Thứ hai 22/04/2024 13:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nga muốn xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối với thủ đô Belarus

10:29 | 16/02/2024

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cho rằng việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc (HSR) từ Moskva đến Ryazan, Kazan, Yekaterinburg, Adler và thủ đô Minsk của Belarus là thực tế.

Nga muốn xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối với thủ đô Belarus
Tàu cao tốc trên đường sắt từ Moskva tới St.Petersburg.

Trong cuộc họp về phát triển tuyến đường sắt cao tốc (HSR) tại nhà máy “Đầu máy xe lửa Ural” ở Verkhnyaya Pyshma thuộc tỉnh Sverdlovsk ngày 15/2, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cho rằng việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc (HSR) từ Moskva đến Ryazan, Kazan, Yekaterinburg, Adler và thủ đô Minsk của Belarus là thực tế.

Tổng thống Nga nói: “Việc xây dựng tuyến đường cao tốc cao tốc giữa Moskva và St. Petersburg chỉ là bước khởi đầu. Trong tương lai, việc tổ chức tuyến đường như vậy theo hướng Ryazan, Kazan, Yekaterinburg, Adler, cũng như nối thủ đô Minsk của Belarus là triển vọng hoàn toàn khả thi.”

Ông Putin cho rằng Liên bang Nga rõ ràng đã đến lúc thực hiện các dự án đường sắt cao tốc và đã nhận được sự ủng hộ sau khi thảo luận vấn đề này với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Cũng theo ông Putin, dự án HSR Moskva-St.Petersburg cần được nghiên cứu chi tiết về các khu vực mà con đường sẽ đi qua. Ông cũng yêu cầu đưa ra các đề xuất về nguồn tài chính cho tuyến đường cao tốc này, chỉ rõ thời gian, các giai đoạn xây dựng cũng như tính toán mọi rủi ro có thể xảy ra.

Tổng thống Putin cũng cho biết sẽ thiết lập việc chế tạo các đoàn tàu cao tốc tại nhà máy “Đầu máy xe lửa Ural.”

Ông nhấn mạnh doanh nghiệp này đã chứng minh được năng lực của mình trong những năm gần đây và những gì có thể được tạo ra trong tương lai rất gần.

Trong khi đó Bộ trưởng Giao thông Vận tải Liên bang Nga Vitaly Savelyev cho biết, các đoàn tàu trên tuyến HSR Moskva-St. Petersburg sẽ chạy với tần suất 10-15 phút.

Theo Bộ trưởng Savelyev, việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc sẽ cần hơn 600 tỷ ruble (6,49 tỷ USD) và lô 28 đoàn tàu đầu tiên sẽ tiêu tốn 148 tỷ ruble./.

Theo Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load