Chủ nhật 27/11/2022 19:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngành Ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai

22:01 | 05/10/2022

(Xây dựng) - 2 năm đại dịch đã làm thay đổi mạnh mẽ hành vi tiêu dùng của khách hàng, các ngân hàng buộc phải thay đổi và thích nghi. Số hóa từ một sự lựa chọn giờ đây đã thành điều tất yếu. Các nhà băng giờ đây cũng đã không ngừng tăng tốc và có thêm nhiều công nghệ mới được đưa vào thực tiễn trong cuộc đua số hóa.

nganh ngan hang so hoa de tien len phia truoc don dau tuong lai

Tại Tọa đàm trực tuyến “Ngành Ngân hàng tiên phong chuyển đổi số: Để toàn dân tham gia, toàn dân hưởng lợi” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, ông Lê Anh Dũng – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu.

Một số thành tựu tiêu biểu có thể kể đến như chỉ trong thời gian ngắn tỉ lệ tăng trưởng trong việc đưa các công nghệ vào hoạt động ngân hàng đã đạt 40%. Thanh toán trên thiết bị di động tăng trưởng mạnh hàng năm (90% về số lượng và 150% về giá trị). Hệ sinh thái số, thanh toán số đã được thiết lập với việc kết nối dịch vụ ngân hàng số với nhiều dịch vụ số khác trong nền kinh tế. Nhiều nghiệp vụ đã được số hóa toàn diện 100%. Trong 8 tháng đầu năm 2022, thanh toán trên thiết bị di động tăng 107% về số lượng và 92% về giá trị.

Để đạt được những thành tựu này, các ngân hàng đã đầu tư không ít vào hệ thống công nghệ của mình. Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ngành Ngân hàng bước đầu đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho hoạt động số hóa. Nhiều công nghệ mới đã được đưa vào ứng dụng.

Không ít ngân hàng từ lâu đã xem công nghệ là một trong những trọng tâm cho chiến lược phát triển của mình. Như tại VIB, theo chia sẻ của ông Trần Nhất Minh, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Dịch vụ Công nghệ, nhà băng này đã chọn chiến lược tiên phong số hóa và tập trung nguồn lực cho phát triển công nghệ từ rất sớm.

VIB đặc biệt chú trọng đến 3 khía cạnh chính là 1) Ứng dụng My VIB; 2) Dữ liệu: Dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning); và 3) là ứng dụng các công nghệ mới như Cloud, Open API… Đây là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai điện toán đa đám mây (Multi-Cloud) tại Việt Nam.

Trước đó, từ 2020, VIB đã ứng dụng thành công AI và Big Data để số hóa 100% quy trình duyệt cấp thẻ tín dụng, cho phép khách hàng đăng ký và nhận ngay thẻ tín dụng chỉ trong 30 phút, hoàn toàn trực tuyến.

nganh ngan hang so hoa de tien len phia truoc don dau tuong lai

Gần đây nhất, Ngân hàng đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo và cho ra đời chuyên gia tư vấn tài chính ảo đầu tiên tại Việt Nam – Vie. Bên cạnh đó còn có một số công nghệ đáng chú ý khác như công nghệ thực tế tăng cường AR tích hợp trên ứng dụng My VIB 2.0 để hỗ trợ người dùng ảo hóa ở tất cả lĩnh vực từ cuộc sống, sinh hoạt cho đến giáo dục, y tế.

Chiến lược tiên phong số hóa là lợi thế của VIB trong bứt phá về tốc độ dịch vụ, đổi mới sáng tạo và liên tục mang đến những trải nghiệm tốt nhất về ngân hàng số và các sản phẩm cá nhân hóa cho người dùng. Hiện có 93% giao dịch của khách hàng VIB được thực hiện qua các kênh số, gần 50% số lượng thẻ mới phát hành của VIB đến hoàn toàn từ kênh digital không người bán và 10% các cuộc gọi đến VIB được tiếp nhận và trả lời bởi Virtual AI Agent - dịch vụ tổng đài ảo.

Không ít ngân hàng cũng tập trung vào các công nghệ tương tự như Techcombank ra mắt iDO - nền tảng số mới dành cho chi nhánh và PayLink - hệ thống Payment Hub kết nối các mạng lưới thanh toán liên ngân hàng; ACB đã đẩy mạnh đầu tư AI và ứng dụng công nghệ này vào nhận diện khuôn mặt; MB đã kết nối thành công ứng dụng ngân hàng số App MBBank với hệ thống MB SmartBank giúp khách hàng có thể đồng bộ giao dịch O2O (Online to Offline và ngược lại) một cách nhanh chóng và thuận tiện…

Theo khảo sát “Toàn cảnh ngành Ngân hàng 2021 và triển vọng 2022” của Vietnam Report có chỉ ra rằng sự gia tăng kỳ vọng của khách hàng và bối cảnh cạnh tranh là 2 nhân tố chính thúc đẩy nhu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nhu cầu trải nghiệm của các khách hàng trẻ (24-44 tuổi) là rất lớn và nhóm này không kỳ vọng vào việc một ngân hàng đáp ứng tất cả nhu cầu. Thay vào đó, nhóm này mong chờ sẽ trải nghiệm tích hợp cao hơn khi kết hợp nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Sự đổi mới và tiện lợi cũng như số hóa các dịch vụ chính xác là những gì khách hàng trẻ tuổi mong muốn và cần.

“Kỳ vọng của người tiêu dùng đang tăng chóng và để duy trì lợi thế của mình, các nhà băng cần phải xây dựng các mô hình kinh doanh mới có khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và sự phát triển của thị trường. Họ sẽ cần phải nhanh nhẹn hơn, sáng tạo hơn và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số”, Vietnam Report nhận định.

