiễm bởi những vi khuẩn như tả, lỵ, thương hàn… thì người ăn sẽ nhiễm bệnh.
Do đó, để đảm bảo an toàn nên lựa chọn những loại thực phẩm có nhãn mác và thương hiệu uy tín, hạn chế sử dụng các sản phẩm do cơ sở sản xuất, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo BS Thu Hà/Báo Sức Khỏe Đời Sống
Theo