Thứ bảy 22/02/2020 18:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngọn lửa truyền thống bất diệt

08:00 | 31/12/2019

(Xây dựng) - Đồng hành với ngành Xi măng 10 năm có lẻ, nhưng ấn tượng đặc biệt nhất trong tôi là hình ảnh trao đuốc truyền thống vào ngày 08/01 hàng năm giữa các đơn vị trong Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (VICEM). Ngọn lửa truyền thống ngành Xi măng với khát khao cống hiến, khát khao vượt khó vươn lên rực cháy suốt nhiều thế kỷ, được thế hệ trẻ hôm nay trân trọng, nâng niu, giữ gìn và phát huy truyền thống.

ngon lua truyen thong bat diet
Nghi thức trao đuốc truyền thống.

Từ đáy bùn đen nô lệ

120 năm trước, ngày 25/12/1899, trên mảnh đất ngã ba sông Cấm và kênh đào Hạ Lý ngày nay, Nhà máy Xi măng Hải Phòng chính thức được khởi công xây dựng, đích thân toàn quyền Đông Dương Pôn Đume đã đặt khối đá vôi lớn tại chân móng lò nung, đánh dấu sự ra đời của một huyền thoại - Xi măng Hải Phòng trường tồn qua 3 thế kỷ, lớn mạnh cùng đất nước.

Dưới thời Pháp thuộc, Nhà máy Xi măng Hải Phòng là cơ sở duy nhất ở Đông Dương sản xuất xi măng phục vụ chính sách khai thác thuộc địa. Do máy móc thiết bị còn thô sơ, lạc hậu, điều kiện làm việc nặng nhọc, lại bị áp bức bóc lột nặng nề, nên công nhân xi măng đã anh dũng đấu tranh, từ tự phát sang tự giác, trở thành lực lượng tiên phong cách mạng của Hải Phòng và cả nước.

Ban đầu nhà máy có 4 lò nung, kiểu lò đứng thủ công, công suất 25 tấn/ngày/lò, sản xuất theo phương pháp khô. Đến năm 1925 phát triển lên 15 lò với tổng công suất 150 nghìn tấn xi măng/năm, theo phương pháp khô - phương pháp sản xuất xi măng hiện đại nhất thời bấy giờ. Đến năm 1931, nhà máy bỏ dần lò đứng, chuyển sang lò quay; tiếp tục nâng công suất lên 300 tấn/ngày.

Nhà máy xi măng được xây dựng và mở mang cùng với quá trình đô thị hóa, đưa Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp lớn nhất Bắc kỳ, bến cảng thứ nhì Đông Dương. Đội ngũ công nhân cũng phát triển nhanh, khi mới xây dựng toàn nhà máy có 100 công nhân, sau tăng lên đến 6 - 7 nghìn người. Họ là những người thợ xuất thân từ nông dân, ngư dân và thợ thủ công đến từ Hải Phòng và các tỉnh lân cận như Hà Nam, Nam Định, Thái Bình… sống tập trung trong các xóm thợ Đình Hạ (Thượng Lý), Chiêu Thương (Hạ Lý), phố Bàng (An Lạc - Thượng Lý).

Chính điều kiện lao động khắc nghiệt trong môi trường nhiệt độ cao, tiếng ồn, thợ lò thường bị cháy sém lông mi, lông mày, mắt mờ, họng khô rang; thậm chí khi chuyển clinker ra lò thợ phải đội trên đầu thúng nguyên liệu nóng, nặng trĩu. Họ khổ đến mức đầu trui, mảng da đầu tuột đầy sẹo, người lở loét, sần sùi như phong hủi. Ông Đặng Xuân Thiều - công nhân nhà máy hồi ký: Những đau khổ cung cực, những uất ức căm thù của những người bốn phương xô đẩy đến đây, cùng đường không thể lao xuống biển được nên đã đoàn kết rất chặt chẽ trong đấu tranh chống tư bản bóc lột. Ngọn lửa yêu nước, căm thù giặc sâu sắc được người thợ xi măng hun đúc!

Đến sự vùng dậy đấu tranh, bất khuất, kiên trung

Trong điều kiện làm việc nặng nhọc, bị áp bức bóc lột, các thế hệ công nhân nhà máy đã hun đúc tinh thần đấu tranh cách mạng từ tự phát sang tự giác, trở thành một trong những lực lượng cách mạng đầu tiên ở thành phố Cảng.

