Thứ bảy 23/09/2023 20:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Chính thức khai trương phố đi bộ tại thành phố Vinh

19:36 | 27/05/2023

(Xây dựng) - Sau một năm vận hành thử nghiệm, tối 26/5/2023, UBND thành phố Vinh (Nghệ An) đã chính thức tổ chức lễ khai trương phố đi bộ.

Nghệ An: Chính thức khai trương phố đi bộ tại thành phố Vinh
Các đại biểu nhấn nút khai trương phố đi bộ Vinh.

Từ ngày vận hành thử nghiệm đầu tiên (8/4/2022) cho đến ngày khai trương tối 26/5/2023, tuyến phố đi bộ thu hút hàng trăm nghìn người, chứng tỏ sự hấp dẫn cũng như sự ủng hộ của người dân và du khách.

Phố đi bộ đầu tiên của thành phố Vinh dài 1,5km với 4 tuyến đường liền kề nhau gồm đoạn đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Trung Ngạn và Nguyễn Tài. Việc lựa chọn 4 đoạn đường trên đã liên kết khu vực trung tâm, tạo thành vòng tròn sôi động. Trên các tuyến này cũng gần các công trình văn hóa như Quảng trường Hồ Chí Minh, công viên Trung tâm, công viên Nguyễn Tất Thành, Nhà văn hóa Lao động tỉnh... cùng hàng trăm cơ sở kinh doanh ăn uống, thời trang, nghệ thuật, giải trí, giúp quảng bá ẩm thực vùng miền, gia tăng sức tiêu thụ hàng hóa…

Sau khi chỉnh trang, nâng cấp các tuyến đường, phố đi bộ Vinh được vận hành thử nghiệm. Từ đó đến nay, nơi đây đã trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ của các nghệ nhân, nhóm bạn trẻ, các câu lạc bộ và trở thành điểm đến đáp ứng nhu cầu về tinh thần không thể thiếu vào mỗi dịp cuối tuần của nhân dân. Du khách sẽ được trải nghiệm nhạc nước và ánh sáng lung linh theo nhạc ngay tại khu vực trung tâm Quảng trường Hồ Chí Minh. Đến phố đi bộ ở Vinh, du khách không chỉ được sải bước trên con đường sáng, xanh, sạch, đẹp, được dạo bước mua sắm tại các cửa hàng thời trang dọc các con phố, mà ở đó còn được thưởng thức nghệ thuật đường phố với đa dạng các loại hình như nhảy zumba, khiêu vũ thể thao sôi đông; hát với các loại nhạc hòa tấu, độc tấu, ca khúc hiện đại…; nhạc nước; trò chơi dân gian, nghệ thuật hóa trang…; dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh... phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Nghệ An: Chính thức khai trương phố đi bộ tại thành phố Vinh
Khiêu vũ thể thao sôi động thu hút nhiều người tham gia tại phố đi bộ.

Mỗi lần đến phố đi bộ là mỗi lần du khách được trải nghiệm thêm nhiều cái mới, được xem gian hàng giới thiệu quảng bá sản phẩm của địa phương cũng như kết nối tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP với các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Ở đường Nguyễn Văn Cừ, nơi có hàng cây giáng hương, vỉa hè sạch được lát đá, các cửa hàng ăn, quán cà phê cũng tấp nập khách. Việc vận hành phố đi bộ ngay trung tâm thành phố đã góp phần quảng bá hình ảnh một thành phố an toàn, thân thiện, sôi động và phát triển.

Nghệ An: Chính thức khai trương phố đi bộ tại thành phố Vinh
Du khách tham dự ngày khai trương.

Mỗi tối hoạt động, phố đi bộ Vinh đã thu hút từ 10.000 - 20.000 người tham gia. Đây không chỉ đơn thuần là điểm vui chơi giải trí vào đêm cuối tuần của người dân thành phố mà còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách. Các sự kiện lớn của tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh cũng đã được tổ chức trên phố đi bộ và đạt hiệu quả truyền thông cao. Thành công bước đầu của phố đi bộ nhờ vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cơ sở vật chất từ chỉnh trang đô thị, đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường...

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: Lễ khai trương phố đi bộ là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng 235 năm Phượng hoàng Trung đô, 60 năm thành lập thành phố Vinh và 15 năm thành phố Vinh trở thành đô thị loại I. Ngay khi hình thành ý tưởng, quá trình chuẩn bị và cho đến thời điểm phố đi bộ được khai trương đã có không ít những băn khoăn, lo lắng, tranh luận về sự tồn tại cũng như sự ổn định lượt khách vui chơi tại Phố đi bộ, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại liệu phố đi bộ có được lâu dài? Đến nay, phố đi bộ Vinh đã hoạt động được 1 năm. Vào mỗi tối thứ 6, thứ 7 hằng tuần, lượng du khách đổ về phố đi bộ Vinh không hề thuyên giảm mà ngày một đông.

Mặc dù đã tạo được sự quan tâm, hưởng ứng của người dân và du khách nhưng trong 1 năm vận hành thử nghiệm vừa qua, phố đi bộ chắc chắn sẽ có những khó khăn nhất định và chưa hoàn thiện. Thành phố luôn tiếp thu những ý kiến đóng góp để phố đi bộ ngày càng hoàn thiện, xứng đáng là mũi nhọn kinh tế đêm trên địa bàn. Thời gian tới, thành phố Vinh sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật, điện trang trí, các biểu tượng tạo điểm nhấn trong không gian phố đi bộ. Đặc biệt, tăng cường quản lý hoạt động vui chơi giải trí mang tính tự phát, tổ chức giữa lòng đường làm ảnh hưởng đến không gian phố đi bộ; cần nhiều hơn nữa các loại hình mang tính đặc trưng của văn hóa địa phương tránh nhàm chán; có cơ chế kêu gọi, thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào khai thác để đa dạng hóa không gian cũng như hiệu quả kinh tế từ phố đi bộ…

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load