Thứ năm 20/06/2024 06:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Cần đẩy nhanh tiến độ Quốc lộ 7C kéo dài để phục vụ nhân dân lưu thông an toàn

09:38 | 03/06/2024

(Xây dựng) – Dự án đường giao thông nối từ Quốc lộ 7C (Đô Lương) đến đường Hồ Chí Minh (Tân Kỳ) dù đã cắm biển cấm vì chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa công trình vào sử dụng phục vụ nhân dân lưu thông an toàn.

Nghệ An: Cần đẩy nhanh tiến độ Quốc lộ 7C kéo dài để phục vụ nhân dân lưu thông an toàn
Công trình đã thảm nhựa đạt 19,4/21,363km.

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án công trình giao thông, Sở Giao thông vận tải Nghệ An: Dự án đường giao thông nối từ Quốc lộ 7C (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đến đường Hồ Chí Minh (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) có chiều dài 21,36km, tổng mức đầu tư 684,431 tỷ đồng, sử dụng ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Dự án chia làm 2 gói thầu. Thời gian thi công theo hợp đồng là 38 tháng. Tuyến đường sẽ đi qua 3 huyện với 7 xã. Dự án đường giao thông nối từ Quốc lộ 7C (Đô Lương) đến đường Hồ Chí Minh (Tân Kỳ) do Sở Giao thông vận tải Nghệ An làm chủ đầu tư đi qua địa bàn các huyện Đô Lương, Yên Thành, Tân Kỳ được triển khai thi công từ tháng 10/2022.

Đến nay cơ bản thông tuyến, thảm nhựa đã đạt 19,4/21,363km, đang thi công hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông trên tuyến. Sở Giao thông vận tải đang chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng để phục vụ nhân dân lưu thông an toàn.

Khi đường hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung và 3 huyện Đô Lương, Yên Thành, Tân Kỳ nói riêng. Tuyến đường cũng sẽ chia sẻ áp lực giao thông cho trục đường Quốc lộ 15 nối Đô Lương - Tân Kỳ.

Tuyến đường được thiết kế rộng tới 12m, thảm bê tông nhựa 2 lớp, khả năng chịu tải xe lên đến 10 tấn/trục, đủ đáp ứng cho các loại xe tải trọng lớn lưu thông. Chắc chắn khi hoàn thành, tuyến đường cũng sẽ rút ngắn khoảng 1/3 thời gian di chuyển từ Tân Kỳ về Quốc lộ 1, cũng như kết nối mạng lưới giao thương với các cụm công nghiệp, cảng biển ở phía Đông Nam của tỉnh.

Nghệ An: Cần đẩy nhanh tiến độ Quốc lộ 7C kéo dài để phục vụ nhân dân lưu thông an toàn
Hiện vẫn còn khoảng 3km trong dự án chưa thảm nhựa.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các nhà thầu trên tuyến đang huy động tối đa nhân công, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công. Theo hợp đồng, dự án thi công trong 38 tháng, nhưng Sở đề ra kế hoạch là thi công 18 tháng và các nhà thầu đang quyết tâm rút ngắn thời gian hơn nữa, phấn đấu thi công khoảng 14-16 tháng.

Theo báo cáo, hiện nay, tuyến đường này đã thông tuyến, giá trị xây lắp thực hiện đạt 92% theo hợp đồng. Lũy kế giải ngân đến nay là 598 tỷ đồng, đạt 88%. Thời gian tới, dự án sẽ hoàn thành toàn bộ hạng mục thảm bê tông nhựa, nút giao Quốc lộ 48E, nút giao đường Hồ Chí Minh và hệ thống chiếu sáng, đèn tín hiệu điều khiển giao thông trước ngày 31/5; để hoàn thiện bàn giao công trình đưa vào khai thác sử dụng trong tháng 6/2024.

Cũng theo thông tin từ Ban Quản lý dự án công trình giao thông, trong quá trình thi công một số đoạn tuyến chưa hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải đã cắm biển cấm, cảnh báo, đồng thời thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và ban hành nhiều văn bản về công tác đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến. Đây là công trình đang thi công, các phương tiện chưa được phép lưu thông.

Mặc dù công trình đã cắm biển “công trường đang thi công cấm các phương tiện lưu thông” tại các điểm ra vào tuyến. Tuy nhiên, thực tế hiện nay trên các đoạn tuyến qua địa phận các xã Hòa Sơn, Bài Sơn, Giang Sơn Đông thuộc huyện Đô Lương; xã Minh Thành, Thịnh Thành thuộc huyện Yên Thành; xã Kỳ Tân thuộc huyện Tân Kỳ, người và các phương tiện thường xuyên qua lại, lưu thông trên tuyến đã có biển cấm, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông cho người dân và các phương tiện.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn người dân, các phương tiện giao thông cũng như an toàn cho người và máy móc thi công, Sở Giao thông vận tải đề nghị UBND các huyện Đô Lương, Yên Thành, Tân Kỳ, UBND các xã có tuyến đường đi qua tuyên truyền người dân trên địa bàn tuyệt đối không lưu thông trên tuyến đường đã cắm biển cấm.

Ghi nhận của phóng viên chiều những ngày cuối tháng 5/2024, tuyến đường 7C kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh đi qua các xã Minh Thành, Đại Thành, huyện Yên Thành, xã Bài Sơn, huyện Đô Lương vẫn đang thi công dang dở. Hai bên đường đều được cắm biển "đoạn đường đang thi công các phương tiện không lưu thông" nhưng có khá nhiều phương tiện lưu thông qua đây, chủ yếu là xe máy, xe đạp, ôtô con, thậm chí có cả xe ôtô tải nặng cũng lưu thông trên tuyến.

Nghệ An: Cần đẩy nhanh tiến độ Quốc lộ 7C kéo dài để phục vụ nhân dân lưu thông an toàn
Tuyến Quốc lộ 7C kéo dài đã được cắm biển cấm lưu thông nhưng các phương tiện vẫn đi vào.

Tuyến đường 7C kéo dài theo kế hoạch sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối tháng 6/2024. Vì vậy, đơn vị thi công cần tăng cường giám sát, quản lý những đoạn đang thi công có nguy cơ mất an toàn. Tích cực đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành và đưa tuyến đường vào sử dụng phục vụ nhân dân an toàn hiệu quả.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load