Thứ tư 12/08/2020 10:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngành Giáo dục thành phố Vĩnh Yên đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước

09:14 | 09/06/2020

(Xây dựng) - Những năm qua, các cuộc vận động và phong trào thi đua nâng cao chất lượng giáo dục luôn được ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Yên phát động và duy trì thường xuyên trong các trường học và toàn ngành. Nhiều tấm gương điển hình, nhiều tập thể tiên tiến xuất sắc trong ngành góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện ngành Giáo dục.

vinh phuc nganh giao duc thanh pho vinh yen day manh phong trao thi dua yeu nuoc
Đồng chí Phạm Hoàng Anh - Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, Bí thư thành phố Vĩnh Yên đi thăm các trường trên địa bàn thành phố.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Nguyễn Thị Kim Chung - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Yên cho biết: Thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, đặc biệt, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Yên đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, nổi bật như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Các nội dung thi đua được gắn với chủ đề: “Tất cả vì học sinh thân yêu”, tập trung vào những nội dung: Nêu gương về đạo đức của cán bộ quản lý, giáo viên trong nhà trường; nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm trước công việc; xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh.

vinh phuc nganh giao duc thanh pho vinh yen day manh phong trao thi dua yeu nuoc
Bà Nguyễn Thị Kim Chung - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Phong trào thi đua trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo của thành phố Vĩnh Yên được triển khai một cách toàn diện và được tổ chức chặt chẽ, tiêu biểu là các phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục", “Xã hội hóa giáo dục”, “Gia đình hiếu học”...

Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục toàn diện các cấp học tiếp tục được duy trì và phát triển không ngừng; chất lượng chăm sóc trẻ trong các trường mầm non đạt kết quả cao tăng từ 1,6-3,3% so với mặt bằng chung của tỉnh; chất lượng giáo dục toàn diện của cấp tiểu học, trung học cơ sở phát triển ổn định.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn cấp trung học cơ sở tiếp tục được duy trì và cải thiện thứ hạng, nhiều cuộc thi đứng thứ nhất của tỉnh, quốc gia.

Ba năm gần đây, đội tuyển toán của thành phố luôn đứng thứ nhất tỉnh về số lượng giải nhất và số huy chương vàng trong các kỳ thi, các sân chơi trí tuệ.

Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao cũng phát triển mạnh mẽ; các cuộc thi văn hoá văn nghệ đứng đầu tỉnh; Hội khoẻ Phù Đổng cấp tỉnh kết thúc, ngành giáo dục thành phố xếp vị trí thứ hai, tiến 2 bậc so với Hội khoẻ Phù Đổng 4 năm trước.

Chất lượng giáo dục của thành phố Vĩnh Yên được nâng cao do áp dụng nhiều giải pháp cụ thể. Tỷ lệ học sinh lớp 5 được xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,96%; tỷ lệ học sinh lớp 9 được xét công nhận tốt nghiệp trung học cở sở đạt 99,9%; kết quả thi vào lớp 10 trung học phổ thông đạt tỷ lệ trung bình 97%; điểm sàn năm sau cao hơn năm trước, mức điểm từ 20 đến 23,5 điểm, luôn cao nhất tỉnh.

Kết quả thi vào lớp 10 trung học phổ thông chuyên đạt trung bình 50,89%, trong đó có 29 lượt thủ khoa, xếp thứ 1/9 huyện, thành phố trong toàn tỉnh về số thủ khoa, số lượng học sinh thi đỗ trung học phổ thông chuyên; 76 lượt học sinh thi đỗ vào lớp chuyên của các trường đại học, cao nhất tỉnh.

vinh phuc nganh giao duc thanh pho vinh yen day manh phong trao thi dua yeu nuoc
Trường Mầm non Hội Hợp B, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên luôn là đơn vị điển hình trong phong trào thi đua yêu nước.

Trong 5 năm toàn thành phố Vĩnh Yên có nhiều tấm gương điển hình trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt như: Trường Mầm non Hội Hợp B, Tiểu học Ngô Quyền, Trường trung học cơ sở Tích Sơn…

Là một trong những trường điển hình của ngành Giáo dục thành phố Vĩnh Yên trong phong trào thi đua yêu nước, trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, Trường Mầm non Hội Hợp B đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chăm sóc giáo dục toàn diện.

Ban giám hiệu Trường Mầm non Hội Hợp B đã tích cực trong công tác tham mưu đề xuất với các cấp lãnh đạo quan tâm đến giáo dục mầm non, về các tiêu chuẩn, tiêu chí đặc biệt là lãnh đạo địa phương đẩy nhanh tiến độ công trình xây dựng các dự án và sửa chữa kịp thời hàng năm vào năm học mới.

Đồng thời, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi đầy đủ cho các phòng học, bếp ăn, trang trí cảnh quan môi trường đẹp khang trang tạo ấn tượng riêng của nhà trường và tạo được sự tin tưởng của phụ huynh.

Tỷ lệ huy động trẻ đến trường luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao, tỷ lệ ăn bán trú 100% , các bữa ăn của trẻ đủ lượng, đủ chất và tuyệt đối đảm bảo an toàn thực phẩm. 100% trẻ được khám sức khỏe 2 lần/năm và được cân đo theo dõi sức khoẻ trẻ trên biểu đồ. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm dưới 1%, 100% trẻ được đánh giá, xếp loại các chỉ số theo từng lĩnh vực giáo dục, do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định

Năm học 2013-2014, nhà trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I; năm học 2014- 2015 đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ I; Năm học 2018-2019 đạt chuẩn Quốc gia mức độ II.

vinh phuc nganh giao duc thanh pho vinh yen day manh phong trao thi dua yeu nuoc
Chất lượng ngành Giáo dục của thành phố Vĩnh Yên ngày càng khởi sắc do được quan tâm đầu tư.

Từ năm học 2012-2013 đến nay, 6 năm liên tục nhà trường đạt tập thể lao động xuất sắc; năm học 2016-2017, được Chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc tặng bằng khen; năm học 2017-2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ đơn vị tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; năm học 2018-2019 được Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc tặng bằng khen. Chi bộ hàng năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Có thể khẳng định rằng, từ các phong trào thi đua, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Yên đã xây dựng tiêu chí khen thưởng rõ ràng, công khai, nghiêm túc; việc khen thưởng kịp thời đã ghi nhận những thành tích và cố gắng của các nhà trường, thầy cô và học sinh.

Các hình thức khen thưởng được chú ý hơn, đã quan tâm đến khen thưởng các trường hợp có thành tích đột xuất trong các lĩnh vực công tác và là các tấm gương sáng để nhân rộng phong trào thi đua.

Các phong trào thi đua trong ngành được nhân rộng, tạo nên những bước phát triển về quy mô, chất lượng và hiệu quả giáo dục, huy động sức mạnh của toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh trong ngành thực hiện nhiệm vụ "Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài”, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng ngày càng cao cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Vĩnh Yên ngày càng phát triển.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load