Thứ tư 17/04/2024 00:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nga: Thủ đô Moskva sử dụng robot dọn dẹp đường phố trong mọi điều kiện thời tiết

20:12 | 13/02/2024

Robot "Pixel” được trang bị nhiều phụ kiện có thể thay thế, nhờ đó nó có thể hoạt động quanh năm và trong gần như mọi điều kiện thời tiết: dọn tuyết vào mùa Đông, quét và rửa đường vào mùa Hè.

Nga: Thủ đô Moskva sử dụng robot dọn dẹp đường phố trong mọi điều kiện thời tiết
(Ảnh: turkmenportal)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thị trưởng thành phố này, ông Sergei Sobyanin, ngày 12/2 cho biết 10 robot dọn dẹp Pixel đã bắt đầu hoạt động tại các công viên trong thành phố.

Robot tham gia dọn dẹp thường xuyên các lối đi ở các công viên Kuzminki, Sokolniki và Công viên “50 năm tháng 10.”

Việc thử nghiệm 2 robot dọn dẹp tự động, không người lái đầu tiên đã bắt đầu hồi tháng Tư năm ngoái. Nhà phát triển robot là Công ty Avtonomika LLC thuộc Cụm phát triển Lomonosov.

“Pixel” được trang bị nhiều phụ kiện có thể thay thế khác nhau, nhờ đó nó có thể hoạt động quanh năm và trong gần như mọi điều kiện thời tiết: dọn tuyết vào mùa Đông, quét và rửa đường vào mùa Hè.

Pin điện được thiết kế cho thời lượng sử dụng robot tới 16 giờ. Tốc độ tối đa trong quá trình vận hành robot là 5 km/h. Pixel hoạt động rất êm và có thể dọn dẹp đường phố vào ban đêm.

Robot được chỉ định về tuyến đường cần dọn dẹp qua Trung tâm điều phối. Sau khi hoàn thành công việc, nó sẽ tự quay trở về bãi đậu.

Thiết bị này được trang bị hệ thống đa cảm biến, bao gồm lidar, radar, cảm biến tiếp nhận âm thanh và camera giám sát. Khi gặp chướng ngại vật, robot nhanh chóng nhận biết và hành động theo thuật toán nhất định.

Ví dụ, “Pixel” sẽ dừng lại trước mặt một người và khi người đó di chuyển ra xa, nó sẽ tiếp tục hoạt động. Nếu có ôtô, xe đẩy trẻ em hoặc xe máy chắn đường đi, robot sẽ đi vòng tránh chúng.

Nhà phát triển có kế hoạch đưa vào sản xuất hàng loạt loại robot này vào nửa cuối năm nay./.

Theo Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load