Báo cáo này cũng cho biết, nhờ số hóa hoạt động, tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) của hầu hết các nhà băng đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Đại dịch cũng đã góp phần lớn làm gia tăng tốc độ tương tác của khách hàng với các dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Điều này cuối cùng làm giảm chi phí cố định của ngân hàng. 54% số ngân hàng dự báo CIR năm 2022 sẽ cải thiện so với năm 2021.

Tâm Bút

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • An ninh mạng: Bài toán cốt tử

  (Xây dựng) - Rõ ràng là việc ngày càng nhiều người dân quen thuộc với công cụ số là điều thuận lợi cho nền kinh tế nói chung và ngành Ngân hàng nói riêng. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nguy cơ tội phạm công nghệ cao, bị lừa đảo bởi các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Để hiểu thêm về vấn đề này và một số giải pháp xử lý đã được áp dụng, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Phạm Anh Tuấn – Thành viên HĐQT Vietcombank, một trong những ngân hàng đi đầu trong chuyển đổi số xung quanh câu chuyện này.

  15:12 | 22/11/2022
 • Agribank trao 100 căn nhà đại đoàn kết cho các gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh Lai Châu

  (Xây dựng) - Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022), chiều ngày 11/11/2022, tại Lai Châu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác của Trung ương đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Liên khu dân cư các xã Mường So, Hoang Thèn, Khổng Lào của huyện Phong Thổ (Lai Châu).

  16:06 | 18/11/2022
 • MSB tài trợ vốn “khủng” cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa tung ra gói giải pháp tài trợ chuyên biệt dành cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền. Theo đó, doanh nghiệp ngành này có thể tiếp cận đa dạng hình thức tài trợ vốn phù hợp với nhu cầu kinh doanh theo mùa với hạn mức tài trợ đến 270% giá trị tài sản đảm bảo; tài trợ không tài sản đảm bảo đến 200 tỷ đồng; cùng nhiều trải nghiệm số hóa ưu việt từ MSB.

  10:18 | 18/11/2022
 • Vietcombank và Eximbank Thái Lan ký kết Thỏa thuận hợp tác thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương

  (Xây dựng) - Ngày 16/11 tại Bangkok (Thái Lan), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Thái Lan (Eximbank Thái Lan) đã ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan và tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2022 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ 16-19/11/2022.

  22:30 | 17/11/2022
 • Vietcombank 3 lần liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” và Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

  (Xây dựng) - Ngày 16/11, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), giao Báo Lao Động trực tiếp thực hiện đã tổ chức Lễ Vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2022 được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

  08:15 | 17/11/2022
 • SeABank là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng đặc biệt cấp khu vực ASEAN Business Award 2022

  (Xây dựng) - Ngày 9/11/2022, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 diễn ra tại Phnom Pênh (Campuchia) và Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ASEAN Business Awards – ABA 2022), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vinh dự là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất được Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) và Ban tổ chức giải ASEAN Business Awards 2022 trao tặng giải thưởng ở hạng mục đặc biệt Cambodia’s and Special Award.

  15:29 | 15/11/2022
 • Vietcombank chính thức triển khai dịch vụ thanh toán qua Google Wallet cho thẻ Visa

  (Xây dựng) - Hôm nay (15/11), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức triển khai dịch vụ thanh toán hoàn toàn mới ngay trên ứng dụng Google Wallet cho thẻ Visa do Vietcombank phát hành. Theo đó, chủ thẻ Vietcombank Visa có thể liên kết thẻ với ứng dụng Google Wallet để thanh toán khi mua sắm trực tuyến và chi tiêu rất đơn giản, nhanh chóng với chỉ một thao tác chạm nhẹ điện thoại trên thiết bị chấp nhận thẻ.

  11:12 | 15/11/2022
 • SHB tặng tài khoản số đẹp và nhiều ưu đãi miễn phí dành cho doanh nghiệp

  (Xây dựng) – Ngân hàng SHB hiện đang triển khai Gói giải pháp giao dịch toàn diện B-Smart được cải tiến với nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt miễn 100% phí chuyển khoản qua Internet Banking, tặng tài khoản số đẹp đẳng cấp, tặng 12 tháng sử dụng gói B.Standard dành cho khách hàng doanh nghiệp.

  19:50 | 14/11/2022
 • Lễ công bố quyết định về nhân sự Ban lãnh đạo Vietcombank Lào

  (Xây dựng) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Lào và HĐQT Vietcombank, vừa qua, tại trụ sở Ngân hàng TNHH Ngoại thương Việt Nam tại Lào (VCB Lào), số 12 đại lộ Lanexang, bản Hatsady, quận Chanthabuoly, Thủ đô Vientiane, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vietcombank đã trang trọng tổ chức lễ công bố quyết định về nhân sự Ban lãnh đạo VCB Lào.

  16:39 | 14/11/2022
 • Vietcombank 7 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

  (Xây dựng) - Vừa qua, Cộng đồng nghề nghiệp Anphabe kết hợp với Công ty nghiên cứu thị trường Intage công bố danh sách những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2022. Đây cũng là mùa thứ 9 Anphabe công bố danh sách này. Với phương châm lấy người lao động (NLĐ) làm trung tâm, những năm qua, Vietcombank luôn nỗ lực chăm lo cho đời sống của cán bộ, nhân viên và liên tiếp nhiều năm nằm trong top doanh nghiệp có môi trường làm việc hấp dẫn nhất.

  21:39 | 11/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load