Từ năm 1927, các tổ chức cách mạng trong nhà máy lần lượt ra đời, như Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, Công hội đỏ, Xích vệ đỏ. Đáng chú ý, sự kiện ngày 15/8/1929, Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng được thành lập với 18 đảng viên ở nhà máy, là một trong những chi bộ đầu tiên của Hải Phòng cũng như miền Bắc lúc bấy giờ. Sự ra đời của chi bộ Đảng đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho phong trào đấu tranh của công nhân, thợ thuyền.

Sau khi thành lập gần 4 tháng, ngày 08/01/1930, Chi bộ Xi măng Hải Phòng lãnh đạo cuộc bãi công lớn trong toàn nhà máy, với sự tham gia của hơn 2 nghìn công nhân đòi tăng lương, giảm giờ làm. Cuộc bãi công giành thắng lợi, buộc giới chủ Pháp phải chấp nhận các yêu sách của công nhân. Ngày 08/01 đã trở thành ngày truyền thống của Nhà máy Xi măng Hải Phòng, nay là Ngày truyền thống ngành Xi măng Việt Nam. Cuối năm 1955, Đảng bộ Nhà máy Xi măng Hải Phòng được thành lập, đánh dấu sự trưởng thành của tổ chức Đảng, phù hợp yêu cầu, đặc điểm tình hình, giai đoạn cách mạng mới.

ngon lua truyen thong bat diet

Từ năm 1955 đến ngày thống nhất đất nước, Đảng bộ, công nhân Nhà máy Xi măng Hải Phòng đã hoàn thành vai trò làm chủ, đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, duy trì sản xuất ổn định; vượt qua thử thách về kỹ thuật sản xuất xi măng, về công tác quản lý và đã đạt thành công về nhiều mặt.

Nhà máy nhiều lần được Nhà nước chọn làm điểm về các mặt quản lý kinh tế. Tổ Đá nhỏ ca A, phân xưởng Máy đá được công nhận là Tổ lao động XHCN đầu tiên, là con chim đầu đàn của phong trào tổ, đội lao động XHCN toàn miền Bắc, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1974. Trong phong trào làm theo lời Bác đã xuất hiện các Anh hùng Lao động như: Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Hiền Viết, Nguyễn Văn Vinh… và nữ công nhân tiêu biểu của nhà máy thời kỳ bấy giờ là đồng chí Trương Thị Len, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Đại biểu Quốc hội khóa II.

Giai đoạn 1965 - 1975, Đảng bộ, công nhân Nhà máy Xi măng Hải Phòng đã dũng cảm đối đầu thử thách ác liệt của hai cuộc chiến tranh phá hoại và phong tỏa của đế quốc Mỹ, kiên cường bám trụ. Đây là thời kỳ ác liệt nhất, mất mát hy sinh rất nhiều, nhà máy bị tàn phá nặng nề, nhưng cũng là thời kỳ oanh liệt nhất, kiên cường nhất, sáng tạo nhất. Thời kỳ vừa sản xuất vừa chiến đấu, người thợ xi măng “tay búa, tay súng” với lời thề “Tim còn đập, Lò còn quay”; “Hãy sản xuất thật nhiều xi măng cho Tổ quốc”, khắc phục những hậu quả nặng nề của chiến tranh, khôi phục sản xuất và cho ra lò 2,855 triệu tấn xi măng, kịp thời phục vụ các công trình kinh tế và quốc phòng, góp phần xây dựng hậu phương lớn miền Bắc XHCN.

Ngọn lửa yêu nước, cách mạng luôn cháy rực trong tim người thợ Xi măng. Ngọn lửa ấy biến thành sức mạnh tập thể để cháy rực tinh thần ngày 08/01 bất diệt, là khát khao cống hiến lao động sản xuất, bảo vệ nhà máy trong chiến tranh!

Và ngọn lửa truyền thống bất diệt!

Ngọn lửa truyền thống ngành Xi măng được hun đúc từ tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất kiên trung của người thợ xi măng. Ngọn lửa ấy qua các thời kỳ khác nhau vẫn mãi rực cháy. Năm nào cũng vậy, ngày 08/01 hàng năm, cán bộ công nhân viên Xi măng lại cùng ôn lại truyền thống bất khuất hào hùng.

Ngọn lửa yêu nước được hun đúc từ khó khăn gian khổ thời kỳ nô lệ, đến khát khao bảo vệ xây dựng Tổ quốc thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đến nay, trong thời kỳ hòa bình, ngọn lửa truyền thống lại rực cháy khát khao cống hiến, sản xuất thật nhiều xi măng để xây dựng Tổ quốc, để xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Bác hằng mong mỏi.

