Thứ ba 23/04/2024 05:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Ngành Xây dựng - Kiến trúc - Quy hoạch thích ứng trong bối cảnh công nghiệp 4.0 trong đào tạo và chuyển giao công nghệ”

21:28 | 23/03/2023

(Xây dựng) - Đó là chủ đề của chương trình tọa đàm khoa học ngày 23/3/2023 do trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức.

“Ngành Xây dựng - Kiến trúc - Quy hoạch thích ứng trong bối cảnh công nghiệp 4.0 trong đào tạo và chuyển giao công nghệ”
PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội phát biểu khai mạc Toạ đàm.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết: Theo xu hướng chung của thế giới cũng như Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã và đang diễn ra mạnh mẽ. Công tác ứng dụng, làm thế nào để có thể dẫn dắt, đồng bộ và phát triển quá trình chuyển đổi số trong ngành xây dựng, kiến trúc, quy hoạch là điều rất quan trọng. Việc thay đổi cách thức, phương pháp luận, tư duy giảng dạy… cần phải được trao đổi, trau dồi và chia sẻ giữa các bên liên quan. Vì thế, chương trình này rất hữu ích để nhà trường, doanh nghiệp, cơ quan quản lý… cùng nhau thảo luận để mục đích cuối cùng là cùng đưa ngành xây dựng phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Chương trình có nhiều chủ đề được nêu lên, trong đó bao gồm: Giới thiệu về chuyển đổi số trong ngành Xây dựng; Kinh nghiệm của công ty Cotecons trong chuyển đổi số; Nền tảng phối hợp và tự động hóa OPENBIM mã nguồn mở dựa trên đám mây; Chuyển đổi số trong xây dựng và phát triển khu đô thị thông minh.

“Ngành Xây dựng - Kiến trúc - Quy hoạch thích ứng trong bối cảnh công nghiệp 4.0 trong đào tạo và chuyển giao công nghệ”
Toàn cảnh Toạ đàm.

Định nghĩa về chuyển đổi số khá đa dạng, tuy nhiên được hiểu chung là quá trình tích hợp công nghệ vào tất cả các khía cạnh hoạt động giữa các bên liên quan. Đối với việc xây dựng, kiến trúc và quy hoạch, điều đó có nghĩa là triển khai các công cụ và công nghệ số khai thác sức mạnh của dữ liệu để làm cho hoạt động hiệu quả, năng suất và an toàn hơn.

Chuyển đổi số ở Việt Nam đã có sự khác biệt rõ rệt so với những năm trước. Chuyển đổi số đã trở thành một yêu cầu bắt buộc mà các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và đào tạo phải tham gia để phát triển mạnh mẽ và không bị tụt lại phía sau. Ngành Xây dựng chiếm khoảng 30 - 40% tổng vốn đầu tư xã hội. Vì thế, việc chuyển đổi số trong ngành này không những sẽ tạo ra giá trị thặng dư vô cùng to lớn cho xã hội, mà còn tối ưu năng suất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, dịch vụ.

Với tầm quan trọng của chuyển đổi số nêu trên, với nhiều bài tham luận thiết thực, với sự tham gia tích cực và đàm thoại sôi nổi của các thành viên tham dự, chương trình tọa đàm này rất có ý nghĩa, góp phần vào quá trình thay đổi theo hướng tốt đẹp và mạnh mẽ trong chuyển đổi số ngành xây dựng, kiến trúc, quy hoạch nói riêng và toàn Việt Nam nói chung.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thành phố Hà Tĩnh: Xây dựng thành phố thông minh gắn với chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Nhằm mục tiêu xây dựng thành phố tương xứng với vị trí trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh; phát triển kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, thành phố Hà Tĩnh đang thực hiện chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền địa phương.

 • Bắc Giang: Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số dẫn đầu cả nước 4 năm liên tiếp

  (Xây dựng) - Theo kết quả do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ công bố tại Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS 2023), Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2023 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR Index 2023), Bắc Giang tiếp tục dẫn đầu cả nước về chỉ số thành phần “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong Chỉ số CCHC năm 2023.

 • Meey 3D - Nền tảng cung cấp giải pháp 3D trong giao dịch bất động sản

  (Xây dựng) - Được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như giải trí, y tế, giáo dục, kiến trúc,... công nghệ thực tế ảo tiếp tục trở thành trợ thủ đắc lực trong ngành bất động sản và đem lại những trải nghiệm tiện ích, sống động cho cả người mua và người bán.

 • Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ký Quyết định 58/QĐ-UBQGCĐS ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Ủy ban này.

 • Hà Tĩnh: Khẳng định nền tảng phát triển bền vững bằng chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Với những cách làm hay, sáng tạo trong quá trình thực hiện, Hà Tĩnh đang trở thành một trong những địa phương dẫn đầu của cả nước trong nỗ lực triển khai thực hiện Đề án 06 về chuyển đổi số.

 • Hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới

  (Xây dựng) - Ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo (ĐMST) thế giới. Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và ĐMST trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xã hội bền vững và thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của con người, ngày 21 tháng 4 hàng năm được Tổ chức Liên hợp quốc chọn làm Ngày Sáng tạo và ĐMST thế giới.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load