Thứ ba 23/07/2024 00:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngành Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu: Đẩy mạnh chuyển đổi số

15:06 | 09/10/2023

(Xây dựng) - Với mục tiêu thuộc top 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về mức độ chuyển đổi số, đến năm 2030 cơ bản hoàn thiện chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh, ngành Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nỗ lực triển khai hàng loạt các giải pháp công nghệ trên nhiều lĩnh vực, nhằm tối ưu hóa các hoạt động quản lý, điều hành cũng như cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp.

Ngành Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu: Đẩy mạnh chuyển đổi số
Thủ tục hành chính tại Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được cải thiện để phục vụ người dân một cách tối ưu nhất (nguồn: Internet).

Ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ người dân, doanh nghiệp

Để tập trung nguồn lực cho nhiệm vụ chuyển đổi số, Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu, số hóa các thủ tục hành chính còn hiệu lực, dữ liệu, đơn giá, chỉ số giá… phục vụ quản lý Nhà nước của Sở Xây dựng cũng như các cơ quan quản lý về xây dựng ở cả ba cấp tỉnh, huyện, xã.

Ông Tạ Quốc Trung – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Được sự chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Xây dựng, sự lãnh đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác chuyển đổi số. Chúng tôi đã thực hiện hệ thống dịch vụ công trực tuyến toàn phần với 7 thủ tục thực hiện toàn trình và 32 thủ tục thực hiện toàn trình một phần trong tổng số 53 thủ tục hành chính. Liên thông hệ thống trung tâm điều hành thông minh (IOC) của tỉnh để cung cấp thông tin ngành Xây dựng phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy và của UBND tỉnh; qua đó, tăng hiệu quả quản lý Nhà nước về ngành Xây dựng. Sở Xây dựng đã cập nhật lên hệ thống thông tin của Bộ Xây dựng các bản đồ Quy hoạch xây dựng được phê duyệt theo yêu cầu”.

Gần 4 năm qua, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đẩy mạnh việc chuyển đổi quản lý Nhà nước từ hình thức thủ công (giấy) sang hình thức quản lý trên các ứng dụng, phần mềm và dữ liệu; hàng ngày, Sở xử lý và phát hành văn bản (trừ văn bản mật, tối mật, tuyệt mật) thông qua phần mềm quản lý văn bản điện tử (iDesk), chỉ tiêu đạt 100%.

Đến nay, Sở Xây dựng đã nâng cấp trang thông tin của Sở với hình thức phong phú, nội dung được cập nhật thường xuyên. Tại đây, Sở Xây dựng luôn ưu tiên đăng tải các hoạt động liên quan đến thông tin chỉ đạo, điều hành, các tin, bài về hoạt động của cơ quan; công tác tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, thẩm định, thi công xây lắp, nghiệm thu công trình; sản xuất vật liệu xây dựng; phát triển đô thị hướng tới chính quyền đô thị thông minh, quy hoạch đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị; quản lý nhà ở, công sở và thị trường bất động sản.

Song song, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn ưu tiên đăng tải các hoạt động liên quan đến thông tin chỉ đạo, điều hành, các tin, bài về hoạt động của cơ quan; công tác tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, thẩm định, thi công xây lắp, nghiệm thu công trình; sản xuất vật liệu xây dựng; phát triển đô thị hướng tới chính quyền đô thị thông minh, quy hoạch đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị; quản lý nhà ở, công sở và thị trường bất động sản.

Sở Xây dựng đã áp dụng hiệu quả phần mềm dịch vụ hành chính công - một cửa điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giải quyết đúng hạn gần 100%. Tỷ lệ kết quả giải quyết thủ tục hành chính được số hóa đạt 61,7%; hồ sơ thủ tục hành chính được người dân, doanh nghiêp thực hiện trực tuyến từ xa đã quan tâm và thực hiện với tỷ lệ cao hơn năm trước.

Trong những năm gần đây, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn duy trì và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, phủ kín các quy trình giải quyết thủ tục trong thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng.