Thế hệ người Xi măng hôm nay đang khát khao xây dựng một ngành sản xuất xi măng tiêu chuẩn xanh với phát thải CO2 thấp nhất, giảm tối đa việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản mà đi đầu là VICEM. Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, nghi thức trao đuốc giữ lửa ấy thể hiện truyền thống đoàn kết, vươn lên, vượt khó, niềm khát khao được cống hiến trí tuệ, sức lực của các cán bộ, công nhân viên VICEM qua các thời kỳ, vì sự phát triển của ngành Xi măng Việt Nam.

Ngày 30/5/1957, cán bộ, công nhân Nhà máy Xi măng Hải Phòng vinh dự đón Bác Hồ về thăm. Bác đến khu chuyển đá, bừa bùn, lò nung, đóng bao và nói chuyện với cán bộ, công nhân tại Nhà tháo (phân xưởng đóng bao): Nhà máy Xi măng Hải Phòng trước đây là của thực dân, bây giờ là của các cô các chú. Người công nhân trước đây là người làm thuê cho tư bản, bây giờ là người làm chủ đất nước, phải xứng đáng với vai trò của mình…

 

Như Thảo

Theo

Cùng chuyên mục
 • vicem tai cau truc toan dien 3 doanh nghiep nho

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đang đẩy mạnh cổ phần hóa, phấn đấu hoàn thành trước năm 2021 theo đúng lộ trình Chính phủ yêu cầu. Nằm trong phương án cổ phần hóa, tái cấu trúc toàn diện VICEM, 3 doanh nghiệp sản xuất Xi măng thuộc VICEM phải cấu trúc tổng lực là VICEM Hải Vân, VICEM Tam Điệp và VICEM Sông Thao.

 • vinamilk mo dau nam 2020 an tuong voi hop dong xuat khau sua tri gia hang chuc trieu usd

  (Xây dựng) - Tham gia Hội chợ quốc tế Gulfood Dubai 2020 diễn ra từ ngày 16/02 đến 20/02/2020 tại Dubai, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký thành công hợp đồng xuất khẩu sữa có giá trị lên đến 20 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất của đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia năm nay được ký kết ngay tại hội chợ.

 • bat dong san tinh le no ro co hoi cho cac doanh nghiep da ha tang xay dung

  (Xây dựng) - Ngoài những điểm nóng như Hà Nội, TP.HCM thì đô thị vệ tinh là khẩu vị đầu tư được giới địa ốc ưa chuộng trong thời gian gần đây. Do đó, sự bùng nổ của các thị trường mới năm 2020 được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển cho nhiều ngành nghề, đặc biệt là vật liệu hạ tầng xây dựng.

 • nuoc ep trai cay tu nhien th true juice hoan toan tu trai cay that khong su dung duong

  (Xây dựng) - Tiếp tục sứ mệnh vì sức khỏe gia đình Việt, tiên phong trên con đường đồ uống tốt cho sức khỏe, hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa qua, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã cho ra mắt dòng sản phẩm nước ép trái cây tự nhiên, giúp người tiêu dùng có thêm một lựa chọn đồ uống tốt cho sức khỏe giữa một thị trường mà các loại nước uống hóa tổng hợp đang tràn ngập.

 • masan consumer hoan tat mua 52 co phan cong ty co phan bot giat net

  (Xây dựng) - Ngày 20/02 tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HNX-Up-CoM: MCH) công bố Masan HPC – một công ty thành viên do Masan sở hữu 100% vốn đã mua thành công 52% cổ phần của Công ty Cổ phần Bột giặt Net (NETCO) với mức giá trung bình 48.000 đồng/cổ phiếu.

 • tap doan th tiep tuc tien phong tren con duong san xuat kinh doanh do uong tot cho suc khoe

  (Xây dựng) - Liên tiếp tung ra các sản phẩm mới - nước ép trái cây tự nhiên TH true JUICE, nước uống sữa trái cây, rồi nước gạo rang TH true RICE,… Tập đoàn TH đã tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong là trên con đường sản xuất - kinh doanh, mang các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe tới người tiêu dùng Việt Nam.

Xem thêm
 • pho giam doc nguoi nuoc ngoai co phai la nha quan ly doanh nghiep khong

  Bạn đọc có địa chỉ phanhungx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi hiện đang có nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài. Sắp tới, công ty tôi dự định bổ nhiệm một người nước ngoài làm phó giám đốc. Công ty tôi có thể xin cấp giấy phép lao động cho phó giám đốc ở vị trí nhà quản lý được không?

