Thứ sáu 21/06/2024 21:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Người phụ nữ mua nhà riêng để tách khỏi chồng con 2 lần/tuần

23:06 | 29/04/2024

Một bà mẹ ở Trung Quốc đã mua một căn hộ rộng 25 mét vuông với giá 500.000 nhân dân tệ để làm nơi 'trú ẩn' riêng dù đã kết hôn và có con.

Người phụ nữ mua nhà riêng để tách khỏi chồng con 2 lần/tuần
Không gian sống riêng của Gong Yan. Ảnh: Weibo

Gong Yan, một phụ nữ ngoài 30 tuổi, điều hành công ty tài chính ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã kết hôn và có một cậu con trai. Tuy nhiên, cô quyết định sử dụng tiền tiết kiệm để mua một ngôi nhà nhỏ riêng và sống tại đó 2 ngày/tuần.

Gong nảy sinh ý tưởng mua nhà riêng sau khi sống chung trong căn hộ rộng 130 mét vuông với chồng, con trai và bố mẹ chồng trong đại dịch COVID-19 năm 2020. Trong khoảng thời gian đầy thử thách đó, Gong phải cố gắng đáp ứng nhu cầu của người khác với nhiều vai trò là vợ, mẹ và con dâu. Điều đó khiến cô phải suy nghĩ về những gì bản thân mong muốn.

Cô quyết định tạo không gian cá nhân bằng cách chi tiền tiết kiệm để mua một căn hộ nhỏ với giá 500.000 nhân dân tệ (hơn 1,7 tỷ đồng) vào năm 2021.

"Vào ngày lấy chìa khóa, tôi ngồi trên chiếc ghế trong căn hộ, gọi đồ ăn giao tận nhà và nhìn ra ngoài cửa sổ. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc", Gong nói.

Dù chỉ rộng 25 mét vuông nhưng căn hộ có đầy đủ phòng ngủ, bếp, phòng tắm, chỗ để đồ và khiến Gong hài lòng. Sau đó, cô đã chi 200.000 nhân dân tệ (khoảng 700 triệu đồng) để cải tạo nhà.

Nội thất căn nhà có tông màu nâu ấm áp và khu vực không gian mở chính được chia thành các chỗ nhỏ để làm việc, đọc sách và giải trí. Gong cũng thích tập yoga và uống trà với bạn bè trong căn hộ.

"Đây hoàn toàn là nhà của tôi, là nơi tôi có thể là chính mình", cô nói.

Cứ 2 lần/tuần, Gong "chạy trốn" khỏi công việc bận rộn và cuộc sống gia đình để tìm đến không gian riêng. Điều này đã trở thành thói quen của cô và giúp sức khỏe tinh thần trở nên tốt hơn. Quyết định của cô được gia đình ủng hộ. Ngoài ra, chồng và con trai Gong đều không có chìa khóa căn nhà nên chỉ được chào đón khi Gong mời đến. Cô cho biết, thời gian ở một mình giúp cô có thêm năng lượng cho gia đình và công việc.

Người phụ nữ mua nhà riêng để tách khỏi chồng con 2 lần/tuần
Căn hộ nhỏ bé mang đến cho Gong sự yên tĩnh và là không gian riêng để gặp gỡ bạn bè. Ảnh: Weibo

Được truyền cảm hứng từ Gong, người bạn sắp kết hôn của cô cũng đang đang nghĩ đến việc mua một căn hộ cho mình. Câu chuyện của người mẹ lựa chọn cuộc sống có không gian riêng kể cả khi đã kết hôn gây chú ý và nhận được nhiều ủng hộ trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc.

Những năm gần đây, việc phải đối mặt với nhiều vấn đề áp lực và căng thẳng khi vừa đi làm, vừa làm vợ, làm mẹ đã khiến tỷ lệ kết hôn và sinh con giảm ở Trung Quốc.

Vào tháng 10/2021, một cuộc khảo sát chính thức cho thấy, trong số 3.000 người chưa kết hôn từ 18 đến 26 tuổi, có 44% phụ nữ không muốn kết hôn, trong khi ở nam giới con số này là 19%.

Vào tháng 9/2022, Cục thống kê quốc gia Trung Quốc công bố dữ liệu cho thấy các bà mẹ ở nước này đã sinh 10,62 triệu trẻ sơ sinh vào năm 2021, giảm 11,5% so với năm 2020.

Cuộc điều tra dân số quốc gia lần thứ bảy của Trung Quốc cho thấy, tỷ lệ sinh năm 2020 là 1,3 trẻ em trên một phụ nữ, dưới mức cần thiết để có dân số ổn định là 2,1.

Theo Trần Trang (SCMP)/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load