Thứ hai 22/04/2024 13:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhật Bản 'trình làng' vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới

18:37 | 18/02/2024

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra một trong những vệ tinh lạ thường nhất trên thế giới, khi được làm bằng gỗ mộc lan.

Theo tờ The Guardian, vệ tinh gỗ LignoSat được chế tạo bởi những nhà khoa học làm việc tại Đại học Kyoto và công ty khai thác gỗ Sumitomo Forestry nhằm thử nghiệm ý tưởng sử dụng vật liệu phân hủy sinh học như gỗ, để xem chúng có thể đóng vai trò thay thế kim loại trong chế tạo các vệ tinh hay không.

Nhật Bản 'trình làng' vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới
Tranh vẽ rác thải kim loại trên bầu khí quyển Trái Đất. Ảnh: ESA

“Tất cả các vệ tinh khi quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất đều bốc cháy, và tạo ra các hạt phân tử nhôm ôxit trôi nổi trên tầng cao khí quyển trong nhiều năm. Sau cùng, nó sẽ ảnh hưởng tới môi trường Trái Đất”, Takao Doi, cựu phi hành gia và hiện là giáo sư tại Đại học Kyoto, nói.

Để giải quyết vấn đề trên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto đã lập dự án đánh giá các loại gỗ để xác định chúng chịu được sự khắc nghiệt như thế nào khi được phóng vào không gian và trong những chuyến bay dài trên quỹ đạo xoay quanh Trái Đất.

Những cuộc thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trong các phòng thí nghiệm tái tạo điều kiện trên không gian, và các mẫu vật gỗ được phát hiện không có bất kỳ sự thay đổi nào về khối lượng, hay có dấu hiệu phân hủy hoặc hư hại. “Khả năng chống chịu của gỗ khiến chúng tôi kinh ngạc”, Koji Murata, người đứng đầu dự án cho biết.

Nhật Bản 'trình làng' vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới
Hình phác thảo về vệ tinh LignoSat làm bằng gỗ. Ảnh: Đại học Kyoto

Sau những cuộc thử nghiệm ban đầu, những mẫu vật gỗ được đưa lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) để thực hiện một số bài kiểm tra trong gần một năm, trước khi được đưa trở lại Trái Đất. Một lần nữa, các mẫu vật cho thấy chúng chỉ chịu một ít tổn hại.

Theo lý giải từ chuyên gia Murata, không có khí oxy trên không gian nên gỗ không bốc cháy, và không có sinh vật sống trên đó có thể khiến cho gỗ bị mục nát. Một số loại gỗ đã được thử nghiệm, bao gồm gỗ anh đào Nhật Bản. Trong đó, gỗ mộc lan được chứng minh là loại chắc chắn nhất, nên loại này được chọn để chế tạo vệ tinh bằng gỗ.

“Một trong những nhiệm vụ của vệ tinh LignoSat là đo sự biến dạng của kết cấu gỗ trong không gian. Gỗ bền và ổn định theo một hướng, những có thể bị nứt và thay đổi kích thước theo một hướng khác”, chuyên gia Murata cho hay.

Theo ông này, nếu vệ tinh LignoSat hoạt động tốt trong quá trình bay trên quỹ đạo Trái Đất, thì điều này sẽ mở ra cánh cửa cho việc sử dụng gỗ làm vật liệu chế tạo nhiều vệ tinh khác.

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load