  09:21 | 20/02/2020
 • nha thau viet hoan thanh duong dua f1

  (Xây dựng) - Giải đua xe ôtô công thức 1 (F1) vô địch thế giới vốn là giấc mơ tưởng chừng không có thật của người hâm mộ Việt Nam sẽ chính thức khởi tranh tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 4 tới đây. Hiện các công đoạn còn lại đang được gấp rút hoàn thiện, đơn vị tổ chức cam kết đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để bàn giao trong tháng 3/2020.

  15:35 | 19/02/2020
 • tkv doanh nghiep thong tin khong dung su that ve dich covid 19

  (Xây dựng) – Ngày 17/2/2020, Báo điện tử Xây dựng có bài “Quảng Ninh: Nghiêm trị những người phát tán thông tin sai về Covid-19”, nêu việc thành phố Cẩm Phả đã xử lý 2 người ở địa phương phát tán thông tin trên mạng xã hội về dịch Covid-19 xâm nhập vào địa phương không đúng sự thật, hiện dư luận cho rằng cần xử lý triệt để hơn nguồn cung cấp thông tin sai trái.

  11:49 | 19/02/2020
 • doanh nghiep viet lan toa tinh than tuong ai giua dai dich covid 19

  (Xây dựng) - Đại dịch Covid-19 khiến kinh tế, xã hội Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, vượt qua những thách thức, khó khăn của giai đoạn này, các doanh nghiệp trong nước đang có những hoạt động hướng tới cộng đồng vô cùng ý nghĩa nhằm giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

  08:37 | 19/02/2020
 • viettel idc se tang truong doanh thu cloud 100 nam thu 2 lien tiep

  (Xây dựng) - Trong khi tốc độ tăng trưởng của ngành hạ tầng cloud (IaaS) năm 2019 thế giới là 27,5% (Theo Gartner), thì ở lĩnh vực này, Viettel tăng trưởng 100% trong năm vừa qua. Mức độ tăng trưởng này đã khiến Viettel IDC (một thành viên của Tập đoàn Viettel, chuyên cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây) chiếm 30% thị phần toàn ngành cloud (IaaS), tiếp tục giữ vị trí số 1 ở Việt Nam.

  15:35 | 17/02/2020
 • cong thuc uu viet khong duong lam nen nuoc gao rang dac biet tot cho suc khoe th true rice

  (Xây dựng) - Nước gạo rang TH true RICE là “tân binh” trong hệ sinh thái sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên của Tập đoàn TH, có vị ngọt thanh mát từ gạo, không sử dụng đường tinh luyện, giúp người uống tăng cường sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây – các bệnh được coi là “sát thủ thầm lặng” của thế kỷ 21 như: Tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao,…

  12:04 | 17/02/2020
 • nguoi nao dung ten chu tai khoan cua cong ty

  Đối với người giữ chức danh, chức vụ tại công ty TNHH MTV mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 97/2015/NĐ-CP quy định, người được bổ nhiệm Chủ tịch công ty không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc, Giám đốc tại tập đoàn, tổng công ty, công ty mình và các doanh nghiệp khác.

  09:28 | 17/02/2020
 • vinamilk tham gia quan tri va dieu hanh tai gtnfoods

  (Xây dựng) - Ngày 15/02 tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) thông cáo việc chính thức hoàn tất việc nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại Công ty CP GTNFoods (GTN).

  18:06 | 16/02/2020
 • hon mot thap ky nguoi phu nu dem huong lan toa khap xu nguoi

  (Xây dựng) – 14 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Tinh dầu Thiên nhiên Ha Group dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Nguyễn Thị Hà đã nắm giữ vị trí số 1 trên thị trường tinh dầu hiện nay và sở hữu nhiều thương hiệu uy tín...

  17:01 | 14/02/2020
 • mikgroup thuong hie u duy nha t duo c da t ten kha n da i f1

  (Xây dựng) - Sánh vai bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đồng hành cùng giải đua xe danh giá nhất hành tinh - Giải đua xe Công thức 1 (F1), MIKGroup là “ông lớn” duy nhất được ghi dấu với riêng một khán đài trong đường đua F1 Việt Nam có tên “Huế - Matrix One”. Đây cũng là tên của dự án “hot” nhất, độc quyền nhất Thủ đô do MIKGroup làm chủ đầu tư khi sở hữu tầm view trực diện đường đua F1.

  16:51 | 14/02/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load