Nhằm phát triển đô thị thông minh và triển khai các ứng dụng, tiện ích thông minh phục vụ người dân, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong ngành cài đặt và sử dụng hiệu quả ứng dụng VneID và ứng dụng IOC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Để hoàn thành các chỉ tiêu hồ sơ thủ tục hành chính được người dân, doanh nghiệp thực hiện trực tuyến và hồ sơ thủ tục hành chính được triển khai thanh toán trực tuyến. Theo đó, Sở Xây dựng đã triển khai và hoàn thành việc cấu hình thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4; tăng cường kết nối giữa các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán với Cổng Dịch vụ công của tỉnh, Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh; Sở Xây dựng phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông, Trung tâm công nghệ thông tin hoàn thành việc cấu hình triển khai thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả các cấp.

Còn nhiều khó khăn

Quá trình chuyển đổi số dù được thực hiện tổng thể, nhưng có lộ trình phù hợp, tiến tới toàn diện và đồng bộ trong mọi lĩnh vực của ngành Xây dựng. Bên cạnh đó, xác định phục vụ người dân, doanh nghiệp, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quản lý Nhà nước là trung tâm của chuyển đổi số. Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang thực hiện lộ trình theo Kế hoạch chuyển đổi số của tỉnh đã được phê duyệt. Tuy nhiên, trên quá trình chuyển đổi này, cũng như nhiều Sở, ngành khác, ngành Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng cũng gặp không ít khó khăn.

Ngành Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu: Đẩy mạnh chuyển đổi số
Hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến đang được người dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng quan tâm và ứng dụng (ảnh: Thi Phong).

Ông Tạ Quốc Trung chia sẻ: Tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công còn thấp do thói quen sử dụng hồ sơ giấy, đến nộp hồ sơ trực tiếp của người dân vẫn phổ biến; người sử dụng còn e ngại về bảo mật thông tin; nhiều thủ tục hành chính chưa đơn giản, tinh gọn. Hiện nay, các mẫu yêu cầu báo cáo về công nghệ thông tin, thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về chuyển đổi số không trùng khớp với các biểu mẫu trên hệ thống phần mềm, đặc biệt là việc trích xuất số liệu, thống kê số lượng tiếp nhận hồ sơ trên hệ thống phần mềm một cửa điện tử chưa hiển thị chi tiết (như: Thủ tục hành chính một phần hoặc toàn trình), gây khó khăn trong việc theo dõi cũng như tổng hợp báo cáo.

Việc chờ Bộ Xây dựng hướng dẫn các địa phương về chi phí chuyển đổi, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu quy hoạch kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật (chuyển từ dạng CAD sang GIS) đối với những đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt trước ngày Thông tư 20/2019/TT-BXD có hiệu lực dẫn đến tiến độ hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số không đảm bảo đúng tiến độ theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đề ra tại Quyết định số 180/QĐ-BCĐ ngày 26/6/2023 của Ban Chỉ đạo chuyển đối số về ban hành kế hoạch hoạt động của năm 2023.

Để giải quyết những vướng mắc này, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị: Bộ Xây dựng hướng dẫn các địa phương về chi phí chuyển đổi, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu quy hoạch kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật (chuyển từ dạng CAD sang GIS) đối với những đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt trước ngày Thông tư 20/2019/TT-BXD có hiệu lực để thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số Mở rộng ứng dụng GIS cho các địa phương trên địa bàn tỉnh theo đúng tiến độ.

Đồng thời, kính đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đến người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về lợi ích mang lại từ việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán trực tuyến qua dịch vụ công, trong đó cần đặc biệt chú trọng đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng thụ hưởng; cần lược bỏ các thành phần hồ sơ đã có trong hệ thống cơ sở dữ liệu để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi tiếp cận, thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến.

Ngày 26/6/2023, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt kế hoạch chuyển đổi số năm 2023, trong đó tập trung vào 49 chỉ tiêu và 6 nhóm giải pháp để thực hiện chuyển đổi số nhằm phấn đấu đưa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc top 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về mức độ chuyển đổi số. 6 nhóm giải pháp, địa phương này sẽ thực hiện các chỉ tiêu trên gồm: Truyền thông, nâng cao nhận thức, tăng cường tương tác với người dân, doanh nghiệp; công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đào tạo nguồn nhân lực; giải pháp tài chính; giải pháp hợp tác; kiểm tra, giám sát.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương liên quan. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông được giao tổ chức theo dõi, đôn đốc các Sở, ban, ngành liên quan triển khai thực hiện kế hoạch; giám sát, đánh giá và đề xuất tình hình thực hiện kế hoạch chuyển đổi số.

Mai Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load