Thứ tư 21/10/2020 05:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngân hàng ADB xúc tiến dự án phát triển phần mềm quản lý tài sản công tại Bắc Kạn

14:29 | 25/09/2020

(Xây dựng) - Đoàn công tác quản lý dự án đặc biệt của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa có cuộc khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo địa phương về việc triển khai dự án phát triển phần mềm quản lý tài sản công tại Bắc Kạn.

ngan hang adb xuc tien du an phat trien phan mem quan ly tai san cong tai bac kan
Phần mềm quản lý tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của tỉnh Bắc Kạn vẫn còn nhiều hạn chế.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, các phầm mềm quản lý tài sản công đang được sử dụng nhìn chung đã đáp ứng một phần yêu cầu quản lý tài sản công của các cơ quan Nhà nước, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế.

Cụ thể theo đánh giá của các cơ quan: Phần mềm quản lý tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ mà Sở Giao thông vận tải đang sử dụng chỉ cập nhật được số liệu đường tỉnh và đường huyện, còn đối với đường xã và đường thôn chưa được cập nhật. Phần mềm này cũng chưa được liên thông với các ngành, địa phương nên việc tra cứu cơ sở thông tin không thuận lợi.

Đối với Sở Tài chính, hiện đang sử dụng 3 phần mềm trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công (phần mềm quản lý đăng ký tài sản Nhà nước, phần mềm quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và phần mềm công trình nước sạch nông thôn). Các phần mềm chưa bao quát hết các loại tài sản công cần quản lý, nhất là tài sản dưới 500 triệu đồng. Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công chưa được cập nhật và kết nối với các phần mềm quản lý khác, phần mềm chưa phản ánh đúng quy mô giá trị tài sản...

Về phần mềm quản lý công trình nước sạch nông thôn đang được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sử dụng, công tác lưu trữ hồ sơ chưa chặt chẽ dẫn đến một số bị thất lạc không xác định được giá trị công trình; đối với các công trình thủy lợi, hiện chưa có phần mềm quản lý danh mục các công trình.

Theo bà Khúc Thị Lan Hương - Trưởng đoàn công tác quản lý dự án đặc biệt của Ngân hàng ADB: Quỹ hỗ trợ từ Ngân hàng ADB dự kiến sẽ hỗ trợ một số tỉnh (trong đó có Bắc Kạn) lập Dự án phát triển phần mềm quản lý tài sản công đối với hạ tầng giao thông, công trình cấp nước sạch nông thôn, các công trình thủy lợi...

Mục đích của dự án là xem xét tích hợp quản lý tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ vào phần mềm quốc gia, nhằm hoàn thiện đồng bộ việc cập nhật liên thông với các ngành, địa phương trên cả nước; triển khai đồng bộ về quản lý tài sản công cả 3 cấp trên địa bàn tỉnh... góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động quản lý của các cơ quan Nhà nước.

Để triển khai dự án này, Đoàn công tác quản lý dự án đặc biệt của của Ngân hàng ADB đã tiến hành kiểm tra, lấy ý kiến tham vấn việc triển khai sử dụng phần mềm quản lý tài sản công tại các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải và tham gia hội thảo về thực trạng quản lý tài sản cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load